Cần đảm bảo thanh khoản như mạch máu tới tế bào

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra một số thông điệp quan trọng cho chính sách tiền tệ trong thời gian tới tại cuộc gặp của bà với các doanh nghiệp do NHNN và UBND TP.HCM tổ chức cuối tuần trước.

Thứ nhất, nếu giảm được thì sẽ giảm các mức lãi suất điều hành. Thứ hai, yêu cầu các đơn vị trong ngành ngân hàng điều hành chính sách tiền tệ bám sát diễn biến của thị trường.

Thống đốc chỉ đạo các tổ chức tín dụng “phải đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất”.

Những chỉ đạo của Thống đốc như vậy là đúng và trúng với tình hình thực tế hiện nay của nền kinh tế Việt Nam: lãi suất ngân hàng cao chót vót, tiếp cận vốn khó khăn và thanh khoản càng là vấn đề khó khăn nhất của doanh nghiệp.

Giảm lãi suất là mong mỏi của nhiều người

Tuy nhiên, thông điệp của Thống đốc cũng thể hiện sự do dự, nhất là việc giảm lãi suất điều hành vì còn phải phụ thuộc vào tình hình khi FED mới chỉ giảm đà tăng lãi suất, tỷ giá còn phụ thuộc vào đó, thanh khoản phải cần được cải thiện tốt hơn hiện nay.

Hơn nữa, chính sách tiền tệ lại phải gánh cùng lúc nhiều mục tiêu khác nhau, nhiều lúc đối chọi nhau như kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó quan trọng nhất là giữ thanh khoản cho nền kinh tế và giữ được giá trị tiền đồng.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị Ngành ngân hàng góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vùng Đông Nam bộ. 

Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước đã có 2 lần giảm các mức lãi suất điều hành từ 0,3-1%/năm trong tháng 3 và 4/2023 nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Tuy vậy, lãi suất vẫn còn cao, lãnh đạo nhiều Bộ, ngành và các nhà điều hành kinh tế khác đã không ít lần đề nghị giảm lãi suất.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng, lãi suất vẫn đang ở mức bình quân 10%/năm và các doanh nghiệp kiến nghị giảm xuống mức 7 - 8%. Ông nói thêm, ngành ngân hàng cần có giải pháp về tín dụng để giải quyết vốn lưu động, thanh toán ngắn hạn cho các doanh nghiệp.

Mức lãi suất cho vay như phản ánh trên có lẽ chưa bao quát hết vì vẫn còn những phản ánh về các trường hợp ngân hàng vẫn cho vay đến 13-14%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nơi chịu trách nhiệm về sự phát triển của doanh nghiệp, cho biết, lãi suất tăng làm chi phí vốn sản xuất của nhiều doanh nghiệp Việt Nam tăng theo, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp khó khăn về dòng tiền, bao gồm vốn lưu động và vốn đầu tư trung, dài hạn do dòng tiền rất yếu.

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, từng phân tích, nếu lạm phát ở mức khoảng 4%, lãi tiết kiệm vào khoảng 6 - 7%/năm là phù hợp. 

Đảm bảo dòng tiền, thanh khoản cho nền kinh tế

Lãi suất cao là vấn đề với doanh nghiệp, nhưng thanh khoản là vấn đề còn quan trọng hơn. Thanh khoản như dòng máu nuôi dưỡng tế bào. Thiếu thanh khoản, doanh nghiệp và ngân hàng đều gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp không thể tiếp cận được vốn dù có thế chấp, có dự án hiệu quả; nhiều ngân hàng có vốn mà không thể cho vay bởi room tín dụng.

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, có đại biểu đề nghị làm rõ tính hợp lý của cơ chế cấp hạn mức tín dụng hằng năm cho các ngân hàng thương mại có phù hợp với tình hình hiện nay và xu hướng thế giới. Lý do, nhiều ngân hàng hết room tín dụng và đồng thanh đề nghị nới thêm room tín dụng để góp phần hỗ trợ tăng trưởng.

Đại biểu đề nghị cho biết tính hợp lý của cơ chế cấp hạn mức tín dụng hằng năm cho các ngân hàng thương mại hiện nay.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã trả lời cặn kẽ tình trạng, nguyên nhân này và đến 2 tuần trước ngày cuối cùng của năm 2022 đã chỉ đạo nới room thêm 2% cho hạn mức tín dụng 14%.

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn, lạm phát không cao, doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế chỉ trông chờ vào tín dụng ngân hàng sau mấy năm dịch bệnh Covid-19 mà khu vực ngân hàng không thể cho vay, làm cho thanh khoản khó khăn, ảnh hưởng đến nền kinh tế. 

Trên thế giới, chẳng có mấy nước còn áp room tín dụng mang tính hành chính. Họ quản trị bằng các biện pháp kỹ thuật mang tính thị trường như tiêu chuẩn Basel 2, hệ số an toàn vốn CAR…

Room tín dụng đã được áp dụng cách đây 12 năm và trong chừng mực nào đó, đã phát huy tác dụng đối với quản trị. Song, đến lúc cần cân nhắc áp dụng lại các biện pháp thị trường để cả ngân hàng và doanh nghiệp có thể tìm đến nhau một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, tiền ngân sách, vốn đầu tư công, vốn trái phiếu Chính phủ khó tiêu cũng dẫn đến nền kinh tế khan tiền, lãi suất bị đẩy lên, thanh khoản khó khăn là việc tất yếu. Điều này cho thấy, chính sách tài khóa cũng cần gánh vác với chính sách tiền tệ để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Phản ứng chính sách nhanh, mạnh và hiệu quả là điều mà nền kinh tế và các doanh nghiệp cần nhất lúc này.
Lan Anh

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.