Chàng trai khuyết một tay được vinh danh thanh niên sống đẹp ở Hà Tĩnh

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi một cánh tay của Cao Đức Trâm (Hà Tĩnh), tuy nhiên 16 năm nay, anh đã sống, cống hiến hết mình vì phong trào Đoàn và sức khoẻ của cộng đồng, được vinh danh là thanh niên sống đẹp.

{keywords}
Cao Đức Trâm đã 35 lần hiến máu trực tiếp và gián tiếp, giúp nhiều người qua cơn nguy kịch.

Cao Đức Trâm sinh năm 1982 ở đất học thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Người dân trong vùng mến anh không phải vì sự đỗ đạt, khoa bảng, mà bởi sự nhiệt tình, tận tuỵ trong công việc, luôn gương mẫu đầu tàu trong phong trào Đoàn, đặc biệt là thành tích 35 lần hiến máu vì sức khoẻ của cộng đồng.

Rót nước mời khách, anh Trâm chậm rãi kể lại, năm 2002, sau khi tốt nghiệp THPT, anh tham gia nhập ngũ và được biên chế về đơn vị pháo phòng không, lữ đoàn 283, đóng tại TP Vinh (Nghệ An). Đến năm 2004, anh xuất ngũ trở về địa phương.

Là anh cả của 3 đứa em còn độ tuổi ăn học, gia đình lại thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Cao Đức Tâm quyết định đi làm tại một lò gạch ở xã Nam Cường (Nam Đàn, Nghệ An) để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Cuộc sống đang yên ổn thì vào ngày 30/4/2006, trong lúc đang vận hành máy đóng gạch, anh Trâm bất ngờ bị bánh răng cuốn vào khiến cánh tay bị dập nát, phải nhập viện cứu chữa. Vụ tai nạn lao động đã cướp đi cánh tay trái, cũng là cánh tay thuận của anh.

“Khi đến Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ để kiểm tra tôi vẫn còn tỉnh táo. Qua thăm khám, bác sĩ cho biết tay bị dập nát, không giữ được, phải cắt bỏ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng”, anh Trâm nghẹn lại khi nhớ về biến cố đau buồn.

Từ một chàng trai lành lặn, khỏe mạnh, bỗng chốc trở thành người khuyết tật, chàng thanh niên đang tuổi sung sức rơi vào trạng thái hoảng loạn. “Khi nhận tin đó tôi rất bàng hoàng, bởi cha mẹ sinh ra lành lặn, chỉ vì sơ suất mà phải cắt bỏ đi một phần xương thịt, trở thành người khuyết tật”, giọng anh trùng xuống.

Trải qua 1 tuần điều trị, anh được ra viện nhưng trở về nhà với cơ thể không còn lành lặn. Bắt đầu từ đây, phải mọi việc với bàn tay trái, kể cả việc cầm bút viết chữ, Cao Đức Trâm cảm thấy chán nản, không muốn ra ngoài, không muốn gặp gỡ, giao lưu hay làm việc gì cả.

Sau một thời gian bị trầm cảm, đến tháng 10/2007, cấp uỷ chi bộ thôn Tiến Thọ và các đoàn thể đến vận động tham gia sinh hoạt đoàn thanh niên. Không muốn mình trở thành người tàn phế vô dụng, xốc lại tinh thần, anh vui vẻ tham gia. Cũng chính vì sự năng nổ, nhiệt huyết của mình, với bản lĩnh của một người lính, đến năm 2008, anh được bầu làm Bí thư chi đoàn thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ.

Với vai trò là ''cánh chim đầu đàn'', Cao Đức Trâm luôn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đầu tàu, gương mẫu trong các hoạt động, có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới và giúp đỡ học sinh nghèo. Vì thế, tháng 8/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Tĩnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

{keywords}
Cao Đức Trâm được Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Tĩnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nói về cái duyên với việc hiến máu tình nguyện, anh Trâm chia sẻ, vào khoảng tháng 12/2003, lúc còn ở trong quân ngũ, khi đang cùng một số đồng đội chạy thể dục buổi sáng thì anh gặp 1 vụ tai nạn giao thông, nạn nhân là một cụ ông ngoài 60 tuổi bị ngã xe máy.

“Khi cả nhóm đưa cụ vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thì bác sĩ cho biết nạn nhân bị mất máu quá nhiều, cần truyền máu gấp. Lúc này người nhà bệnh nhân chưa biết chuyện nên chưa có mặt, vì thế cả 5 anh em chúng tôi cùng hiến máu cứu nạn nhân qua cơn nguy kịch”, chàng pháo thủ nhớ lại.

Sau lần đó, đến tận tháng 10/2008, Huyện đoàn Đức Thọ tổ chức hiến máu nhân đạo, anh cùng Bí thư Đoàn xã Yên Hồ là Đào Quang Bình tham gia. Đó chính là dấu mốc khởi đầu cho quá trình hiến máu không ngừng nghỉ của người đoàn viên năng nổ. Đến thời điểm hiện tại, Cao Đức Trâm đã hiến máu cả trực tiếp lẫn gián tiếp tới 35 lần.

Kỷ niệm khiến anh khó quên là vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2016, lúc này mọi người đang chuẩn bị đốt lửa chào đón năm mới thì bất ngờ anh nhận được cuộc điện thoại của một người dân ở Nghệ An cầu cứu. Không chút do dự, một mình anh chạy xe máy đến bệnh viện hiến máu, khi về đến nhà trời đã gần sáng.

