Cấp cứu một thuyền viên nước ngoài bị nạn trên vùng biển Nha Trang

Khi đó thuyền viên bị nạn đang ở trên một con tàu mang quốc tịch Panama, cách bờ biển Nha Trang 140 hải lý về phía Đông Nam.

Ông Zezelic Ferdinand được chuyển xuống xuồng cứu hộ.

Ngày 9/8 Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam) nhận được thông tin báo nạn từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Hong Kong cho biết máy trưởng Zezelic Ferdinand của tàu Oriental Jade bị cao huyết áp, nôn ra máu, bất tỉnh.

Khi đó tàu Oriental Jade đang trên tuyến hành trình quốc tế ngang qua vùng biển Việt Nam, tại vị trí cách Nha Trang 140 hải lý về hướng Đông Nam. Thuyền trưởng yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

Lập tức, Trung tâm đã yêu cầu thuyền trưởng giữ liên lạc và tiến hành tư vấn y tế, hướng dẫn thuyền trưởng tổ chức sơ cứu ban đầu qua thiết bị vô tuyến liên lạc trên tàu.

Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe ông Zelelic rất yếu và ngày càng xấu đi, mặt khác, trang thiết bị y tế trên tàu không đủ điều kiện chữa trị cho bệnh nhân. Do đó Trung tâm yêu cầu tàu Oriental Jade khẩn trương chuyển hướng, chạy hết tốc lực về bờ.

Đồng thời Trung tâm điều động phương tiện cứu nạn chuyên dụng CN02-TSA đang thường trực tại Nha Trang lên đường đi cứu nạn. 

Bác sĩ cấp cứu nạn nhân ngay khi tiếp cận.

Dù lúc này thời tiết biển có dấu hiệu chuyển biến bất thường, sóng cấp 5-6, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác cứu nạn, nhưng với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, đến 19h55’ cùng ngày lực lượng cứu hộ đã tiếp cận tàu Oriental Jade.

Nay sau đó ông Zelelic được chuyển sang xuồng cứu nạn và về bờ. Tại Nha Trang, Trung tâm cũng phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị điều kiện chữa trị tốt nhất và kịp thời nhất cho thuyền viên bị nạn. Hiện tại thuyền viên F.Zelelic đang được chữa trị tại bệnh viện.

Những ngày tới đây Trung tâm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan ngoại giao trong và ngoài nước để chuẩn bị những thủ tục cần thiết nhằm hỗ trợ thuyền viên Zelelic hồi hương sau khi khỏi bệnh.

Hình ảnh sử dụng trong bài được Trung tâm cung cấp.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !