Cảnh báo dịch vụ nguy hiểm mới: cho thuê tài khoản Facebook để chạy quảng cáo mờ ám

Những kẻ tiếp thị mờ ám bị Mark Zuckerburg cấm quảng cáo trên Facebook đã tìm ra cách mới để tiếp tục chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới: “thuê” tài khoản Facebook.
Cảnh báo dịch vụ nguy hiểm mới: cho thuê tài khoản Facebook để chạy quảng cáo mờ ám - ảnh 1

Những kẻ tiếp thị mờ ám bị Mark Zuckerburg cấm quảng cáo trên Facebook đã tìm ra cách mới để tiếp tục chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới: “thuê” tài khoản Facebook.

“Nền kinh tế cho thuê tài khoản Facebook” là một ví dụ cho thấy cách mọi người cố gắng khai thác hệ thống quảng cáo trên mạng xã hội, để tránh các lệnh cấm và che giấu ai là người thực sự đứng sau các chiến dịch quảng cáo. Với một tài khoản đi thuê, một người có thể tạo một trang mới và nhanh chóng bắt đầu chạy quảng cáo. Và ngay cả khi Facebook cuối cùng chặn các quảng cáo đó và cấm tài khoản, kẻ đó lại có thể chuyển sang một tài khoản thuê khác và bắt đầu lại - mà không cần Facebook hay bất kỳ ai khác biết họ là ai.

John Amirrezvani, một nhà nghiên cứu bảo mật mô tả các chương trình này là “rửa tiền quảng cáo”, vì những người điều hành chúng tìm và trả tiền cho những người khác để giúp họ vượt qua các hạn chế của Facebook.

Amirrezvani, một nhà nghiên cứu bảo mật, cho biết mọi người có thể cho thuê tài khoản Facebookk với giá 500 USD/tháng.

Một số kẻ thậm chí còn gửi cho chủ tài khoản Facebook máy tính xách tay miễn phí nếu họ đăng ký cho thuê tài khoản. Máy tính xách tay được cài đặt sẵn phần mềm cho phép người chạy quảng cáo từ tài khoản Facebook của người dùng, cùng với khả năng tham gia vào các hành vi xâm lấn và rủi ro khác.

Các tài khoản Facebook cho thuê thậm chí còn được sử dụng để chạy những quảng cáo cho các dịch vụ lừa đảo, chẳng hạn như sòng bạc trực tuyến.

Dựa trên nghiên cứu của mình, Amirrezvani ước tính rằng hàng ngàn người đã đăng ký các chương trình cho thuê tài khoản này. Rob Leathern, một người quản lý sản phẩm của Facebook trong nhóm quảng cáo, nói rằng công ty đã biết và hành động chống lại các kế hoạch cho thuê tài khoản trong khoảng hai năm qua.

“Cho phép bất cứ ai khác truy cập vào tài khoản Facebook của bạn không chỉ có thể xâm phạm thông tin của bạn mà còn vi phạm các điều khoản của chúng tôi và có thể dẫn đến tài khoản của bạn bị treo”, đại diện Facebook cho biết.

Một ý tưởng khủng khiếp, một rủi ro bảo mật lớn

Các trang web cung cấp dịch vụ cho thuê tài khoản Facebook có các tên miền như fbcash.net, fbdollars.com, fbrenters.com và Rentusyourfbook.com. BuzzFeed News cũng tìm thấy một trang bằng tiếng Tây Ban Nha, Rentafb.com, có một trang web bằng tiếng Anh, fb2cash.com. Các trang web này thường nói rằng họ đang tìm kiếm những người có tài khoản Facebook thực sự tồn tại ít nhất một năm, tài khoản tại Mỹ, và trước đó chưa chạy quảng cáo trên Facebook.

Những người quan tâm đến việc thuê tài khoản sẽ điền vào biểu mẫu liên hệ và, nếu được chấp nhận, sẽ được yêu cầu thực hiện một trong hai điều sau: cài đặt plugin trình duyệt được tạo bởi các nhân viên quảng cáo hoặc cho phép những người chạy quảng cáo truy cập vào máy tính của họ để thiết lập Facebook tài khoản quảng cáo liên kết với hồ sơ của họ.

Một số trang web sử dụng một chương trình TeamViewer để hỗ trợ kỹ thuật và yêu cầu người dùng cung cấp quyền truy cập từ xa vào máy tính của họ.

Amirrezvani nhấn mạnh rằng việc cấp quyền truy cập từ xa vào máy tính của bạn cho một bên không xác định là một rủi ro bảo mật rất lớn và là một ý tưởng tồi tệ.

Họ có thể dễ dàng cài đặt một cửa hậu hoặc đánh cắp các tệp cá nhân của bạn, bao gồm nhưng không giới hạn như ảnh cá nhân, hồ sơ thuế điện tử, thông tin ngân hàng, v.v., ông nói.

Ông cũng kiểm tra mã và hành vi của các tiện ích mở rộng trên Chrome và thấy chúng cũng có được lượng truy cập đáng báo động vào máy tính của bạn.

Sau khi hoàn tất đăng ký, người dùng được yêu cầu cài đặt một cửa hậu vào hệ thống của họ với mục đích thao túng tài khoản Facebook của họ để mua quảng cáo, ông nói. Phần mở rộng Chrome được cài đặt tiếp tục chạy trong nền ngay cả khi trình duyệt bị đóng miễn là máy tính được bật.

Trong khi đó, các trang web chạy những chương trình cho thuê tài khoản Facebook không hề đảm bảo đó không phải là một trò lừa đảo hoặc tránh được các rủi ro bảo mật và không vi phạm các chính sách của Facebook. Nhiều trang web còn trả phí cho ai giới thiệu người cho thuê tài khoản. Bằng cách này, những kẻ chạy quảng cáo mờ ám vẫn có thể tiếp tục chạy quảng cáo ngay cả khi bị mất tài khoản.

Thu Anh (Theo Buzzfeed)

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.