Cảnh báo sốt xuất huyết bắt đầu gia tăng, biến chứng nặng với bệnh nhân béo phì

Mặc dù mới chỉ bắt đầu mùa mưa, chưa vào giai đoạn cao điểm của sốt xuất huyết nhưng số bệnh nhân tại TP HCM và một số địa phương khu vực phía Nam đã tăng rất nhanh.

BS Phong đang khám cho một bệnh nhân sốt xuất huyết

Tại khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đang có hơn 70 ca bệnh, trong đó có 60 ca điều trị nội trú sốt xuất huyết. Do chỉ có 50 giường bệnh, khoa phải kê thêm 30 giường bệnh ở hành lang để tiếp nhận các ca sốt xuất huyết.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D cho biết, trong tháng 5 trung bình khoa tiếp nhận điều trị từ 20- 25 ca sốt xuất huyết. Nhưng từ đầu tháng 6 đến nay, các ca sốt xuất huyết nhập viện bắt đầu gia tăng nhanh, mỗi ngày có khoảng hơn 50 đến 70 ca bệnh. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt xuất huyết nằm điều trị tại khoa tháng 6 năm nay đã tăng gấp 3 lần. Nếu tính cả khoa khác, mỗi ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới điều trị cho hơn 140 bệnh nhân sốt xuất huyết.

Theo nhận định của bác sĩ Phong, mức độ gia tăng các ca bệnh nhập viện chứng tỏ năm nay dịch bệnh đến sớm hơn 1 tháng. Đặc biệt là tuần vừa qua đã có 2 ca tử vong từ địa phương khác được chuyển đến trong tình trạng nặng, trong đó 1 người lớn và 1 trẻ em. Hai trường hợp này đều có cơ địa đặc biệt và mang bệnh nền.

Bác sĩ Phong cảnh báo, đối với những người có cơ địa đặc biệt hay mang các bệnh nền như tiểu đường, huyết áp, tình hình bệnh dễ diễn tiến nặng. Riêng phụ nữ có thai, khi mắc sốt xuất huyết dễ dẫn đến sinh non hoặc hư thai. Đặc biệt, có đến hơn nửa số ca tử vong tại bệnh viện do mắc sốt xuất huyết là bệnh nhân béo phì.

Theo các bác sĩ, việc điều trị sốt xuất huyết cho bệnh nhân béo phì sẽ phức tạp hơn. Tỉ lệ sốc do sốt xuất huyết ở trẻ có cân nặng bình thường là 4,6% thì ở trẻ béo phì lên đến gần 15%.

Tại Đồng Nai, chỉ tính riêng tuần cuối tháng 5, toàn tỉnh ghi nhận 123 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 12,8% so với tuần trước (109 ca). Trong đó, TP Biên Hòa và huyện Trảng Bom là hai địa phương có số ca mắc cao nhất.

Bác sĩ Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, nhiều bệnh nhân khá chủ quan, khi cảm thấy sốt, mệt thì ra tiệm mua thuốc về uống, đến lúc bị nặng mới vào bệnh viện cấp cứu. Có đến 50% số bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn (mắc bệnh từ 3-5 ngày mới nhập viện), một số ca bị nặng trong giai đoạn sốc, không bắt được mạch, không đo được huyết áp.

Trung tâm Y tế huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã có 461 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, so với cùng kỳ năm 2018 chỉ có 96 ca. Trong đó, xã Phước Thái có nhiều người mắc bệnh nhất với 127 ca, kế đến là thị trấn Long Thành 66 ca, xã An Phước 59 ca và xã Long Phước 48 ca, đây cũng là những địa phương tập trung nhiều nhà trọ công nhân.

Qua thống kê cho thấy, trước đây, bệnh sốt xuất huyết thường chỉ xảy ra ở trẻ em, nhưng giờ tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng từ 40-50% tập trung chủ yếu ở các khu nhà trọ, mà nguyên nhân là do người ở trọ mang tư tưởng chủ quan không có những biện pháp phòng chống tích cực cho bản thân.

Theo thống kê của Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), tính đến ngày 26/6, trên địa bàn huyện có 158 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 114 ca so cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, trong tháng 6, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện tăng cao với 56 ca, tăng 44 ca so tháng 5 và chỉ riêng trong tuần 25 có tới 15 ca mắc bệnh đang điều trị, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Trường hợp mắc bệnh tập trung nhiều ở các xã Phú Nghĩa, Bù Gia Mập và Đức Hạnh.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo trạm y tế các xã tăng cường phòng, chống dịch, đồng thời triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại những điểm bùng phát dịch và những nơi nguy cao với dịch bệnh. Bên cạnh đó, vận động người dân vệ sinh để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng bằng cách đậy các vật dụng chứa nước sinh hoạt; thường  xuyên vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng; thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà.


An Nhiên

Chăm sóc sức khỏe cần thực hiện ngay khi cơ thể còn khỏe

Sức khỏe không chỉ được quyết định bởi việc chữa bệnh mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, trạng thái tinh thần, môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Đang cập nhật dữ liệu !