Cha đẻ thiết kế đô thị Linh Đàm: Nhiều người muốn thu hồi danh hiệu đô thị kiểu mẫu

Linh Đàm là một trong hai khu đô thị kiểu mẫu được Bộ Xây dựng công nhận, sau hơn 20 năm, Linh Đàm không được quản lý quy hoạch đến nơi đến chốn nên biến tướng đồ án, méo mó...

Chia sẻ ở Tọa đàm “Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và Xu hướng”, ông Đỗ Viết Chiến, Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị; Tổng Thư ký Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam cho hay: “Linh Đàm có thể coi như tác phẩm đầu tay khi tôi về Hà Nội đầu năm 1990 - 1992. Thời đó, nó có tên Khu Dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm. Hơn 184 hecta thì có đến 74 hecta dành cho quy hoạch mặt nước, hồ Linh Đàm có hình móng ngựa. Chính dự án hồ Linh Đàm năm 1994 sau đó đã được giải thưởng kiến trúc quốc gia và giải thưởng Thăng Long của Hà Nội, khi đó là đứa con tinh thần tôi gửi gắm rất nhiều tâm tư vào tác phẩm này”.

Sau hơn 20 năm, Linh Đàm không được quản lý quy hoạch đến nơi đến chốn nên biến tướng đồ án, méo mó... Ảnh: Minh Thư

Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho biết, Linh Đàm ban đầu là khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở, khi đó phải trích ra một khu đất ở Đại Từ, phía đuôi vành đai 3 để dành cho số lượng nhỏ cư dân ở khi giải phóng mặt bằng. Cái chính là khu dịch vụ tổng hợp, mục tiêu tạo ra khu vui chơi giải trí cho cư dân toàn bộ khu vực phía Nam.

“Lúc đó chúng tôi không hề muốn đưa nhà ở vào như bây giờ. Từ lúc đề xuất không có cư dân ở trong khu vực bán đảo đến bây giờ, chỉ riêng một miếng đất con con mà có đến 12 tháp, phá vỡ hết quy hoạch…”, ông Chiến nói.

Cũng theo Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Linh Đàm là một trong hai khu đô thị kiểu mẫu được Bộ Xây dựng công nhận, sau hơn 20 năm, Linh Đàm không được quản lý quy hoạch đến nơi đến chốn nên biến tướng đồ án, méo mó đến mức độ không thể nhận ra cái thú vị của nó nữa.

“Cho đến giờ nhiều người muốn thu hồi danh hiệu đó lại, không còn đô thị kiểu mẫu nữa thì cũng phải thu hồi, điều này phải nói là rất buồn. Một tác phẩm kiến trúc dù dưới dạng nhỏ nhất là một công trình cũng là để đời nữa là một khu đô thị mới thì phải tồn tại hàng trăm năm. Nhưng rất tiếc chỉ có mấy chục năm đã không còn nhìn ra hình hài ban đầu của nó, đó chính là một trong những thực trạng đau buồn”, ông Chiến cho biết thêm.

Trước thực trạng ấy, ông Chiến cho rằng, lỗi không phải do các nhà quy hoạch vì trong Luật quy hoạch đô thị thì 3 nội dung lớn mà Chính phủ yêu cầu là lập đồ án quy hoạch để được phê duyệt, làm cơ sở để tổ chức thực hiện trong thực tiễn. Thứ hai là tổ chức thực hiện quy hoạch và thứ ba quản lý phát triển đô thị quy hoạch. Hai vấn đề sau là có vấn đề.

“Linh Đàm chỉ là một ví dụ mà còn rất nhiều khu đô thị khác rơi vào tình trạng này, lỗi do khâu quản lý cuối cùng – phát triển khu đô thị theo quy hoạch là đang có vấn đề. Định hướng quy hoạch ban đầu một đằng nhưng quá trình tổ chức thực hiện thông qua những lần điều chỉnh cục bộ quy hoạch lại làm méo mó hết. Đây là vấn đề tồn tại không chỉ ở Hà Nội mà các đô thị lớn như TP HCM cũng vậy. Nếu mình tìm được nguyên nhân như vậy rồi thì chữa trị cũng phải bắt nguồn từ nguyên nhân này”, Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Chiến cũng cho biết, trong suốt quá trình phát triển, nhìn lại mới thấy nhiều bất cập. Bên cạnh những khu đô thị mới hiện đại, vẫn xuất hiện những khu dân cư, những khu làng xã.

Bên cạnh đó, thực trạng phát triển các khu đô thị không đi kèm với phát triển hạ tầng dẫn đến các nhà đầu tư khi xây dựng chỉ chú trọng đến hạ tầng các khu đô thị mà nhà đầu tư làm, trong khi hạ tầng xung quanh chưa phát triển kịp.

Sau năm 2006, Nghị định 02 của Chính phủ về khu đô thị mới được ban hành. Đô thị mới khác hẳn với đô thị. Hành chính là thị xã, thị trấn, về góc độ đô thị thì nó là đô thị đặc biệt. Hà Nội với TP Hồ Chí Minh coi là đô thị đặc biệt. 19 đô thị loại 1 và khoảng 24 đô thị loại 2. Tổng số đô thị từ loại I đến hết loại IV chỉ khoảng 30%, còn lại là đô thị các loại khác.

“Ngày hôm qua vẫn con trâu, cái cày, lập tức thành đô thị. Đó không phải do các nhà quy hoạch mà do khâu tổ chức thực hiện có vấn đề. Khi Chính phủ ban hành Nghị định 02, nhiều thay đổi cần phải được làm rõ. Nhiều người nói khu nhà ở với khu đô thị nhưng lại không phân biệt được giữa hai loại hình này. Khu đô thị mới chỉ từ năm 2006 Chính phủ mới ban hành. Như vậy, đô thị với khu đô thị là hai loại hình khác hẳn nhau”, ông Chiến nói.

Cũng theo ông, khu đô thị hiện nay không quy định về quy mô bao nhiêu, vì thế rất tùy tiện; 5 - 7 hecta, hay 20 hecta hay thậm chí 300 hecta, diện tích bao nhiêu là đủ? Trong khi đó theo quy định cần phải đảm bảo đủ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật….

Nguyễn Lê - Trần Huệ
Từ khóa: khu đô thị Linh đàm phát triển khu đô thị phá vỡ quy hoạch thu hồi danh hiệu khu đô thị kiểu mẫu

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?