Cảnh báo nạn phân lô bán nền trên đất công trình y tế, giáo dục, công viên

Những khu đất theo quy hoạch là đất phục vụ công trình y tế, giáo dục, công viên cây xanh… dù không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng lẫn cấp phép xây dựng nhưng vẫn được giới “cò” rao bán như đất phân lô.

Ngày 4/1, UBND phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa có văn bản cảnh báo cho người dân về tình trạng rao bán, sang nhượng đất nền trái phép trên địa bàn phường. Hiện cơ quan chức năng của phường đã xử lý một số đối tượng về hành vi tiếp thị, quảng cáo sai sự thật, quảng cáo bán đất không đúng nơi quy định. 

Theo UBND phường Thạnh Xuân, quận 12, thời gian qua trên địa bàn xuất hiện một số người tiếp thị, quảng cáo mua bán đất trên những khu đất phân lô tự phát không đúng quy định, không đảm bảo điều kiện hạ tầng, không phù hợp quy hoạch. Lợi dụng tâm lý mua đất giá rẻ của người dân, những người này đưa ra những quảng cáo sai sự thật đối với 4 khu đất ở phường. 

Đất quy hoạch công trình y tế, giáo dục, công viên cây xanh... tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM được "cò" đất rao bán là đất nền phân lô. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại khu đất trên đường Võ Cây Dương thuộc tổ 16, khu phố 6, phường Thạnh Xuân đang được rao bán là đất nền phân lô. Chủ đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến năm 2014 chuyển nhượng lại cho ông T.V.V, sau đó ông này đã ủy quyền cho một người khác. 

Qua xác minh cho thấy, một phần khu đất trên thuộc quy hoạch là đất hỗn hợp và đất phục vụ công trình y tế. Theo quy định khu đất này không đủ điều kiện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở cũng như không được cấp phép xây dựng, tách thửa theo diện tích đất ở. 

Khu đất đường vào cầu Ba Phụ thuộc tổ 31, khu phố 2 đang được chủ sử dụng tự ý phân lô bán nền. Kiểm tra của UBND phường thì đây là khu đất thuộc quy hoạch 150 ha công viên cây xanh thành phố, do vậy không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất ở, cấp phép xây dựng cũng như tách thửa. Các trường hợp xây dựng công trình mới trên đất là xây dựng không phép, phải xử lý tháo dỡ. 

Tương tự, khu đất thuộc tổ 32, khu phố 2 và khu đất thuộc tổ 17, khu phố 5, phường Thạnh Xuân cũng đang được chủ sử dụng tự ý làm đường, phân lô, xây dựng trái quy định. Đáng nói, khu đất tại tổ 17, khu phố 5 theo quy hoạch thuộc đất công viên cây xanh, công trình giáo dục và hạ tầng kỹ thuật, nhưng vẫn được phân lô bán nền, xây dựng công trình trên đất. 

“Để không trở thành nạn nhân hoặc vô tình tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo, UBND phường khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tránh bị lừa. Hiện công an phường đã xử lý một số đối tượng về hành vi tiếp thị, quảng cáo sai sự thật, không đúng nơi quy định”, thông báo của UBND phường Thạnh Xuân nói rõ. 

Trước khi giao dịch chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô bán nền trên địa bàn, theo UBND phường Thạnh Xuân, người dân cần liên hệ UBND phường hoặc cơ quan chức năng để nắm rõ thông tin về quy hoạch để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: đất nền phân lô quảng cáo sai sự thật có đất công trình y tế giáo dục công viên cây xanh chuyển mục đích sử dụng đất

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.