Chăn nuôi bằng chất cấm: Gian dối là tự chặt chân mình

Chăn nuôi bằng chất cấm, làm ăn gian dối, sản phẩm chăn nuôi trong nước đã và đang bị người tiêu dùng tẩy chay. Nguy cơ mất trắng thị trường nội địa là hiện hữu khi người chăn nuôi "tự chặt chân mình"

Tại cuộc hội thảo bàn về giải pháp ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi mới đây tại TP.HCM, nhiều chuyên gia, chủ doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến thực phẩm đều có chung nhận định: Nếu làm ăn gian dối, ngành chăn nuôi trong nước sẽ thua ngay trên sân nhà.

Bà Đặng Thị Phương Ninh – Phó Tổng giám đốc Vissan, cho rằng ngành nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi vào TPP bởi chúng ta chưa có sự chuẩn bị. Việc chăn nuôi của các hộ gia đình hiện đang rất đại trà, lại chưa có ý thức trong vấn đề an toàn thực phẩm.

Theo bà Ninh, những năm gần đây chủ lực của Vissan là cung cấp thịt tươi sống lẫn chế biến ra thị trường, nhưng công ty đang chủ động được 20% nguồn nguyên liệu. Thời gian quan công ty đã liên kết với các hộ chăn nuôi nhỏ lẽ để có nguồn cung nguyên liệu nhưng thực tế đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy trong thời gian tới, Vissan sẽ cố gắng tự chủ hoàn toàn nguồn cung bằng việc đầu tư thêm trang trại.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá, thị trường trong nước đang rất lớn, doanh nghiệp nội nếu còn sản phẩm không an toàn thì đừng mong xuất khẩu đi nước nào được, chưa kể nhiều nước thành viên TPP có trình độ chăn nuôi hơn hẳn chúng ta.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp chăn nuôi ngoại khi vào TPP, chăn nuôi phải tổ chức lại, phải tái cơ cấu. Bên cạnh đó cần phải phát huy những thế mạnh, ví dụ như ngành chăn nuôi lợn. Việt Nam đang đứng thứ 4 thế giới về đầu con, thứ 6 thế giới về sản lượng.

Tuy nhiên, giá thành sản xuất lợn ở Mỹ đang rất thấp, bình quân khoảng 1,4 USD/con, nếu các doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh với giá thành này, cũng như đạt chất lượng và an toàn thì chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng.

“Chúng ta không sợ TPP nhưng phải biết ngại vì nếu không tự hoàn thiện thì doanh nghiệp nội sẽ thua. Hoàn thiện ở đây là chất lượng, an toàn và sau đó mới đến giá thành”, ông Dương nhấn mạnh.

Chăn nuôi bằng chất cấm: Gian dối là tự chặt chân mình - ảnh 1

Ngành chăn nuôi trong nước đang đứng nhiều thách thức khi gia nhập TPP.

TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ngay từ bây giờ trước khi quá muộn.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho hay, ngành sản xuất thịt, trứng và sữa cần phải được định hướng trở lại, phải tuân theo 3 yêu cầu là: Chất lượng sản phẩm chăn nuôi phải cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá thành hợp lý, cạnh tranh. 

Phương Anh Linh

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.