"Cấm đường" BOT: Cienco 4 rút văn bản "lạ", chủ tịch huyện "chưa biết gì"

Sau khi phát văn bản “lạ” yêu cầu các chủ phương tiện ô tô (ở Nghệ An và Hà Tĩnh) phải cam kết không đi đường BOT, khiến người dân bức xúc. Cienco 4 sẽ thu hồi lại văn bản nói trên và cho rằng đã có sự hiểu nhầm giữa hai bên.

“Có sự hiểu nhầm giữa các bên”

Trao đổi với PV Infonet tối ngày 17/3, ông Ngô Trọng Nghĩa, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) cho biết: “Chúng tôi sẽ thu hồi lại văn bản 1590 về việc thống kê, báo cáo số liệu xe ô tô của địa phương và tình trạng sử dụng dịch vụ BOT của Trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 vì có sự hiểu nhầm của các bên, gây bức xúc cho bà con nhân dân".

Trạm Bến Thủy 1 (nối hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh)

Trước sự việc từ ngày 3 đến 12/12/2016, mỗi ngày có hàng trăm chiếc ô tô tụ tập, phản đối việc thu phí BOT tại hai cầu Bến Thủy 1, Bến Thủy 2 đòi giảm giá vé đi đường, phía Cienco 4 cần số liệu chính xác xe ô tô người dân ở hai đầu cầu (Nghệ An, Hà Tĩnh). Từ đó, Cienco 4 có tính toán chính xác số liệu phương tiện tham gia tuyến BOT để trình Bộ GTVT xem xét, chấp thuận.

Ông Nghĩa giải thích, “Chúng tôi chỉ yêu cầu địa phương lên danh sách các phương tiện ô tô có đi và không đi tuyến đường BOT, chứ không phải buộc họ phải cam kết là không đi tuyến BOT. Trong đó, loại thứ 1, ô tô tuyệt đối không đi đường BOT, sẽ được miễn hoàn toàn. Loại thứ 2, chỉ tham gia một phần đường BOT thì sẽ được giảm”.

Công văn 1590 mà Cienco 4 gửi cho các địa phương trước đó

“Bởi doanh thu dự án giảm đi thì tính toán thời gian thu phí kéo dài ra bao nhiêu năm để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi ra văn bản đó là yêu cầu chính quyền địa phương cam kết cung cấp số liệu chính xác để đưa ra phương án phù hợp, chứ không yêu cầu chủ xe cam kết.

Chính quyền thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân gửi văn bản của Cienco 4 và “sáng tác” thêm một bản cam kết không đi BOT rồi yêu cầu chủ xe ký vào, khiến người dân hiểu nhầm"- ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng than thở “hiện phía công ty đang tự bỏ kinh phí ra để hỗ trợ người dân có phương tiện ô tô hai bên cầu Bến Thủy 1 và 2 để giảm giá vé tháng, quý, từ 1,2 triệu xuống 900 ngàn đồng/xe/tháng).

Huyện chưa nhận bất kỳ thông tin gì

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xác nhận, “Phía huyện chưa hề nhận bất kỳ một thông tin bằng miệng hay văn bản từ phía Cienco 4 là sẽ thu hồi hay hủy văn bản 1590 đã gửi trước đó”.

Trong khi đó, bản cam kết UBND thị trấn Xuân An đưa ra cho chủ xe ô tô ký có nội dung: "Tôi xin cam kết không tham gia tuyến đường BOT khi di chuyển từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sang TP Vinh (Nghệ An). Nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Bản cam kết không đi tuyến BOT kèm theo văn bản 1590 của huyện Nghi Xuân, thị trấn Xuân An

Như đã phản ánh trước đó, ngày 10/3, ông Ngô Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4), ký công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND thị xã Hồng Lĩnh, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), UBND TP Vinh và UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) về việc thống kê, báo cáo số liệu xe ô tô của địa phương và tình trạng sử dụng dịch vụ BOT của Trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2.

Đề nghị, các địa phương nêu trên thống kê các loại phương tiện của người dân địa phương không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT. Việc thống kê phải theo mẫu và có bản cam kết của từng chủ phương tiện gửi kèm theo.

Đồng thời rà soát, thống kê các xe ô tô loại 1 và 2 của người dân địa phương đăng ký thường xuyên qua trạm Bến Thủy 1, Bến Thủy 2 (loại 1 tương ứng với mua vé tháng, loại 2 tương ứng với mua vé quý) và vẫn có tham gia giao thông một phần trên các tuyến của dự án BOT.

Đề nghị chính quyền địa phương gửi về nhà đầu tư trước ngày 15/3 để báo cáo Bộ GTVT.

Trương Hoa - Việt Hòa

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.