Cấm linh vật ngoại lai, làng nghề đá lo mất nghiệp

Hàng trăm người thợ đang chế tác dở dang hàng trăm con sư tử đá Trung Quốc. Chủ nhiều cơ sở đang lo lắng không bán được sản phẩm, có khi phá sản và rất nhiều thợ chế tác sẽ thất nghiệp.
Cấm linh vật ngoại lai, làng nghề đá lo mất nghiệp - ảnh 1

Sư tử đá Trung Quốc được sản xuất hàng loạt ở Làng đá Non Nước.

Sau yêu cầu của Bộ VHTTDL về việc không sử dụng linh vật không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam, gần 500 cơ sở sản xuất với hơn 4.000 lao động của làng đá Non Nước (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đang vô cùng lo lắng...

Làng đá Non Nước có hơn 300 năm phát triển, vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tại đậy có 500 cơ sở điêu khắc, chế tác và trưng bày các sản phẩm mỹ nghệ từ đá. Các sản phẩm của làng được xuất đi nhiều nước trên thế giới.

Đến làng đá Non Nước, đi dọc các con đường như Huyền Trân Công Chúa, Lê Văn Hiến, Nguyễn Duy Trinh… bất kỳ cửa hàng nào cũng trưng bày hàng chục cặp sư tử đá Trung Quốc đủ mọi kích cỡ, màu sắc. 

Ông Trần Văn Xuất - chủ cơ sở điêu khắc Xuất Ánh cho biết: Từ trước năm 1975, sản phẩm sư tử kiểu dáng châu Âu rất được khách hàng ưa chuộng. Hồi ấy, một cặp sư tử với chiều cao 40cm đã có giá 4-5 chỉ vàng. Vì khách hàng cho rằng nó biểu trưng cho sức mạnh nên mỗi năm xuất vài chục cặp là chuyện thường. Nhưng từ năm 2008 đến nay, kiểu sư tử châu Âu chỉ bán được 1-2 cặp/năm vì khách hàng chuyển sang ưa chuộng kiểu sư tử Trung Quốc.

“Khách hàng ưa chuộng sư tử đá Trung Quốc để đặt ở cổng hoặc cửa ra vào vì nhìn nó dữ tợn, có thể tránh tà, ngăn cản sát khí. Tùy theo kích cỡ, màu sắc, loại đá mà giá các cặp sư tử, lân Trung Quốc có giá từ vài chục triệu đồng tới vài trăm triệu đồng. Như nếu một cặp lân cao hơn 2m thì thợ đá làm khoảng 3 tháng mới xong, chi phí cũng từ 200-300 triệu đồng” - ông Xuất nói.

Ngoài các đơn đặt hàng của khách, mỗi cơ sở đều chế tác sẵn cả chục cặp sư tử Trung Quốc đủ loại kích cỡ để bán khi khách hàng cần ngay. Bởi thời gian chế tác sản phẩm khá dài, một cặp cao 1,2-1,4m phải làm trong 20 ngày, cặp 3m phải 3 tháng mới xong. “Dù có làm nhiều sư tử đá cũng không sợ ế vì hiện nay, mặt hàng này bán rất chạy, mỗi năm bán được 30 cặp lớn và cả trăm cặp nhỏ. Khách thường mua để đặt nhà hàng, khách sạn hoặc tặng chùa chiền” - chủ cơ sở điêu khắc Nghĩa Diệu chia sẻ.

Tuy nhiên, sau chỉ đạo của Bộ VHTTDL, tình hình buôn bán sư tử đá tại Làng đá Non Nước bắt đầu vắng vẻ hẳn. Chủ cơ sở đá mỹ nghệ Thọ Hồng cho biết: “6 năm lại đây, mặt hàng sư tử đá Trung Quốc bán rất chạy. Nhưng gần 2 tuần nay, chúng tôi không nhận được đơn đặt hàng nào. Những đơn đặt hàng sẵn đã bị hủy, khách hàng cũng không thèm nhòm ngó các mẫu đã có sẵn tại cửa hàng. Hồi trước, mặt hàng này bán chạy nên chúng tôi đã cho làm sẵn cả chục cặp lớn. Nếu giờ không bán được, sẽ lỗ bạc tỷ”.

Anh Huỳnh Bá Hoàng - thợ chế tác 15 năm kinh nghiệm tại làng đá chia sẻ: “Bây giờ vẫn chưa biết khách hàng sẽ mua mặt hàng gì để mà sản xuất. Tình hình này, mấy trăm thợ đá như mình sẽ thất nghiệp mất”.

Hiện nay, chỉ riêng đường Nguyễn Duy Trinh, có hàng trăm người thợ đang chế tác dở dang hàng trăm con sư tử đá Trung Quốc. Chủ nhiều cơ sở đang lo lắng không bán được sản phẩm, có khi phá sản và rất nhiều thợ chế tác sẽ thất nghiệp.

Theo Kim Oanh/Dân Việt

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.