Cái 'vui vẻ' của 'Shark' Liên đáng giá bao nhiêu?

Các dự án nước sạch ở Hà Nội được nhà đầu tư đánh giá là "màu mỡ" bởi thị trường rộng lớn, đầu ra được bao tiêu toàn bộ, rủi ro gần như không có trong khi biên lợi nhuận cao hơn đáng kể nhiều ngành nghề khác.

Bên trong Nhà máy nước mặt Sông Đuống có vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng

Vụ lùm xùm Nhà nước Nước mặt Sông Đuống vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Bắt nguồn từ một quyết định của UBND Hà Nội về việc mua nước từ Nhà máy Sông Đuống với giá tối đa 10.246 đồng/m3, gấp đôi giá bán của Nhà máy nước Sông Đà và cao hơn giá các công ty kinh doanh nước bán lại cho người dân. Cùng với đó là chi phí đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng, với suất đầu tư cao hơn nhiều Nhà máy Sông Đà.

Hệ quả là Liên ngành các Sở kiến nghị UBND TP. Hà Nội cấp bù phần chênh lệch, lên tới gần 200 tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư vay tới 4.000 tỷ đồng, tức là 80% tổng vốn dự án khiến người dân phải gánh 20% lãi vay trên mỗi một m3 nước.

Các bên liên quan sau đó lần lượt lên tiếng. Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định chưa và sẽ không bù giá cho Nhà máy Sông Đuống, và cũng bác bỏ những thông tin về lợi ích nhóm.

Chủ tịch Tập đoàn Aqua One Đỗ Thị Kim Liên ("Shark" Liên) - nhà đầu tư dự án bày tỏ sự bức xúc khi cho rằng mình đang làm phúc nhưng lại phải chịu cái nhìn tiêu cực của công luận.

Một số thông tin được nhà đầu tư, thông qua một vài cơ quan truyền thông cho biết họ không phải những người đầu tiên "vào" dự án. Trên thực tế dự án nước Sông Đuống đã được khởi động từ thập kỷ trước, và từng được giao cho liên danh Việt Nam - Nhật Bản, trước khi thương vụ không thành. Dự án sau đó được UBND TP. Hà Nội kêu gọi đầu tư và nhóm nhà đầu tư Aqua One đã được chấp thuận triển khai.

"Shark" Liên khẳng định việc đầu tư dự án là hướng tới lợi ích cộng đồng, của người dân, bản thân chủ đầu tư chỉ nhận được mức lợi nhuận "vừa đủ để vui vẻ".

Biên lợi nhuận trên doanh thu của Nhà máy nước Sông Đà tăng liên tục và đạt xấp xỉ 50% trong 9 tháng đầu năm 2019. Nguồn: Báo cáo tài chính các năm của Viwasupco

Siêu lợi nhuận nhìn từ thương vụ "1 vốn 5 lời"

Lợi nhuận "vui vẻ" là bao nhiêu thì không được bà Kim Liên đề cập cụ thể. Song phân tích cơ cấu hoạt động của một nhà máy tương tự là Nước sạch Sông Đà sẽ mang tới những so sánh có giá trị.

Nhà máy Nước sạch Sông Đà công suất 300.000 m3/ngđ, giai đoạn 1 hoàn thành và bắt đầu hạch toán doanh thu từ năm 2010. Trong gần 10 năm, từ năm 2010 tới tháng 9/2019, chủ đầu tư CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) ghi nhận 3.540 tỷ đồng doanh thu và 1.037 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Nếu trừ đi gần 550 tỷ đồng doanh thu được trợ giá, thì khoản lợi nhuận sau thuế là gần 500 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính công bố cho thấy biên lợi nhuận của Viwasupco ngày càng tăng thêm khi giá nước tăng và chi phí khấu hao giảm dần, trong khi định phí không chiếm tỷ trọng lớn. Kết quả là 9 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ lãi sau thuế trên doanh thu (ROS) lên tới xấp xỉ 50%, tức là cứ bán được 2 đồng thì Viwasupco thu về 1 đồng lãi thực nhận sau khi trừ đi tất cả các chi phí.

