Cần người kiểm tra hóa chất tồn dư rau quả tại siêu thị, chợ

“Hiện nay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá lạm dụng nên tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, trong môi trường đất, nước, không khí rất lớn. Vì vậy, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ngay trong cơ thể con người là không thể tránh khỏi”

Theo Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường, kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đối với 67 người các xã, thị trấn thuộc 4 huyện ngoại thành Hà Nội gồm Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức thì phát hiện 31 người đang có thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong máu, 1 người ở mức rủi ro.  

Nhiều người trong nhóm này là nhân viên, cán bộ, ở các xã, thị trấn không trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. 

Ảnh minh họa

Theo ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, việc nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật trong máu do ô nhiễm từ môi trường nước, không khí và cả từ ăn uống.

Riêng ô nhiễm từ ăn uống có liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả. Đây là mối lo lắng lớn nhất của người tiêu dùng. Nguy hiểm nhất là khâu chăm sóc, quá dư thừa thuốc bảo vệ thực vật. Ví dụ quy định trước khi thu hoạch 30 ngày không được phun thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên người sản xuất vẫn phun thuốc, thậm chí trước khi bán chỉ vài ba ngày.

“Do đó trong số những người xét nghiệm máu, có những người không liên quan tới sản xuất nông nghiệp cũng bị nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật. Không chỉ những những đó mà còn nhiều người khác, người tiêu dùng cũng sẽ bị nếu sử dụng rau sản xuất có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”, ông Hùng cảnh báo.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, nguyên Cục trưởng cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho rằng, hiện nay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá lạm dụng nên tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, trong môi trường đất, nước, không khí rất lớn. Vì vậy, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ngay trong cơ thể con người là không thể tránh khỏi.

“Trên thực tế vẫn còn rau 2 luống, lợn 2 chuồng, vì vậy chúng ta cần làm mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn. Không chỉ siết chặt bằng văn bản quản lý mà còn siết chặt trên đồng ruộng để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hiệu quả”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Để tránh được tình trạng này, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn- Hồ Xuân Hùng cho rằng, người sản xuất phải nghiêm ngặt trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Mặt khác, trên thị trường, tại các chợ, siêu thị, nơi tiêu thụ phải có lực lượng kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả.

“Các nước đều có lực lượng này tại các điểm tiêu thụ, tuy nhiên nước mình có quá nhiều chợ cóc nên không kiểm tra được. Cho nên phải tổ chức lại hệ thống tiêu thụ như chợ, siêu thị, đại siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, những nơi đó phải có lực lượng kiểm tra chuyên ngành để kiểm tra độ an toàn của rau quả, kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời khuyến cáo những người sản xuất. Ngoài ra còn có khâu giám sát cuối cùng trước khi sản phẩm ra thị trường”, ông Hùng nói.

Diệu Thùy

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.