Gần đây nhất là hồi tháng 3/2022, ông Phạm C. (trú xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị xuất huyết dạ dày. Lúc này, anh cùng Ban công tác mặt trận đang lao động cắt tỉa quét dọn xung quanh hội trường thôn thì nhận được điện thoại của người nhà bệnh nhân nhờ giúp đỡ. Không chút đắn đo, Trâm vào tận Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho máu, giúp cụ ông qua cơn nguy kịch.

{keywords}
Bộ Y tế tặng Bằng khen cho Cao Đức Trâm về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020.
{keywords}
Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Bằng khen cho anh Trâm vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu đạt giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”.

Không chỉ tích cực hiến máu khi địa phương tổ chức, anh Trâm còn tham gia vào Câu lạc bộ hiến máu Thành Vinh và Câu lạc bộ hiến máu sống Hà Tĩnh. Mới đây, anh còn thành lập câu lạc bộ máu sống ngay tại thôn của mình và kêu gọi được 4 thành viên tham gia.

Theo Cao Đức Trâm, ý nghĩa của cuộc sống là "cho đi sẽ được nhận lại". Anh kể, năm 2018, trong một lần anh đi chơi nhà bạn về, dọc đường bị choáng nên ngã xe máy, chấn thương vào đầu gây tụ máu não, có nguy cơ phải mổ. “Khi biết tôi gặp nạn, bạn bè đã chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Ngay sau đó, Câu lạc bộ hiến máu sống Thành Vinh đã tập trung gần 30 người để cho máu. Cứu người và được người cứu, việc cho và được nhận lại thật sự mang ý nghĩa rất lớn lao”, anh Trâm xúc động chia sẻ.

{keywords}
Cao Đức Trâm là người duy nhất ở Hà Tĩnh và là 1 trong số 100 cá nhân điển hình hiến máu tiêu biểu toàn quốc được vinh danh tại Hà Nội năm 2020.

Với 35 lần hiến máu cứu người, Cao Đức Trâm trở thành cá nhân duy nhất ở Hà Tĩnh, và là 1 trong số 100 điển hình hiến máu tiêu biểu toàn quốc được Bộ Y tế tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020.

Cũng trong năm 2020, anh được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu đạt giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”.

Đã 40 tuổi, với 15 năm làm Bí thư chi đoàn thôn, anh Trâm vẫn chưa xây dựng gia đình nhỏ cho riêng mình. Nói về chuyện này, anh cúi đầu thổ lộ tâm tư ''bản thân không còn lành lặn, sợ không thể mang lại hạnh phúc cho bạn đời''.

Nữ điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Nữ điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Trong lúc sản phụ đang nguy kịch phải mổ cấp cứu, nữ điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Thanh Chương (Nghệ An) đã tình nguyện, hiến máu cứu người.

Trần Hoàn

Khen thưởng Trưởng bản cùng người dân cứu hàng chục người thoát khỏi lũ quét kinh hoàng

Giữa dòng lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

Hàng nghìn con gà bị chết do mưa lũ, cả làng kéo đến giúp chủ trang trại sơ chế

Cả làng ở xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tự nguyện giúp chủ trang trại nấu nước, vặt lông gần 4.000 con gà, khiến cộng đồng mạng xúc động.

Nhóm thanh niên dầm mình trong nước lũ giải cứu hàng trăm con lợn ở Nghệ An Icon

Một nhóm các chàng trai 8X bất chấp mưa lũ dầm mình trong biển nước để tìm kiếm, vận chuyển hàng trăm con lợn bị cuốn trôi về giúp bà con ở Nghệ An.

Nhặt được ví tiền, anh công nhân ở Đà Nẵng nhờ công an tìm người trả lại

Trên đường đến công ty, anh công nhân Võ Văn Việt (Đà Nẵng) nhặt được chiếc ví bên trong có 6 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. Anh Việt đã liên hệ với công an nhờ tìm người đánh mất để trả lại.

Khách sạn, villa ở Quảng Nam đón người dân trú bão miễn phí

Các khách sạn, villa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mở cửa đón người dân tá túc miễn phí để tránh siêu bão Noru.

Loạt nhà hàng, khách sạn Đà Nẵng miễn phí đồ ăn, chỗ ở cho người dân tránh bão

Để hỗ trợ du khách bị mắc kẹt do cơn bão số 4 (bão Noru) và những người khó khăn không có nơi trú bão an toàn, hàng loạt nhà hàng, khách sạn Đà Nẵng sẵn sàng mở cửa, phục vụ đồ ăn, thức uống miễn phí.

Hà Tĩnh: Tuyên dương dưới cờ và khen thưởng 2 nữ sinh có hành động đẹp

Sáng 26/9/2022, trong lễ chào cờ đầu tuần, Trường THCS Kỳ Khang phối hợp với Huyện đoàn Kỳ Anh tổ chức tuyên dương, khen thưởng 2 em Nguyễn Trà Giang và Nguyễn Thị Thanh Bình vì nhặt được của rơi đãtìm người trả lại.

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp ''xóa mù'' ở xã vùng sâu xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

Hà Tĩnh: Giao nộp 60 triệu đồng nhờ công an trả lại cho người lạ chuyển nhầm

Bất ngờ nhận được 60 triệu đồng từ một tài khoản lạ, anh Đặng Đình Phước (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã rút số tiền nói trên rồi giao nộp cho công an địa phương nhờ trả lại cho chủ sở hữu.

Tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên

Theo NHNN, việc duy trì công cụ hạn mức tín dụng là phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, qua đó góp phẩn kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô

Đang cập nhật dữ liệu !