Với Nhà máy Sông Đuống, giai đoạn 1 đã hoàn tất vào đầu tháng 9/2019 với công suất 300.000 m3/ngđ. Giả định giá nước là 10.246 đồng/m3, nhà máy nước lớn nhất Hà Nội sẽ thu về 1.122 tỷ đồng doanh thu và nếu các điều kiện tương đồng với Viwasupco, lãi sau thuế ở năm thứ 10 có thể vượt mốc 500 tỷ đồng. Con số thực tế có thể còn tăng lên theo giá bán, dự kiến theo lộ trình tăng 7%/năm.

Tất nhiên, đây chỉ là một phép so sánh mang tính tương đối. Song phải khẳng định khả năng sinh lợi của dự án là rất lớn, thể hiện rõ nhất qua việc tập đoàn WHA vừa qua đã bỏ hơn 2.000 tỷ đồng mua 34% vốn Nhà máy Sông Đuống với đơn giá lên tới 60.000 đồng/CP, gấp 6 lần mệnh giá, dù rằng nhà đầu tư lọc lõi Thái Lan chắc hẳn thừa hiểu được những "ngóc ngách" trong các dự án hạ tầng ở Việt Nam, mà lùm xùm công ty của chồng bà Kim Liên làm tổng thầu cho dự án Nhà máy nước Sông Đuống của vợ mình là một ví dụ.

Thương vụ "1 vốn 5 lời" của nhóm Aqua One chỉ sau 3 năm đầu tư cho thấy mức độ ảnh hưởng cũng như "biệt tài" kinh doanh của vợ chồng "Madam" Liên.

Ở chiều ngược lại, nó cũng đặt ra một câu hỏi lớn là vì sao không đấu thầu dự án? Câu trả lời có thể là chỉ định thầu trong trường hợp cấp bách (theo Luật Đấu thầu), song rõ ràng là với một dự án "màu mỡ", tỷ lệ rủi ro rất thấp, không ít nhà đầu tư ở Việt Nam đủ khả năng tham gia dự án, qua đó có thể kéo chi phí và giá bán đi xuống đáng kể.

Trao đổi với người viết, lãnh đạo một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nước cho biết họ không có "cửa" tham gia các dự án "béo bở" như Nhà máy Sông Đuống. Vị này khẳng định dự án kiểu này gần như không thể thua lỗ, vì thị trường đầu ra rộng lớn và được đảm bảo bao tiêu toàn bộ.

Thêm một dự án chỉ định thầu?

Ngoài dự án Nước mặt Sông Đuống, website chính thức của Aqua One Group cho biết tập đoàn này đã được giao triển khai một nhà máy nước rất lớn khác là Nhà máy nước mặt Xuân Mai - Hòa Bình.

Nhà máy quy mô vùng có công suất giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngđ hoàn thành năm 2023 và lên tới 900.000 m3/ngđ sau năm 2030 sẽ cung cấp nước sạch cho quận Hà Đông, một phần quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức; Phía Nam: Từ vành đai 3 theo quốc lộ 1A về phía Nam gồm huyện Thường Tín và Phú Xuyên; Phía Tây và Tây Nam: huyện Thanh Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức và Ứng Hòa; Phía Đông: bổ sung cho các quận nội thành cũ và một số huyện tỉnh Hòa Bình (Kỳ Sơn, Lương Sơn, một phần thành phố Hòa Bình) dọc tuyến ống.

Đáng chú ý, khác với Nhà máy Sông Đuống, dự án Xuân Mai không nằm trong quy hoạch cấp nước Hà Nội theo Quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/3/2013. Bởi vậy, không rõ Hà Nội căn cứ vào quy định nào để tiếp tục chỉ định cho Aqua One ở dự án có vốn đầu tư gần 4.300 tỷ đồng này?!

Theo Nhà đầu tư

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Bán nhà đất dự án phải qua sàn giao dịch: Ai lợi?

Người mua nên được quyền lựa chọn hình thức mua bán, miễn là đúng quy định của pháp luật.

Khát vốn, chủ đầu tư đua nhau 'chiều' khách

Việc huy động vốn từ các kênh ngân hàng, trái phiếu đều gặp khó buộc chủ đầu tư bất động sản phải liên tục đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.

Anh nông dân Hà Giang nuôi bò theo qui mô trang trại thu lãi 900 triệu đồng/năm

Đầu tư trồng cỏ voi, hệ thống chuồng nuôi hàng chục con bò, bê, một năm anh Hoàng Anh Vinh (Hà Giang) bán nhiều đợt, mỗi đợt từ 5 – 7 con bò, tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm đạt từ 1,5 – 1,6 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 800-900 triệu đồng.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm