Chặng đường 7 năm thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc

Sau 7 năm thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, hoạt động thương mại giữa hai nước đã có những chuyển biến vô cùng lớn theo chiều hướng tích cực.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã bước sang năm thứ 7 thực hiện. Kể từ khi chính thức có hiệu lực thi hành từ năm 2015, VKFTA đã giúp thúc đẩy hoạt động thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc theo chiều hướng tích cực. 

Hồi đầu tháng 10, LS Electric, tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam thông báo sẽ cho tăng công suất sản xuất bằng sự ra đời của một nhà máy mới ở Bắc Ninh. Theo đó, LS Electric kỳ vọng nhà máy mới sẽ tạo ra tổng số lượng sản phẩm trị giá 45 triệu USD/năm. 

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc mang lại lợi ích kinh tế lớn cho hai nước. (Ảnh minh họa) 

Ngoài ra, tập đoàn Samsung cũng đang có ý định đầu tư thêm 3,3 tỉ USD vào Việt Nam với kế hoạch sản xuất quy mô lớn lin kiện bán dẫn ở tỉnh Thái Nguyên. 

Những khoản đầu tư lớn như trên là một phần trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước kể từ khi VKFTA được ký kết vào năm 2015.  Tính tới nay sau 7 năm thi hành, VKFTA đã tạo ra hàng loạt cơ hội cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam nhờ ưu đãi thuế và giảm thủ tục hành chính. 

Theo các điều khoản trong VKFTA, Việt Nam xóa bỏ 31 dòng thuế quan với các mặt hàng và linh kiện điện tử của Hàn Quốc. Khi thuế quan được xóa bỏ, các thiết bị điện tử như điện thoại di động từ Hàn Quốc sẽ được bán với giá rẻ hơn. 

Kết quả, các công ty điện tử Hàn Quốc có thể đa dạng hóa chuỗi cung ứng vào Việt Nam mà không cần phải lo lắng chi phí đầu vào tăng cao. 

Điển hình là mức độ thành công to lớn của tập đoàn Samsung. Vào năm 2021, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Samsung Việt Nam vẫn xuất khẩu khối lượng hàng điện tử có tổng giá trị là 65,5 tỉ USD, tăng 15,8% so với năm 2020. 

Nhờ VKFTA, khoản đầu tư trực tiếp (FDI) từ Hàn Quốc vào Việt Nam cũng liên tục tăng. Như với lĩnh vực năng lượng, hàng loạt công ty Hàn Quốc đang cùng hợp tác để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng xanh ở Việt Nam. 

SK Ecoplant, một thành viên của tập đoàn SK của Hàn Quốc và Nami Solar, thành viên của Nami Energy, đã hợp tác thành lập liên doanh để đầu tư 250 MWp điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam, với tổng mức đầu tư là 200 triệu USD.

SK Group là tập đoàn lớn thứ 3 tại Hàn Quốc, điều hành hơn 120 doanh nghiệp trong các ngành năng lượng, khoa học sự sống, vật liệu tiên tiến, vận tải và bán dẫn. Trước khi lập liên doanh với Nami, SK đã đầu tư gần 2 tỉ USD vào hai tập đoàn hàng đầu Việt Nam là VinGroup và Masan Group.

Tới tháng Bảy, SK Group thông báo kế hoạch phát triển nhà máy điện hydrogen và chuỗi cung ứng hydrogen tại tỉnh Cần Thơ. 

Ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam – Hàn Quốc cũng được hưởng lợi rất lớn từ VKFTA. Theo thỏa thuận VKFTA, cả Việt Nam và Hàn Quốc đều ngay lập tức xóa bỏ thuế quan đối với nhiều mặt hàng thực phẩm ngay sau khi VKFTA có hiệu lực thi hành. Hai nước đã đồng thuận xóa bỏ các hàng rào thuế quan đối với hầu hết mặt hàng thực phẩm trong vòng 10 – 15 năm. 

Là mặt hàng miễn thuế, hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Hàn Quốc cũng vô cùng thuận lợi với tổng sản lượng là 15.000 tấn mỗi năm. 

Gần đây, CJ Group, tập đoàn thực phẩm và giải trí lớn nhất ở Hàn Quốc, đang cho phát triển các nông trại nuôi tôm ở Việt Nam để sản xuất hải sản phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang Hàn Quốc. 

Cũng theo các điều khoản trong VKFTA, Việt Nam thực hiện cắt giảm thuế đối với linh kiện ô tô và xe tải trên 3000cc. Giữa lúc nhu cầu mua ô tô gia tăng ở Việt Nam nhờ thu nhập của người dân tăng cao, hoạt động đầu tư vào lĩnh vực ô tô được xem là mang lại lợi nhuận lớn. 

Như Hyundai, hãng sản xuất ô tô có tiếng ở Hàn Quốc, là một trong số những tập đoàn đầu tư đầu tiên vào thị trường ô tô Việt Nam. Theo đó, hai nhà máy của Hyundai ở Việt Nam đang có công suất sản xuất 170.000 chiếc xe mỗi năm. 

Chính thức được ký ngày 5/5/2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/12/2015, VKFTA là Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đầu tiên trong số các FTA song phương giữa Việt Nam với các đối tác kinh tế. VKFTA được đánh giá là một hiệp định mang tính toàn diện, có mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả đôi bên.

Trong năm nay, Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 - 22/12/2022). Với những thành tựu và kết quả hợp tác của hai nước là minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia luôn được phát triển bền vững.

Hai nước đã trở thành những đối tác đáng tin cậy của nhau trên nhiều lĩnh vực từ thương mại cho tới chính trị. Kim ngạch thương mại giữa hai nước được kỳ vọng đạt 150 tỉ USD vào năm 2030. 

Hàn Quốc hiện là một trong những nước có vốn FDI lớn nhất ở Việt Nam. Tính tới tháng Chín, Hàn Quốc đã đầu tư 80,5 tỉ USD vào 9.400 dự án tại Việt Nam. 

Minh Thu 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam – Hàn Quốc đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam – Campuchia tiến tới mục tiêu thương mại song phương đạt 10 tỉ USD

Hai Thủ tướng Việt Nam – Campuchia nhấn mạnh hai nước sẽ tiến tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỉ USD vào cuối năm nay.

Thành lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội Campuchia, Lào, Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Lào, Việt Nam đã ký tuyên bố chung lần đầu tiên thành lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV vào ngày 20/11.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp các lãnh đạo cấp cao Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao Campuchia và thảo luận về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Áo

Hội thảo kỷ niệm Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ giữa Áo và Việt Nam được tổ chức tại Áo với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam Nguyễn Trung Kiên.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng của Chủ tịch Thượng viện Campuchia tới Việt Nam

Chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Campuchia tới Việt Nam có ý nghĩa quan trọng giữa lúc hai nước đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam – Campuchia tăng cường hợp tác giữa các tỉnh biên giới

Tại cuộc hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ mong muốn Việt Nam – Campuchia tăng cường hợp tác giữa các tỉnh biên giới.

Việt Nam – Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên tầm 'Đối tác chiến lược toàn diện'

Tới thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng thuận nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm 'Đối tác chiến lược toàn diện'.

Việt Nam – Áo đẩy mạnh hợp tác nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Áo nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước nhân khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đang cập nhật dữ liệu !