Chân dung người tạm điều hành ACB khi CEO 'đi vắng'

Trong thời gian Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải vắng mặt, Phó tổng giám đốc thường trực Đỗ Minh Toàn sẽ tạm thời điều hành mọi hoạt động ngân hàng này. Ông Toàn là ai và có vị trí như thế nào tại ACB?

Chân dung người tạm điều hành ACB khi CEO 'đi vắng'

Trao đổi với phóng viên sáng 22/8, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết, trong thời gian ông Lý Xuân Hải - Tổng giám đốc nhà băng này bị triệu tập bởi cơ quan điều tra, Phó tổng giám đốc thường trực đồng thời là thành viên HĐQT, ông Đỗ Minh Toàn sẽ tạm thời điều hành hoạt động của ngân hàng này.

Ít người biết, người đang tạm thời lèo lái ACB đã từng nằm trong nhóm sinh viên tốp cuối của trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Năm 1989, Đỗ Minh Toàntrúng tuyển khá cao vào hai trường đại học hàng đầu tại TP HCM là Kinh tế và Ngân hàng, song Toàn quyết định chọn ngành ngân hàng, sau khi cân nhắc mọi lẽ. Ngay năm đầu, anh đã không theo kịp các môn học về xã hội và "rơi" từ vị trí tốp 3 đầu vào xuống tốp cuối cùng khi kết thúc năm học đầu tiên. Đang được hỗ trợ toàn bộ học phí, anh phải đóng học phí, tạo cho gia đình gánh nặng. Quyết tâm học tập khiến Phó tổng giám đốc ACB lên được tốp 5 vào năm học cuối.

Chân dung người tạm điều hành ACB khi CEO 'đi vắng'

Ông Đỗ Minh Toàn- Phó tổng giám đốc thường trực ACB

Đây là những dòng mở đầu trong cuốn kỷ yếu của Ngân hàng Á Châu khi nói về Phó tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn. Tính đến năm nay, ông Toàn đã có 17 năm gắn bó với ACB, từ vị trí chuyên viên Phòng Đầu tư vào năm 1995. Lúc đó, suy nghĩ của Đỗ Minh Toàn là làm tại đây vài ba năm rồi đi, song môi trường làm việc và công tác đào tạo tại ACB đã tạo cho ông niềm tin và mọi thứ tiến triển theo chiều hướng tốt hơn.

Vị Phó tổng giám đốc thường trực ACB là người Phú Yên, sinh năm 1971. Từ vị trí chuyên viên, ông lần lượt được thăng chức lên phó phòng, trưởng phòng, giám đốc chi nhánh rồi phó tổng giám đốc. Nhậm chức phó tổng giám đốc ACB vào năm 2005, đúng 10 năm kể từ khi gia nhập ACB, ông Toàn chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng làm tốt công việc được giao dù là những điều nhỏ nhất, và điều đó đã cho tôi niềm tin rằng mình cũng sẽ làm tốt những việc lớn hơn”. Trong thời gian phấn đấu, nỗ lực để thăng tiến, Đỗ Minh Toàn cũng đã “kịp” học và lấy thêm 2 tấm bằng cử nhân kinh tế và luật, sau đó là bằng thạc sĩ của Đại học Columbia Southern.

Tại ACB, Đỗ Minh Toàn khá nổi tiếng với quan điểm: “Bạn phải làm đủ lâu nhưng không quá lâu để mắc sai lầm và có đủ thời gian để tự sửa sai”. Theo phó tổng giám đốc 41 tuổi của ACB, trong quản lý, quan niệm “lâu lên lão làng” bị xem là vật cản cần phải loại bỏ và luân chuyển công việc được khuyến khích.

Phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp - một trong hai nhánh khách hàng quan trọng của hoạt động bất cứ ngân hàng nào, Đỗ Minh Toàn luôn tâm niệm, cần chia khách hàng để có chế độ chăm sóc thích hợp. Ông nói, có những trường hợp ACBvới khách hàng sẽ cùng chia sẻ rủi ro, nhưng cũng có trường hợp “cứng rắn” hơn. Trong bối cảnh các ngân hàng cạnh tranh gay gắt đôi khi không lành mạnh, Đỗ Minh Toàn cho rằng ngân hàng cần phải có bộ máy biết phản ứng nhanh và thích ứng tốt với môi trường kinh doanh. Ông đúc kết: “Cần phải coi nhược điểm của ngân hàng thương mại nhà nước là bài học kinh nghiệm cho ngân hàng mình”.

Theo lời ông Nguyễn Thanh Toại - Phó tổng giám đốc ACB, từ sáng sớm ngày 21/8, khi thông tin bầu Kiên bị bắt lan rộng trên thị trường, ACB đã tiến hành họp khẩn cấp để tìm hướng giải quyết tình hình, vì biết sẽ có ảnh hưởng tâm lý dù ông Kiên không còn là thành viên hội đồng sáng lập của ACB. Sau đó, khi Tổng giám đốc Lý Xuân Hải được triệu tập để điều tra, thì HĐQT đã quyết định cử ông Đỗ Minh Toàn tạm thời điều hành hoạt động.

Việc ACB cử ông Đỗ Minh Toàn lên điều hành tạm thời khi Tổng giám đốc vắng mặt, theo lời ông Nguyễn Thanh Toại, là do quy định khi ông Toàn đảm nhiệm cương vị Phó tổng giám đốc thường trực của ACB. Không riêng lần này, từ trước tới nay, mỗi khi Tổng giám đốc Lý Xuân Hải đi vắng, việc điều hành hoạt động đều được giao cho Phó tổng giám đốc thường trực Đỗ Minh Toàn, ông Toại tiết lộ.

Ông Đỗ Minh Toàn sinh năm 1971, quê ở Phú Yên, bắt đầu làm việc tại Ngân hàng Á Châu từ năm 1995.

Ông Toàn đã tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TP HCM, cử nhân Luật Đại học Luật TP HCM, cử nhân kinh tế Đại học Kinh Tế TP HCM, thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học Columbia Southern (Mỹ). Ông Đỗ Minh Toàn có 17 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

LAN ANH

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.