Cải tạo chung cư cũ ở TP.HCM: Bế tắc khi cân đo lợi ích

Chương trình cải tạo, sửa chữa chung cư cũ trên địa bàn TP.HCM nhiều năm qua vẫn gặp khó khăn bởi chính quyền vẫn chưa có lời giải thỏa đáng cho lợi ích giữa cư dân và nhà đầu tư.

Cải tạo chung cư cũ vẫn… giậm chân tại chỗ

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP.HCM có 474 chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1975. Một trong 7 chương trình đột phá TP.HCM đặt ra tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2016 – 2020 là sẽ hoàn thành 50% việc cải tạo, sửa chữa số chung cư cũ này. Tuy nhiên cho đến nay, TP.HCM mới chỉ hoàn thành sửa chữa 132/474 chung cư cũ, tương đương 29%. 

Trong năm 2019, UBND TP.HCM đưa ra kế hoạch cải tạo, sửa chữa 108 chung cư cũ; khởi công và thi công xây dựng 8 chung cư; hoàn tất tháo dỡ 7 chung cư; hoàn thành di dời 729 hộ dân tại 12 chung cư thuộc loại xuống cấp nguy hiểm, phải di dời ngay. Bên cạnh đó, Thành phố cũng đề ra kế hoạch lựa chọn chủ đầu tư cho 11/15 chung cư thuộc loại xuống cấp nguy hiểm. 

Trước việc chậm chạp trong công tác triển khai cải tạo, sửa chữa chung cư cũ trên địa bàn, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án ủy quyền cho UBND các quận huyện thực hiện trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng. Tuy vậy, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ. 

Là địa bàn trung tâm TP.HCM, hiện quận 1 có 86 chung cư cũ được xếp loại xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho các hộ dân đang sinh sống.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1, nhiều hộ dân tại các chung cư cũ chưa đồng thuận di dời vì vướng mắc trong khâu bố trí tạm cư. 

Chủ tịch UBND quận 1 cho hay, qua rà soát, quỹ nhà tạm cư cho các hộ dân ở quận 1 chủ yếu tập trung ở các chung cư tại quận 4, quận Bình Thạnh và ở các huyện vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè. Nhưng không phải hộ dân nào cũng muốn tạm cư ở những nơi này. 

Đơn cử như trường hợp của các hộ dân tại chung cư 155 – 157 Bùi Viện, theo kế hoạch những hộ dân tại chung cư này phải bàn giao mặt bằng trước ngày 14/6. Tuy nhiên, 37 hộ dân vẫn chưa chịu di dời. 

Ông L.D.M (cư dân tại chung cư 155 – 157 Bùi Viện) cho biết, ông và những hộ dân khác chưa đồng ý di dời vì chưa được chính quyền phản hồi bằng văn bản về việc có được tái định cư tại chỗ sau khi xây dựng chung cư mới hay không? Ngoài ra, ông mong được tạo điều kiện tạm cư trong thời gian di dời. 

Về chi phí tạm cư 5 triệu đồng/hộ 4 nhân khẩu/tháng (từ 5 nhân khẩu trở lên thì được thêm 1,25 triệu đồng/người/tháng và không quá 15 triệu đồng), ông M. cho rằng chi phí này không phù hợp với thời giá, khó có thể thuê được nhà ở khu vực lân cận. Mặt khác, việc giải ngân chậm và không có chi phí hỗ trợ di dời khiến cho các hộ dân rất khó khăn trong việc lựa chọn phương án tạm cư. 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, đến nay UBND TP.HCM đã thống nhất cho UBND quận 1 tạm ứng ngân sách để chi hỗ trợ chi phí tạm cư cho các hộ dân tại chung cư 155- 157 Bùi Viện. Quận 1 cam kết, nếu xây dựng chung cư mới thì các hộ dân sở hữu nhà tại chung cư này trước đây sẽ được tái định cư tại chỗ. 

Khó thu hút nhà đầu tư  

Với các chung cư xuống cầm trầm trọng, tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ thì người dân và chính quyền vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về phương án hỗ trợ tạm cư và tái định cư tại chỗ. Trong khi đó, nhiều chung cư cũ đã xuống cấp nhưng chưa thuộc loại nguy hiểm, khi cải tạo phải tuân thủ theo quy định tất cả chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại thông qua hội nghị nhà chung cư. 

Quy định này khiến việc thu hút nhà đầu tư gặp không ít khó khăn vì ngoài việc thống nhất 100% cư dân thì nhà đầu tư còn phải thỏa thuận với cư dân về hệ số chuyển đổi diện tích khi xây chung cư mới. 

Như tại chung cư Trúc Giang (quận 4). Ban đầu có nhiều nhà đầu tư tham gia đấu thầu phương án xây mới chung cư này nhưng vì những hạn chế về chỉ tiêu quy hoạch nên cuối cùng chỉ có 1 doanh nghiệp đưa ra phương án được cho là ổn thỏa nhất.

Theo đó, cư dân chung cư Trúc Giang sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ từ tầng 5 đến tầng 10, với 1m2 nhà cũ sẽ được quy đổi bằng 1,1m2 nhà mới. Nếu cư dân không có nhu cầu sở hữu nhà mới thì có thể bán lại cho chủ đầu tư với mức giá 27,5 triệu đồng/m2. Tuy vậy, nhiều hộ dân chung cư Trúc Giang vẫn còn băn khoăn khi chủ đầu tư chưa đề cập đến giá bán diện tích tăng thêm. 

Chuyện bế tắc nữa là phần diện tích sở hữu chung. Thực tế tại các chung cư cũ hiện nay, ngoài diện tích sở hữu riêng của từng căn hộ thì còn phần diện tích sở hữu chung như hành lang, cầu thang, đường nội khu… 

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, khi người dân mua căn hộ, họ đã trả tiền cho phần diện tích chung này. Nhưng quan điểm của chính quyền là phần diện tích nào không thuộc sở hữu của cư dân thì phải đấu giá. Nếu nhà đầu tư thỏa thuận được việc mua lại căn hộ của cư dân trong khi phần diện tích chung lại bị thu hồi, bán đấu giá thì nhà đầu tư nào chấp nhận? 

Nhằm giải quyết bài toán xây mới chung cư cũ trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, cuộc sống cho các hộ dân, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu, thẩm định quyền sở hữu đối với phần diện tích sở hữu chung tại các chung cư. Đồng thời, có phương án tài chính phù hợp để thu hút nhà đầu tư. 

Nguyễn Phương - Trần Huệ
Từ khóa: chung cư cũ TP.HCM cải tạo chung cư cũ 474 chung cư cũ cải tạo chung cư sửa chữa chung cư cũ nhà đầu tư chung cư cũ

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…