Cảnh báo độc quyền vàng đe dọa dự trữ quốc gia

Quan ngại về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) độc quyền nhập khẩu vàng và cung ứng cho thị trường sẽ gây ảnh hưởng cho dự trữ ngoại hối cùng các hệ lụy khác.
Bản tin Kinh tế vĩ mô số 9 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đưa ra mới đây đã bày tỏ quan ngại về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) độc quyền nhập khẩu vàng và cung ứng cho thị trường sẽ gây ảnh hưởng cho dự trữ ngoại hối cùng các hệ lụy khác. Thực tế cho thấy, người dân vẫn đang phải chịu thiệt khi mua vàng giá cao do chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế vẫn chưa được thu hẹp.
 
Cảnh báo độc quyền vàng đe dọa dự trữ quốc gia - ảnh 1
Lo thâm hụt ngân sách quốc gia

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, việc NHNN tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu vàng ngay cả khi thời hạn tất toán cho các ngân hàng thương mại đã qua cũng đặt ra những câu hỏi về nhu cầu thực sự đối với vàng cũng như khả năng duy trì nguồn cung của NHNN trong trung và dài hạn.  
Việc quản lý thị trường vàng vẫn chưa đạt được mục tiêu quan trọng do Quốc hội đặt ra là giảm sự
"Việc điều tiết thị trường vàng thông qua những áp chế hành chính có thể đạt được một số mục tiêu nhất định trong ngắn hạn, song có thể gây hệ lụy trong trung và dài hạn, nếu chính sách độc quyền còn kéo dài, các nguyên tắc của kinh tế thị trường chưa được tuân thủ đầy đủ, dẫn đến các rủi ro sẽ bị “dồn nén” và tích lũy lại có thể sẽ bùng phát khi vượt qua một ngưỡng nhất định”. 
 
Nguồn: Bản tin Kinh tế vĩ mô số 9
chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế. Mặc dù NHNN liên tục cung cấp khối lượng vàng quy mô lớn thông qua các phiên đấu thầu nhưng chênh lệch giá vàng vẫn duy trì ở mức đáng kể, đặc biệt là chênh lệch vẫn cao dù các ngân hàng thương mại đã tất toán xong trạng thái vàng. Chênh lệch giá này có thể kích hoạt các hoạt động nhập lậu vàng do giới đầu cơ có thể chuyển hóa vàng nhập lậu sang vàng nữ trang. Với nhu cầu vàng trên thị trường còn lớn như hiện nay, việc NHNN độc quyền nhập khẩu vàng và cung ứng cho thị trường gây ra mối quan ngại về việc dự trữ ngoại hối có thể bị ảnh hưởng (do phải sử dụng để nhập khẩu vàng) cùng các hệ lụy. 
Sáng 25/9, NHNN đã tổ chức đấu thầu vàng phiên thứ 61 với 19.800 lượng vàng được mua trên tổng số 20.000 lượng chào thầu. Như vậy, tính từ tháng 3 đến nay, NHNN đã cung ra thị trường được 1.596.500 lượng vàng trên tổng số 1.702.000 lượng chào thầu. Tạm tính giá vàng thế giới ở mức 33 triệu đồng/lượng, thì số tiền dự trữ ngoại hối NHNN phải bỏ ra để nhập khẩu vàng lên tới hơn 56.000 tỷ đồng. TS. Kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, nếu NHNN cứ tiếp tục lấy nguồn dự trữ quốc gia để nhập khẩu vàng mãi, thì “thị trường vàng như cái thùng không đáy, cứ cung bao nhiêu vàng là hút hết và cuối cùng hút luôn cả dự trữ quốc gia, rất nguy hiểm”.

Không khó để thu hẹp chênh lệch giá

Trong bối cảnh nền kinh tế còn bất ổn, vàng vẫn được coi là kênh tích lũy an toàn để doanh nghiệp hay người dân bảo toàn vốn và cất giữ giá trị, thì người dân vẫn không khỏi băn khoăn khi quyền lợi trực tiếp của họ đang bị ảnh hưởng vì phải mua vàng với giá cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới. Mặc dù Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trong báo cáo gửi Quốc hội về công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng đã khẳng định: “Toàn bộ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới nay thuộc về ngân sách Nhà nước để phục vụ quốc kế dân sinh”, nhưng người dân vẫn cảm thấy đó là khái niệm xa vời, không phù hợp với lô gic thị trường hiện đại.

Ngay Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng cho rằng, việc các chức năng quản lý, giám sát thị trường vàng và trực tiếp kinh doanh vàng còn chưa được tách bạch, rõ ràng. Về vấn đề này, TS. Kinh tế Ngô Trí Long phân tích, quan điểm chênh lệch giá vàng cao cũng không ảnh hưởng gì tới kinh tế vĩ mô, thậm chí còn lợi cho ngân sách Nhà nước là chưa khách quan. Bởi, trong cơ chế thị trường, có 3 chủ thể: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. 3 chủ thể này phải được đảm bảo hài hòa 3 lợi ích: Nhà nước quản lý, thu thuế của doanh nghiệp kinh doanh; doanh nghiệp hưởng lợi nhuận sau khi nộp thuế; còn người tiêu dùng có quyền được mua bán hàng hóa theo giá thị trường. “Hiện NHNN độc quyền đảm nhận cả vai trò người cung duy nhất, người định giá duy nhất, thì quyền lợi của doanh nghiệp và người dân sẽ bị ảnh hưởng”, TS. Ngô Trí Long nói.

Để kéo gần chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, theo TS. Ngô Trí Long, NHNN chỉ cần áp dụng giá đấu thầu sát với giá vàng thế giới. Để tránh việc NHNN bán vàng đấu thầu giá thấp, doanh nghiệp mua rồi đẩy giá bán lên cao kiếm lời, thì NHNN có thể đưa vào quy định các đơn vị trúng thầu chỉ được bán vàng trong mức giá cho phép, chỉ được “ăn” chênh lệch ở một tỷ lệ thích hợp. Còn để đảm bảo cân bằng nguồn thu cho dự trữ ngoại hối quốc gia, khi tung ra lượng vàng đấu thầu mỗi phiên, thì ngay lập tức, NHNN có thể mua ngay một lượng từ thị trường thế giới về bù đắp. 

Nguồn: Báo GTVT

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.