Chen bẹp ruột mua vàng: Tâm lý bầy đàn sập bẫy thổi giá?

"Tôi không bao giờ mua vàng ngày này. Khi mọi người a dua theo đám đông, cầu tăng thì giá sẽ biến động, giá vàng sẽ bị đẩy lên cao", chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói.

Ngày vía Thần Tài được xuất phát từ tích Thần Tài. Thần Tài trên trời cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần Tài vào nhà nào ăn xin thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt …Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần Tài bay về trời, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Chen bẹp ruột mua vàng: Tâm lý bầy đàn sập bẫy thổi giá? - ảnh 1

Khách chờ mua vàng ngày vía Thần Tài

Theo một doanh nghiệp kinh doanh vàng, mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa, tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc.

“Đây cũng là một hình thức tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt mà chúng ta nên duy trì để có của ăn, của để dành, thúc đẩy tinh thần hăng say lao động sản xuất”, doanh nghiệp này cho biết.

Với quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ đem lại sự may mắn, làm ăn thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh cho cả năm nên nhiều người đã tích góp tiền để mua vàng. Thậm chí ngày Thần Tài năm nay, bất chấp đến 22h đêm vẫn có rất nhiều người chờ xếp hàng để mua bằng được vàng trong ngày này.

Chưa biết tài lộc, may mắn với mọi người như thế nào nhưng chắc chắn ngày Thần Tài vừa qua là ngày tài lộc của các đơn vị kinh doanh vàng. Lượng giao dịch tại các cửa hàng đều tăng một cách đột biến, khách xếp hàng đông nghịt từ mờ sáng cho tận đêm khuya.

Mặc dù không công bố số lượng giao dịch cụ thể nhưng theo công ty Bảo Tín Minh Châu, lượng vàng bán ra năm sau luôn cao hơn năm trước. Cụ thể lượng vàng bán ra trong ngày Thần Tài 2016 tăng từ 300- 350% so với năm ngoái, và tăng 500- 600% so với ngày thường.

Chen bẹp ruột mua vàng: Tâm lý bầy đàn sập bẫy thổi giá? - ảnh 2

Đại diện cửa hàng Vàng bạc Phú Qúy cũng dự đoán lượng vàng bán ra tăng gấp đôi so với ngày Thần Tài năm ngoái.

Đáng nói là ngay sau ngày Thần Tài, thị trường vàng quay đầu, giảm gần nửa triệu đồng mỗi lượng, về mức 33,25-33,45 triệu đồng/lượng. 

Trao đổi với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, tín ngưỡng cúng Thần Tài xuất phát từ Trung Quốc và Ấn Độ. Đặc biệt là những người kinh doanh, họ quan tâm hơn vì theo quan niệm mua vàng trong ngày Thần Tài sẽ có lộc, tài. Xu hướng này lan tỏa đến tất cả mọi người vì ai cũng mong muốn có được phước tài lộc. Tuy nhiên, có rất nhiều người đi mua vàng cầu may theo phong trào, chạy theo tâm lý bầy đàn, đám đông mà không hiểu ý nghĩa thật sự .

“Tôi cho rằng tu nhân tại tâm, bởi không phải ai đi mua vàng ngày Thần Tài cũng đều thắng, đều phát tài”, chuyên gia Ngô Trí Long nói.

Theo ông, yếu tố tâm linh tạo ra xu hướng, sự tin tưởng nhưng trên thực tế, trên thương trường, người kinh doanh phải có tâm, có đức, có chữ tín mới là điều quan trọng. Tài lộc đến từ cái tâm, cái đức chứ không phải đến từ việc mua may bán rủi đó.

Hơn nữa, ông cho rằng khi mọi người a dua theo đám đông, theo quy luật giá cả, khi cầu tăng thì giá sẽ biến động, giá vàng sẽ bị đẩy lên cao.

“Hôm qua tôi có đi khảo sát, xem dân tình mua đổ xô mua như thế nào. Có những cửa hàng uy tín, người dân xếp hàng dài để chờ mua. Đối với tôi thì chưa bao giờ tôi đi mua vàng vào ngày này. Tôi không dại gì mà đi mua. Có mua vàng cũng không mua vào ngày này”, ông Long chia sẻ.

“Người ta có câu, có đức mới có tài. Tâm đức của con người mới là quan trọng”, ông Long nói thêm.

Diệu Thùy

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.