Cẩm nang nào giúp cha mẹ làm bạn cùng con trên môi trường số?

Internet, mạng xã hội ngày càng hiện diện thường xuyên trong mỗi gia đình. Bên cạnh những lợi ích không thể chối cãi, môi trường số cũng mang lại nhiều lo lắng cho cha mẹ trong việc bảo vệ con cũng như chính bản thân và gia đình mình.

Trong bối cảnh bùng nổ thời đại số, mạng internet đã và đang mang lại nhiều lợi ích hàng ngày cho việc giải trí và học tập của con cái và chính cha mẹ. Tuy nhiên, đa phần cha mẹ đều lo lắng khi cho con sử dụng internet.

Tại hội thảo “Làm bạn cùng con trên môi trường số do Facebook phối hợp cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI và trường phổ thông liên cấp H.A.S (Hà Nội) tổ chức, tới 70% cha mẹ cho biết chưa biết cách hoặc chưa được đào tạo về kỹ năng bảo vệ con an toàn trong thời đại số.

{keywords}
Ảnh minh họa

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, chuyên gia giáo dục tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng để bảo vệ con an toàn trên mạng thì cha mẹ cần thay đổi bản thân, trang bị kiến thức, kỹ năng cho con và đồng hành cùng con trên môi trường số.

Trong đó cha mẹ nên thận trọng với hình ảnh của bản thân trên môi trường số. Những hình ảnh trên mạng là những hình ảnh công khai và có thể được nhiều người quan tâm do đó, cha mẹ cần chú ý đến hình ảnh của bản thân trên môi trường số từ nhiều nguồn khác nhau như trên báo chí, mạng xã hội, cộng đồng hay những bài viết, hình ảnh của bản thân đăng tải lên trên mạng bởi vì những hình ảnh này rất khó kiểm soát và sẽ tồn tại lâu dài.

Bên cạnh đó, với những hình ảnh tiêu cực có thể làm đảo lộn hoặc ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình của cha mẹ và con cái.

Để hình ảnh của bản thân tốt hơn ở trên mạng, cha mẹ hãy chủ động đăng tải hình ảnh, nội dung phù hợp lên trên mạng, tương tác với những người bạn ở trên mạng bằng cách thích, chia sẻ, bình luận vào các bài viết của họ.

Hoàng Thanh

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !