Chỉ 200, 500 đồng mỗi cây bắp cải, su hào tại vườn

Cận Tết, giá một số loại rau củ rớt giá thảm hại. Giá tại vườn, một củ su hào chỉ còn 200 đồng, bắp cải 500 – 1000 đồng/ cây (mỗi cây 2 - 3 kg).
Chỉ 200, 500 đồng mỗi cây bắp cải, su hào tại vườn - ảnh 1

Vườn cải bắp xanh mơn mởn của người dân xã Vân Côn (Hoài Đức- Hà Nội) đang đến thời kỳ thu hoạch, nhưng giá rẻ không đủ bù đắp chi phí.

200 đồng/củ su hào, 500 đồng/cây cải bắp

Trái ngược với một số thực phẩm tăng giá dịp Tết, rau xanh chính vụ đang từng ngày rớt giá thê thảm. Người trồng rau không có cách nào khác đành phải bán tống bán tháo, thậm chí phá bỏ vườn để trồng cây khác cho kịp thời vụ.

Nhiều loại rau củ năm nay đều được mùa, nhưng giá cả thì rẻ như bèo. “10 năm vợ chồng tôi đi buôn rau, chưa thấy năm nào giá rẻ như năm nay”, anh Nguyễn Văn Thiết, người nhiều năm buôn rau quả ở Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ.

Một cây cải bắp bán buôn tại ruộng ở xã Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) hiện có giá từ 500 – 1000 đồng/ cây (loại 3,5 kg), su hào loại to khoảng 200 đồng/củ. Với giá cả như hiện nay, mỗi cây cải bắp người dân lỗ từ 1000- 1500 đồng tiền giống, chưa kể công chăm bón.

Chỉ 200, 500 đồng mỗi cây bắp cải, su hào tại vườn - ảnh 2

Anh Nguyễn Văn Thiết, người có thâm niên hơn 10 năm đi buôn rau quả cho biết: Chưa bao giờ thấy cải bắp lại rẻ như năm nay. Trong ảnh: Anh Thiết đang sắp hàng để chuẩn bị mang ra Hà Nội bán

Bà Vũ Thị Nương 62 tuổi, thôn Ninh Thượng, xã Vân Côn (Hoài Đức) cho biết, cải bắp năm nay được mùa, hơn 1 tháng trời không chăm bón cây vẫn phát triển tốt, nhà tôi trồng hơn 2 sào khoảng 3 nghìn cây. Một cây cải bắp giống khi mua là 1400 đồng, sau khi trồng khoảng hơn 3 tháng sau mới được thu hoạch.

“Trong gần một tuần trở lại đây, không hiểu vì lý do gì cải bắp rẻ quá, mỗi cây cải to mới bán được 1000 đồng. Tuy giá thấp nhưng không bán thì cải bắp bị già vỡ mất, nên đành bán gỡ gạc được ít nào hay ít ấy”, bà Nương ngậm ngùi.

Cũng vào thời điểm giáp Tết Âm lịch năm ngoái, theo bà Nương cho biết, thì cải bắp lúc đó được bán với giá 8 nghìn/cân và có xe ô tô về tận ruộng thu mua. Với diện tích hơn 2 sào cải bắp giá thấp như hiện nay, bà Nương đã bị thất thu hàng chục triệu đồng.

“Cải bắp nếu không thu hoạch kịp thời, cây sẽ bị nổ hoặc thối dần. Bình quân mỗi cây cải bắp nặng khoảng 3,5 kg. Người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào hoa màu, năm nay thất thu thì coi như mất Tết”, người phụ nữ này than.

Chỉ 200, 500 đồng mỗi cây bắp cải, su hào tại vườn - ảnh 3

Chị Hạnh xót xa chặt su hào đem bán buôn với giá 200 đồng/ củ

Cùng chung tâm trạng với bà Nương, gia đình nhà chị Nguyễn Thị Hạnh thôn Vân Ninh, Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) năm nay cũng trồng hơn 2 sào xu hào, mấy ngày nay giá su hào cũng rẻ như bèo nhưng gia đình chị Hạnh vẫn bắt buộc phải chặt bỏ để trồng cây khác.

Chị Hạnh cho biết: “Năm ngoái su hào bán được giá nên năm nay mọi người đều trồng đồng loạt vào một đợt. Xu hào năm nay cũng thuận lợi về thời tiết, cây phát triển tốt, củ to, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, giá cả năm nay lại rẻ quá, thương lái mua buôn 200 đồng/củ, nếu chịu khó đi chợ bán lẻ thì được hơn, khoảng 500 – 1000 đồng/củ.

Trồng trái vụ để tránh rớt giá

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Long chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: Toàn xã Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) hiện có khoảng 130 ha trồng rau các loại. Sở dĩ cải bắp, su hào năm nay có giá thành rẻ như vậy là do người dân “cân đối” không được chuẩn, cung cao hơn cầu. Năm ngoái hai mặt hàng cải bắp và su hào có giá thành cao nên năm nay người dân trồng nhiều.

Chỉ 200, 500 đồng mỗi cây bắp cải, su hào tại vườn - ảnh 4

Cải bắp nếu không thu hoạch kịp sẽ bị thối.

“Biết là bà con gặp khó khăn, nhưng về phía UBND xã cũng chỉ biết động viên bà con về mặt tinh thần, tuyên truyền cho bà con về cơ cấu cây trồng làm sao cho hợp lý, trồng nhiều chủng loại rau, khác vụ. Còn hỗ trợ về vật chất thì xã không có nguồn kinh phí”, ông Long cho biết thêm.

Clip người dân lo không có tiền tiêu tết vì giá cải bắp, xu hào rẻ như bèo:

Bà Vũ Thị Nương 62 tuổi, thôn Ninh Thượng, Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) 

Bá Quỳnh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.