Căng thẳng biển Đông, vẫn không cần can thiệp tỷ giá

Theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ giá ngoại hối những ngày qua có biến động nhưng qua phân tích NHNN nhận thấy chưa cần can thiệp và biến động tỷ giá VND/USD năm nay sẽ ở mức 2%.

Thông điệp trấn an người dân trước diễn biến tỷ giá ngoại hối dâng cao thời gian gần đây đã được ông Nguyễn Văn Bình – Thống đốc NHNN đưa ra trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 8/6.

Thị trường ngoại hối biến động do tâm lý

Gửi câu hỏi đến Thống đốc, nhiều người dân bày tỏ lo ngại trước sự diễn biến bất thường của thị trường vàng, ngoại hối do ảnh hưởng từ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Căng thẳng biển Đông, vẫn không cần can thiệp tỷ giá - ảnh 1

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định dù có biến động, tỷ giá năm 2014 sẽ vẫn chỉ ở ngưỡng 2%

Thừa nhận biến động thị trường vàng, ngoại tệ thời gian gần đây do tâm lý người dân bị ảnh hưởng bởi sự việc trên, nhưng theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, sau khi NHNN vào cuộc nhanh chóng, kịp thời thì tâm lý đó của người dân nhanh chóng được khắc phục. Điều này thể hiện trong toàn hệ thống tiền gửi bằng ngoại tệ không tăng thậm chí tiếp tục giảm và tiền gửi bằng tiền Việt Nam đồng tiếp tục tăng lên.

Lý giải về nguyên nhân những ngày vừa qua, tỷ giá có lúc điều chỉnh tăng sát với trần của NHNN, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, ngoài những yếu tố tâm lý, còn có nguyên do kỳ vọng của xã hội vào việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN. “6 tháng qua NHNN chưa điều chỉnh tỷ giá và tỷ giá tiếp tục ổn định, do vậy trong xã hội cũng có kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá”- Thống đốc bình luận.

Tuy nhiên, theo phân tích của người đứng đầu cơ quan quản lý tiền tệ, cung cầu của thị trường vẫn được đảm bảo. 6 tháng qua tỷ trọng xuất siêu cao, cán cân thanh toán thặng dư lớn trên 10 tỷ USD, và cung cầu ngoại tệ của thị trường là khá dồi dào.

“Điều kiện khách quan để buộc phải điều chỉnh tỷ giá là chưa có. Thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm, nếu có điều chỉnh thì NHNN chủ động điều chỉnh ở mức không quá 2%”- Thống đốc Nguyễn Văn Bình cam kết.

Nhắc lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm thấp cách đây đúng một năm, Thống đốc Bình bày tỏ, kết quả đó là động lực để toàn ngành ngân hàng thấy rằng cần cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa, làm tốt hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của cử tri với đại biểu Quốc hội đã tín nhiệm mình.

Đến nay, sau một năm ngành ngân hàng đã đạt được một số kết quả ban đầu, góp phần nhỏ bé vào thành tựu chung của nền kinh tế. Điều này chứng tỏ, cử tri cả nước và các ĐBQH đã nhìn nhận cảm thông, chia sẻ, ủng hộ nhiều hơn với nỗ lực của ngành ngân hàng.

“Còn đối với cá nhân tôi không có lúc nào và không bao giờ lo lòng dân hẹp mà chỉ sợ mình không đủ đức, đủ tài để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Công việc mình làm nếu mang lại lợi ích thiết thực cho dân, cho nước thì nhân dân chắc chắn sẽ ủng hộ mình”- Thống đốc Bình chia sẻ.

Tiền đã sẵn sàng cho ngư dân vay

Nói về gói tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất thấp giúp ngư dân bám biển, Thống đốc NHNN thông tin, tiền đã sẵn sàng để giải ngân cho ngư dân vay. Gói tín dụng lần này nội dung chủ yếu nhằm giúp ngư dân có thể đóng tàu sắt to lớn hơn vững chãi hơn để có thể vươn khơi bám biển dài ngày hơn và đánh bắt xa bờ được hiệu quả hơn.

Ông cũng cho biết, NHNN đang lên kế hoạch để khắc phục được những mặt yếu kém của chương trình cho ngư dân vay năm 2006, và giúp đạt được định hướng tái cơ cấu lại ngành đánh bắt xa bờ của Việt Nam trong tổng thể tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên để thực hiện thành công gói tín dụng lần này đòi hỏi cần một thời gian trong khi chúng ta vẫn phải duy trì năng lực sản xuất, năng lực đánh bắt xa bờ của ngư dân. Do đó, một phần trong gói tín dụng này vẫn để hỗ trợ cho ngư dân trong việc hoán cải các con tàu hiện nay và sửa chữa nâng cấp các con tàu hiện nay.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.