Cạnh tranh bưu chính khốc liệt hơn cạnh tranh viễn thông

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) Phạm Anh Tuấn, cạnh tranh trong lĩnh vực bưu chính còn khốc liệt hơn lĩnh vực viễn thông. Nếu Bưu điện không xử lý tình huống chuẩn thì chắc chắn chết.

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai kế hoạch năm 2018 của Bưu điện Thành phố Hà Nội sáng 18/1/2018, Chủ tịch Vietnam Post Phạm Anh Tuấn nêu hiện trạng cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực bưu chính chuyển phát.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

“Trước tôi cứ nghĩ cạnh tranh viễn thông là khốc liệt, nhưng thực tế, cạnh tranh bưu chính còn khốc liệt hơn cạnh tranh viễn thông. Thực tế lĩnh vực viễn thông chủ yếu cạnh tranh giữa 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, MobiFone và Viettel, trong khi lĩnh vực bưu chính đã có xấp xỉ 300 doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ bưu chính, chưa kể một loạt doanh nghiệp bưu chính không phép và rất nhiều nhà xe hoạt động bưu chính chuyển phát không phép (xe khách vận chuyển hàng hóa với chi phí chỉ 20.000 – 30.000/gói hàng).

Các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ thì cạnh tranh mạnh bằng cách giảm giá. Đặc biệt gần đây, nhiều quỹ đầu tư bơm tiền cho startup, chấp nhận lỗ vài ba năm để giành thị phẩn, làm giảm thị phần của Bưu điện Việt Nam. Nếu Bưu điện không xử lý tình huống chuẩn thì chắc chắn sẽ chết”.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Vietnam Post đề nghị Bưu điện Thành phố Hà Nội trong năm 2018 phải cố gắng đạt hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động bưu chính chuyển phát, có thêm 12.000 khách hàng sử dụng dịch vụ bưu chính chuyển phát, lấy lại thị trường đã mất và đảm bảo phát triển bền vững (dự kiến chỉ tiêu đối với TP.HCM là 20.000 khách hàng).

Bên cạnh đó, phải nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng phục vụ; thay đổi về con người; chuẩn hóa từ hoạt động tác nghiệp đến các công đoạn phục vụ khách hàng, để trở thành đơn vị số 1 của mạng lưới Bưu điện Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho lãnh đạo Bưu điện Thành phố Hà Nội.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2017 của Bưu điện Thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cũng đề nghị trong năm 2018, Bưu điện Thành phố Hà Nội phải đặc biệt chú trọng việc nâng cao chất lượng các dịch vụ bưu chính chuyển phát, phát hành báo chí…; thực hiện tốt các dịch vụ hành chính công; nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các điểm bưu điện văn hóa xã; tích cực triển khai mã bưu chính quốc gia…

Ghi nhận chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông và Vietnam Post, Giám đốc Bưu điện Thành phố Hà Nội Nguyễn Hùng Sơn cam kết năm 2018, đơn vị sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành mục tiêu 12.000 khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ bưu chính chuyển phát và các dịch vụ khác của Bưu điện.

Giám đốc Nguyễn Hùng Sơn cam kết phấn đấu có thêm 12.000 khách hàng trong năm 2018 thường xuyên sử dụng dịch vụ bưu chính chuyển phát và các dịch vụ khác của Bưu điện Thành phố Hà Nội.

Được biết, Bưu điện Thành phố Hà Nội hiện có hơn 3.000 cán bộ công nhân viên. Năm 2017, tổng doanh thu của Bưu điện Thành phố Hà Nội đạt 2.304 tỷ đồng, tăng trưởng 39% so với năm 2016; nộp ngân sách Nhà nước 84,4 tỷ đồng; lương bình quân 10,8 triệu đồng/người/tháng.

Bưu điện Thành phố Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong mạng lưới Bưu điện Việt Nam cán mốc 3.000 tỷ đồng số dư tiết kiệm bưu điện (đạt 3.270 tỷ đồng trong năm 2017).

Mục tiêu 2018, Bưu điện Thành phố Hà Nội sẽ đạt doanh thu 2.430 tỷ đồng; năng suất lao động tăng bình quân 30%, tiền lương tăng 11,6%. Riêng mảng chuyển phát báo Hà Nội mới, hiện đang chuyển đến 40.000 địa chỉ, sang năm 2018 sẽ đảm bảo chuyển phát tới 50.000 địa chỉ.

Với những thành tích đạt được năm 2017, Bưu điện Thành phố Hà Nội đã được trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ, Cờ Thi đua của Bộ TT&TT, Cờ Thi đua của Công đoàn TT&TT Việt Nam.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định tặng Cờ Thi đua cho 3 tập thể và Bằng khen cho 4 tập thể thuộc Bưu điện Thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, 4 bưu điện huyện thuộc Bưu điện Thành phố Hà Nội đã được nhận Giấy khen của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Bình Minh

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.