Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát “nguy hiểm” máy bay Nhật Bản

Theo hãng tin AFP, hôm 11/6, Nhật Bản lên tiếng cáo buộc chiến đấu cơ của Trung Quốc lại áp sát “nguy hiểm” đối với hai máy bay của lực lượng phòng vệ nước này trên vùng biển Hoa Đông.

AFP đưa tin, Bộ quốc phòng Nhật Bản cho hay, vào khoảng 11 giờ ngày 11/6 (giờ địa phương), 2 chiếc chiến cơ SU-27 của Trung Quốc đã bay áp sát, chỉ cách  máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật Bản chỉ khoảng 30 mét.

Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát “nguy hiểm” máy bay Nhật Bản - ảnh 1

Một chiếc máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang tuần tra ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Vụ việc xảy ra trên vùng không phận cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc khoảng 200 đến 300 km về phía bắc. May mắn là không có sự cố va chạm đáng tiếc nào xảy ra, máy bay Nhật Bản trở về căn cứ an toàn.

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera gọi hành động trên của chiến đấu cơ Trung Quốc là “cực kì nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn”.

Ông thúc giục Bắc Kinh ngừng ngay những hành động như vậy và kêu gọi thiết lập đường dây nóng giữa các quan chức quốc phòng hai bên. Ông nói: “Chúng tôi không thể cho phép sự việc như vậy xảy ra nữa”.

Ông cũng cho hay Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã khiếu nại sự việc này tới Bắc Kinh.

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy 3 tuần qua Tokyo tố các chiến đấu cơ của Bắc Kinh đã có hành động “nguy hiểm” đối với các máy bay phòng vệ của Nhật Bản.

Trước đó, hôm 24/5, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng tố cáo chiến đấu cơ SU-27 của Trung Quốc đã áp sát, chỉ còn cách máy bay giám sát OP-3C và máy bay do thám điện tử YS-11EB của Nhật Bản lần lượt chỉ khoảng 50 mét và 30 mét, cũng trên không phận này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ thông tấn xã AFP. AFP là trung tâm tiếng Pháp lớn nhất và thông tấn xã lớn thứ ba trên thế giới sau AP và Reuters. Hiện AFP có văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.   

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !