Lai Châu: Chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến và mô hình hay về phòng chống mua bán người

Hội nghị nhằm phối hợp, trao đổi cùng với cán bộ các cấp và cùng chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hay trong việc truyền thông hiệu quả liên quan đến vấn đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người.

Ngày 19/12, dự án Em Vui phối hợp với sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số”.

Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu tham gia 

Theo ban tổ chức, hội nghị nhằm phối hợp, trao đổi cùng với cán bộ các cấp và cùng chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hay trong việc truyền thông hiệu quả liên quan đến vấn đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người. 

Bà Hoàng Bích Ngọc, cán bộ Dự án Em vui đang cung cấp kiến thức, kỹ năng về phòng chống tảo hôn và mua bán người 

Đồng thời thúc đẩy sự tham gia, hành động của chính quyền các cấp trong việc chung tay hành động chấm dứt tình trạng tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, trong đó, nhấn mạnh vai trò và sự tham gia hành động của các trưởng thôn, bản. Là người kết nối và có sự gắn kết, gần gũi với người dân, trưởng thôn, bản giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, truyền thông nâng cao nhận thức cho các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số nói riêng và mọi người dân, cộng đồng nói chung. 

Bà Nguyễn Thị Thủy – Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu

Với mỗi chủ đề về phòng chống tảo hôn hay phòng chống mua bán người, ban quản lý dự án Em Vui và đại biểu tham gia hội nghị cùng thảo luận về các khía cạnh khác nhau như về thực trạng, yếu tố làm gia tăng tình trạng, khung luật pháp và chính sách, chia sẻ cách thức truyền thông hiệu quả, những hạn chế và khó khăn… 

Kết thúc hội thảo, bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu tin tưởng rằng với những trao đổi, chia sẻ trong hội nghị ngày được thực hiện đồng bộ thì chắc chắn công tác phòng chống tảo hôn đặc biệt trong phòng chống mua bán người sẽ đạt kết quả.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong 5 tháng đầu năm 2022 với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng hơn. 

Các đối tượng triệt để lợi dụng mạng xã hội (qua Zalo, Facebook); cấu kết với đối tượng là người Việt Nam cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài hình thành các đường dây khép kín nhằm dụ dỗ, lừa gạt, mua bán nạn nhân trong nước để đưa ra nước ngoài. 

Dự án Em Vui – “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” được triển khai thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) & tổ chức Plan International Việt Nam và được Liên minh châu Âu và tổ chức Plan International Bỉ đồng tài trợ.

N. Huyền 

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !