Cần nâng cao nhận thức về ung thư vú tại Việt Nam

Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, cần phải khuyến khích phụ nữ chủ động khám sàng lọc…

Có cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2020 trên thế giới có khoảng 2,3 triệu phụ nữ phát hiện mới mắc ung thư vú và 685.000 ca tử vong. Còn tại Việt Nam, năm 2020 ghi nhận 21.500 phụ nữ mắc ung thư vú với hơn 9.300 ca tử vong. Trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng với 43,1/100.000 dân, tỷ lệ tử vong 12,9/100.000 dân. Và tỷ lệ này đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Ảnh: T.H

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh nhân ung thư vú có cơ hội được chữa khỏi nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Thực tế cho thấy, tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vú ngày càng được cải thiện. Theo thống kê tại Hoa Kỳ, năm 2012, tỷ lệ bệnh nhân ung thư vú sống trên 5 năm ở giai đoạn 0 và I là 100%, trong khi giai đoạn IV chỉ 22%. Tại Úc, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm kể từ khi phát hiện ở giai đoạn 1 là 100% và chỉ đạt 32% nếu phát hiện ở giai đoạn IV. Còn tại nước ta, ngành Y tế đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn I - II khỏi bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm và đã có những trường hợp lập gia đình, sinh con.

Những năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Tuy nhiên, ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Cần vượt qua rào cản tâm lý

Mặc dù số ca bệnh mới tăng nhiều nhưng Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ tầm soát ung thư thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á do thiếu vắng những chương trình sàng lọc đồng bộ trên toàn quốc. Hệ quả là nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối, với cơ hội sống sót thấp.

Do đó, để cùng chung tay đẩy lùi ung thư vú, các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình khám sức khỏe định kỳ để hướng tới một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh, không còn ai tử vong vì ung thư vú. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, chiến dịch truyền thông và tầm soát ung thư vú là hoạt động sức khỏe thường niên của Quỹ từ năm 2013 đến nay và đã khám sàng lọc ung thư miễn phí cho hơn 72.000 phụ nữ, trong đó phát hiện 38 trường hợp ung thư vú. Năm nay, chương trình đã khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 3.400 phụ nữ tại 5 bệnh viện gồm: K, Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, Chợ Rẫy, Ung bướu TP.Hồ Chí Minh và 3 điểm trong cộng đồng. Cùng đó, hàng loạt hoạt động bổ trợ nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức của phụ nữ về ung thư vú gồm chuỗi chương trình bác sĩ tư vấn và diễn đàn người bệnh ung thư được triển khai tại các điểm cộng đồng như: Khu dân cư, khối văn phòng tại các địa phương để tiếp cận đông đảo phụ nữ.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ở nữ giới không chỉ có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế - xã hội to lớn, giảm gánh nặng chi phí bệnh tật cho đất nước. Do đó, các chị em phụ nữ, nhất là đối tượng trên 40 tuổi cần chủ động tầm soát ung thư vú ngay khi chưa có triệu chứng. Khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ ung thư vú, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh. 

Tiến Quang

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !