"Cảnh sát biển nhận được rất nhiều yêu cầu tạm giữ tàu biển"

Đó là ý kiến của Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Quang Đạm tại phần thảo luận về Bộ luật Hàng hải (sửa đổi) tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (18/8),

Theo Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, nội dung hoạt động hàng hải rất rộng nhưng phạm vi điều chỉnh của dự luật chỉ giới hạn nên phần lớn vấn đề liên quan an ninh hàng hải chưa được điều chỉnh.

Ông Nguyễn Quang Đạm cho biết thêm: “Nhiều vấn đề trên biển hiện nay chưa được luật điều chỉnh nên chúng tôi thấy khó khăn như việc bắt giữ.  Tôi lấy ví dụ cướp có vũ trang, Tổ chức chống cướp biển, cướp có vũ trang khu vực châu Á xếp Việt Nam ở vị trí thứ 3 trong châu Á về cướp có vũ trang. Điều đó cho thấy vấn đề an ninh liên quan đến hàng hải rất đáng quan tâm”

Tư lệnh CSBVN, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm phát biểu (Ảnh Hồng Chuyên)

Cũng theo Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, rất nhiều hoạt động liên quan an ninh hàng hải diễn ra ngoài lãnh hải mà trong Công ước Luật biển không điều chỉnh, giao quyền đó cho quốc gia ven biển thì luật pháp của chúng ta vẫn còn bỏ ngỏ.

“Như hiện tượng buôn bán dầu ở trên biển diễn ra phổ biến, nhưng các luật của chúng ta như luật hình sự, tố tụng hình sự chưa điều chỉnh nên CSB bắt giữ được cũng rất khó xử lý”, ông Đạm nêu thực tế và đề nghị phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Hàng hải (sửa đổi) rộng hơn để chơ quan chấp pháp trên biển có công cụ hoạt động tốt hơn.

Đặc biệt, về quy định bắt giữ được thể hiện trong dự thảo, ông Đạm cho rằng việc thực hiện bắt giữ chỉ mới dừng lại khi toà yêu cầu ban quản lý cảng và cảng yêu cầu lực lượng chức năng như Cảnh sát biển, hải quan, biên phòng... trong khi thực tế hàng tháng đơn vị nhận rất nhiều đơn đề nghị của các tổng công ty, công ty yêu cầu tạm giữ tàu với lý do tranh chấp.

Ông Nguyễn Quang Đạm nhấn mạnh: “Các bên tranh chấp yêu cầu Cảnh sát biển trong khi tuần tra kiểm soát thấy tàu đó có biểu hiện chạy mất, thất thoát tài sản thì giữ lại nhưng các luật không điều chỉnh nên quả thực không giữ được vì chưa có phán quyết của toà”.

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !