Chấm dứt cho thuê Dinh Bảo Đại kiểu chỉ định, sẽ tổ chức đấu giá

Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt bị tỉnh Lâm Đồng từ chối tiếp tục thuê lại Dinh I (Đà Lạt) cùng các biệt thự, đất bên trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace.

Ngày 20/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản không chấp thuận đề nghị của Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt (Tập đoàn Hoàn Cầu) về việc tiếp tục thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace nằm ở phường 10, TP Đà Lạt. 

Tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, nếu doanh nghiệp muốn thuê lại Dinh I thì phải thông qua hình thức đấu giá.

Tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) lập thủ tục chấm dứt hoạt động thuê đất giữa Sở TN&MT với Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, rà soát trình UBND tỉnh phê duyệt số tiền hoàn trả cho doanh nghiệp trên vì chấm dứt hợp đồng đầu tư, hoàn thành trước 27/4.

Còn UBND TP Đà Lạt phải xử lý, giải quyết dứt điểm bồi thường giải phóng mặt bằng, lập thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê với công ty này. Đồng thời, TP lên phương án quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở nhà, đất cùng phương án đấu giá quyền thuê tài sản sở hữu nhà nước gắn liền với đất ở Dinh I, trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Dinh 1 Đà Lạt, nơi vua Bảo Đại làm tổng hành dinh (Ảnh: DulichDalat.com)

Năm 2015, Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt được UBND Lâm Đồng giao Dinh I làm dự án. Sau khi được giao, chủ đầu tư đã đầu tư, đưa vào khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch.

Sau thời gian vận hành, tháng 6/2020, Thanh Tra Chính phủ vào cuộc đã chỉ ra nhiều vi phạm đất đai, đầu tư đối với dự án này. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, quyết định cho doanh nghiệp trên thuê nhà, đất Dinh I thực hiện dự án đầu tư Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) trong khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 là vi phạm quy định tại điều 52 Luật Đất đai 2013. Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá cũng vi phạm quy định.

Từ các cơ sở trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt hoạt động dự án. Trường hợp doanh nghiệp trên muốn tiếp tục thuê cần phải xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ, UBND Lâm Đồng sau đó có văn bản chấm dứt hoạt động đầu tư dự án King Palace và chỉ đạo các sở, ngành, các đơn vị liên quan chấm dứt hoạt động, thanh lý hợp đồng, hoàn trả lại chi phí đầu tư cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp sau đó có đơn đề nghị tỉnh Lâm Đồng, Thanh tra Chính phủ xem xét lại việc thu hồi dự án, qua đó kiến nghị tiếp tục thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên.

Đầu tháng 4, sau khi rà soát, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh không chấp nhận đề nghị của Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt về việc tiếp tục được thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace vì theo quy định phải thông qua hình thức đấu giá.

Dinh I (Đà Lạt) là công trình mang phong cách kiến trúc tân cổ điển châu Âu, được xây dựng từ những năm 1940, trên đồi thông rộng hơn 18ha ở phường 10, TP Đà Lạt. Nơi đây được vua Bảo Đại làm tổng hành dinh trong thời gian làm Quốc trưởng (1949-1955).

Đến năm 1956, ông Ngô Đình Diệm sử dụng Dinh I làm dinh thự riêng. Thời gian này, dinh đã được sửa sang lại, làm thêm đường hầm, sân bay trực thăng...

Sau năm 1975, Dinh I được đưa vào khai thác phục vụ du lịch, nhưng vì nhiều lý do khác nhau dinh bị xuống cấp trầm trọng và gần như "bỏ hoang".

Sau khi được thuê, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt đã trùng tu, tôn tạo nâng cấp thành khu tham quan nghỉ dưỡng cao cấp, mở cửa đón khách từ năm 2015.

Xuân Ngọc

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?