Cảnh báo nạn phân lô bán nền trên đất công trình y tế, giáo dục, công viên

Những khu đất theo quy hoạch là đất phục vụ công trình y tế, giáo dục, công viên cây xanh… dù không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng lẫn cấp phép xây dựng nhưng vẫn được giới “cò” rao bán như đất phân lô.

Ngày 4/1, UBND phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa có văn bản cảnh báo cho người dân về tình trạng rao bán, sang nhượng đất nền trái phép trên địa bàn phường. Hiện cơ quan chức năng của phường đã xử lý một số đối tượng về hành vi tiếp thị, quảng cáo sai sự thật, quảng cáo bán đất không đúng nơi quy định. 

Theo UBND phường Thạnh Xuân, quận 12, thời gian qua trên địa bàn xuất hiện một số người tiếp thị, quảng cáo mua bán đất trên những khu đất phân lô tự phát không đúng quy định, không đảm bảo điều kiện hạ tầng, không phù hợp quy hoạch. Lợi dụng tâm lý mua đất giá rẻ của người dân, những người này đưa ra những quảng cáo sai sự thật đối với 4 khu đất ở phường. 

Đất quy hoạch công trình y tế, giáo dục, công viên cây xanh... tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM được "cò" đất rao bán là đất nền phân lô. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại khu đất trên đường Võ Cây Dương thuộc tổ 16, khu phố 6, phường Thạnh Xuân đang được rao bán là đất nền phân lô. Chủ đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến năm 2014 chuyển nhượng lại cho ông T.V.V, sau đó ông này đã ủy quyền cho một người khác. 

Qua xác minh cho thấy, một phần khu đất trên thuộc quy hoạch là đất hỗn hợp và đất phục vụ công trình y tế. Theo quy định khu đất này không đủ điều kiện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở cũng như không được cấp phép xây dựng, tách thửa theo diện tích đất ở. 

Khu đất đường vào cầu Ba Phụ thuộc tổ 31, khu phố 2 đang được chủ sử dụng tự ý phân lô bán nền. Kiểm tra của UBND phường thì đây là khu đất thuộc quy hoạch 150 ha công viên cây xanh thành phố, do vậy không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất ở, cấp phép xây dựng cũng như tách thửa. Các trường hợp xây dựng công trình mới trên đất là xây dựng không phép, phải xử lý tháo dỡ. 

Tương tự, khu đất thuộc tổ 32, khu phố 2 và khu đất thuộc tổ 17, khu phố 5, phường Thạnh Xuân cũng đang được chủ sử dụng tự ý làm đường, phân lô, xây dựng trái quy định. Đáng nói, khu đất tại tổ 17, khu phố 5 theo quy hoạch thuộc đất công viên cây xanh, công trình giáo dục và hạ tầng kỹ thuật, nhưng vẫn được phân lô bán nền, xây dựng công trình trên đất. 

“Để không trở thành nạn nhân hoặc vô tình tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo, UBND phường khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tránh bị lừa. Hiện công an phường đã xử lý một số đối tượng về hành vi tiếp thị, quảng cáo sai sự thật, không đúng nơi quy định”, thông báo của UBND phường Thạnh Xuân nói rõ. 

Trước khi giao dịch chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô bán nền trên địa bàn, theo UBND phường Thạnh Xuân, người dân cần liên hệ UBND phường hoặc cơ quan chức năng để nắm rõ thông tin về quy hoạch để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: đất nền phân lô quảng cáo sai sự thật có đất công trình y tế giáo dục công viên cây xanh chuyển mục đích sử dụng đất

VN-Index về đáy 20 tháng, khối ngoại 'mải miết' gom VNM

Sự khởi sắc của 'đầu tàu' VNM phần nào giúp thị trường vơi đi gánh nặng trước áp lực bán lan rộng đồng thời củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng hồi phục.

Lãi suất tiết kiệm online tại ngân hàng nào đang cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm online được các ngân hàng công bố hiện nay mức cao nhất vẫn thuộc về các ngân hàng TMCP. Trong đó, VietABank đang là ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất.

‘Pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang khó khăn, tăng lãi suất là một nỗi lo cho cả doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn kinh doanh ra sao?

Giai đoạn 2018-2021, tổng doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đạt 3,35 triệu tỷ đồng, lãi trước thuế hơn 278.500 tỷ đồng.

Hé lộ tiền thuế thu nhập bất thường của các 'tỷ phú' Vietlott

Kể từ khi xuất hiện ở Việt Nam, Vietlott đã giúp gần 350 cá nhân trở thành tỷ phú nhờ trúng giải Jackpot. Tổng số thuế do các tỷ phú này nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 800 tỷ đồng.

Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Một doanh nghiệp niêm yết bị ngân hàng rao bán toàn bộ nhà máy

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn) vừa thông báo bán đấu giá tài sản là cả một nhà máy xi măng để thu hồi nợ xấu.

Cô giáo tiểu học trồng dưa lưới bằng chuối chín, sữa tươi, mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng

Cô giáo trường cấp 1 ở thị trấn Hòn Đất 2 (Kiên Giang) đã biến khu vườn tạp thành nơi trồng dưa lưới công nghệ cao.

Cảnh báo việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội

Việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Giá trăm triệu đến hơn nửa tỷ, tour du lịch tiện xem World Cup 2022 vẫn đắt khách

Có giá từ 102 - 629 triệu đồng, tour du lịch kết hợp xem World Cup 2022 tại Qatar vào tháng 11, 12 tới đây đang rất sôi động trên thị trường. Tuy nhiên, dù giá khá đắt đỏ nhưng không phải ai có tiền cũng đặt được.