Cam Canh chín sớm bất thường, mất giá

Bình thường cam Canh bán được 40.000 – 60.000 đồng/kg, nhưng năm nay cam chính bất thường, lá héo, quả loại to, đẹp cũng chỉ được 5.000 – 8.000 đồng/kg, còn cam nhỏ thì chả ai mua, phải mang đổ đi.

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện các vùng trồng cam Canh lớn ở Hà Nội như Thanh Oai, Hoài Đức, Thường Tín... cam bắt đầu đổ màu chín sớm bất thường, khiến nông dân điêu đứng.

Cam chín, rụng bất thường

Ngày 7.11, về xã Cao Viên (Quốc Oai), đến đâu chúng tôi cũng thấy các vườn cam chín vàng ruộm, người dân phải thu hái vội, ai cũng thở ngắn than dài. Hỏi ra mới biết, cây cam Canh năm nay không chiều lòng người, chín sớm bất thường. Ông Nguyễn Văn Duệ ở xóm Bãi lắc đầu ngán ngẩm: “Năm nay nhà tôi trồng 2 mẫu cam Canh, thấy quả sai, to đều thì mừng lắm, nhưng gần 1 tháng qua, không hiểu vì sao vườn cam tự nhiên chín sớm. Tôi phải huy động người thu hái vội đem bán hy vọng vớt vát được ít vốn”.

Bà Vương Thị Hải (thôn Đông Hạ, xã Đắc Sở) phải thuê người chặt bỏ diện tích cam và phật thủ chín sớm.
Bà Vương Thị Hải (thôn Đông Hạ, xã Đắc Sở) phải thuê người chặt bỏ diện tích cam và phật thủ chín sớm.

Cũng theo ông Duệ, bình thường cam Canh bán được 40.000 – 60.000 đồng/kg, nhưng nay loại to, đẹp cũng chỉ được 5.000 – 8.000 đồng/kg, còn cam nhỏ thì chả ai mua, phải mang đổ đi.

Vườn cam gần 1ha của gia đình ông Đinh Văn Tuấn (ở cùng xã với ông Duệ) còn thê thảm hơn. Trước đó, ông Tuấn đã mạnh tay vay ngân hàng gần 100 triệu đồng để đầu tư phân bón, thuê người chăm sóc cam, bao nhiêu hy vọng đều đổ vào cây cam, nhưng không ngờ năm nay lại mất mùa, đẩy gia đình ông lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. 

Chỉ vào mấy gốc cam quả chín rụng ngổn ngang, ông Tuấn chán nản nói: “Tôi đã có hơn 10 năm trong nghề trồng cam, cũng nếm đủ mùi cay đắng, nhưng chưa năm nào thê thảm như năm nay. Khoảng 1 tháng trở lại đây, cây cam đang xanh biếc thì tự dưng lá quắt dần, quả chín từ núm xuống và chín rất nhanh, hiện trên mỗi cây số quả chín đã chiếm tới 70 – 80%. Hàng ngày nhìn cam chín rụng mà như đứt từng khúc ruột”.

Tại một số vườn cam ở xã Đắc Sở (Hoài Đức), xã Xuân Phương (Từ Liêm) cũng đang xảy ra hiện tượng tương tự. Gia đình bà Vương Thị Hải ở thôn Đông Hạ, xã Đắc Sở trồng hơn 2 mẫu cam và phật thủ, nhưng hiện nay cả 2 loại cây này đều bị quả chín sớm, bà phải thuê nhân công về chặt tỉa cam và phật thủ bỏ đi. “Không hiểu vì sao mà cây cứ xấu dần, quả cũng chín theo, bóc cam ra ăn thấy nhạt và đắng, bán chả ai mua nên tôi chặt bỏ để vụ tới trồng cây màu khác”.

Chưa rõ nguyên nhân?

Theo khảo sát của phóng viên NTNN, tại các huyện trên không chỉ có cam chín sớm bất thường mà cả một số diện tích bưởi Diễn, phật thủ cũng có triệu chứng này. Người dân đang rất hoang mang, lúng túng vì không biết nguyên nhân gây bệnh, dẫn đến tình trạng mỗi nhà chữa trị, phun thuốc một kiểu. Đặc biệt, có hộ cho rằng sương muối là tác nhân gây bệnh chín sớm nên đã dùng thuốc chống sương phun lên lá và quả. Đơn cử như hộ ông Đinh Văn Tuấn ở xóm Bãi (xã Cao Viên), vườn cam nhà ông đang phun thuốc chống sương và thuốc kích thích rễ, tưới cho cây 10 ngày/lần, trong khi đó vẫn hái cam chín chở vào nội thành bán.

Chưa thống kê thiệt hại
Hà Nội hiện có 16.000ha trồng cây ăn quả, trong đó diện tích cam Canh khoảng 850ha, phân bố chủ yếu ở các huyện Thanh Oai, Thường Tín, Hoài Đức… và ở các vùng này cam đều có tình trạng chín sớm bất thường, song đến nay vẫn chưa có thống kê diện tích thiệt hại.

Trao đổi với bà Đăng Thị Thu Thủy – Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Hoài Đức về tình trạng trên, bà cho biết: “Chúng tôi chưa kiểm tra, nhưng với các triệu chứng như lá cam nhỏ dần và bị vàng, có gân xanh, quả chín từ núm chín xuống thì rất có thể cam đã bị bệnh Greening (một loại bệnh phổ biến trên cây cam), do vi khuẩn và môi giới truyền bệnh là con rầy chổng cánh gây nên”.

Bà Thủy cho biết thêm: Hiện chưa có biện pháp cũng như loại thuốc trừ sâu nào chữa được loại bệnh trên, song trước mắt, chúng tôi sẽ khuyến cáo bà con không nên phun thuốc trừ sâu bừa bãi mà nên áp dụng ngay các biện pháp nông học như cắt tỉa cành, vệ sinh vườn sạch sẽ. Ngoài ra, bà con cần đào mương, rãnh giúp thoát nước để cho đất không bị thừa nước, gây thối rễ.

Đại diện Phòng Trồng trọt (Sở NNPTNT Hà Nội) cũng cho biết, hiện Sở đã nắm được thông tin về tình hình cam, bưởi chín sớm bất thường ở các huyện ngoại thành. Nguyên nhân ban đầu có thể là do năm nay mưa nhiều, dẫn đến cây bị hỏng rễ, làm quả chín sớm. Hiện Sở đang tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Nguồn: Dân Việt

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.