Cái kết bất ngờ từ việc giữ lại hóa đơn mua bán vàng

Khám xét nhà riêng trợ lý trùm đa cấp Phạm Thanh Hải (Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty IDT) thu được 1 xe ô tô, 8 miếng kim loại màu vàng hình chữ nhật trên có ghi chữ SJC Rồng Vàng 999.9; 1 nhẫn tròn kim loại màu vàng; 4 miếng kim loại màu vàng hình tròn.

Trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thanh Hải, Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế - IDT (vụ huy động 2.700 tỷ đồng theo hình thức đa cấp thông qua hội thảo, các lớp học làm giàu và góp vốn vào dự án cây macca "tỷ đô" sau đó mất khả năng thanh toán), sau khi bắt tạm giam Phạm Thanh Hải vào tháng 10/2015, cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã tiến hành khám xét tại các địa điểm và thu giữ nhiều vật chứng.

Tại Trụ sở Công ty IDT, tầng 20 tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội, cơ quan CSĐT thu giữ 759.760.000 đồng tiền mặt; 06 con dấu, trong đó có 01 dấu tròn của IDT, các dấu thu tiền và dấu của cá nhân; các tài liệu về Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty; 1 xe ô ô nhãn hiệu Toyota Fortuner BKS 30Z-0085; 01 máy tính để bàn; 03 laptop; 01 Giấy chứng nhận QSD đất số AK824673 do UBND tỉnh Lào Cai cấp ngày 14/4/2009 cho CTCP Linh Dương; toàn bộ chứng từ, tài liệu liên quan đến hoạt động huy động vốn của Phạm Thanh Hải và các cá nhân.

Tại chỗ ở của Nguyễn Thị Mỹ Phúc, trợ lý của Phạm Thanh Hải, địa chỉ P1204 Nhà 17T9 khu Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội, Cơ quan CSĐT thu giữ 01 xe ô tô nhãn hiệu Mazda BKS 30A621.55; thu giữ 08 miếng kim loại màu vàng hình chữ nhật trên có ghi chữ SJC Rồng Vàng 999.9, 37,5gram (1 lượng) có đánh số ký hiệu theo từng miếng; 01 nhẫn tròn kim loại màu vàng được bọc nhựa có ghi chữ: TL 1 lượng (37,5gram) vàng 999.9; 04 miếng kim loại màu vàng hình tròn được bọc nhựa có ghi chữ TL 1 chỉ (3,75gram) vàng 999.9.

Sau thời gian điều tra, đến nay cơ quan CSĐT đã tiến hành xử lý đối với các vật chứng nêu trên, cụ thể:

Đối với tài sản thu giữ tại công ty IDT, về số tiền 759.760.000 đồng thu giữ tại công ty, cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã gửi tại Kho bạc Nhà nước TP. Hà Nội để quản lý, bảo quản chờ xử lý.

Đối với 06 con dấu của công ty IDT, cơ quan CSĐT xác định: Hoạt động huy động vốn, ký kết các hợp đồng góp vốn đầu tư là của cá nhân Hải, không phải là hoạt động kinh doanh của công ty IDT. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã trả lại 01 con dấu tròn của công ty IDT kể từ ngày 23/12/2015.

Đối với xe ô ô nhãn hiệu Toyota Fortuner BKS 30Z-0085, cơ quan điều tra xác minh chiếc xe này do IDT đứng tên đăng ký sở hữu, là tài sản của công ty nên ngày 8/1/2016 cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã giao lại chiếc xe này cho công ty IDT cùng toàn bộ giấy tờ xe, IDT không được chuyển nhượng khi chưa có ý kiến của cơ quan pháp luật.

Đối với 01 Giấy chứng nhận QSD đất số AK824673 do UBND tỉnh Lào Cai cấp ngày 14/4/2009 cho CTCP Linh Dương, xác minh tại Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai xác định thửa đất này không có hồ sơ đăng ký thế chấp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không có hồ sơ mua bán chuyển nhượng với tổ chức, cá nhân nào, hồ sơ không có tranh chấp. Cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã trao trả lại Giấy chứng nhận QSD đất trên cho CTCP Linh Dương.

Bài tập được cho là "nâng cao sức khỏe, tinh thần từ Suối nguồn tươi trẻ" tại một lớp học làm giàu do IDT tổ chức.

Đối với tài sản thu giữ tại nơi ở của Nguyễn Thị Mỹ Phúc gồm 08 miếng kim loại màu vàng hình chữ nhật có ghi chữ SJC Rồng Vàng 999.9, 37,5gram (1 lượng); 01 nhẫn tròn kim loại màu vàng được bọc nhựa có ghi chữ: TL 1 lượng (37,5gram) vàng 999.9; 04 miếng kim loại màu vàng hình tròn được bọc nhựa có ghi chữ TL 1 chỉ (3,75gram) vàng 999.9.

Nguyễn Thị Mỹ Phúc khai trong các tài sản trên, có 08 miếng vàng SJC; 01 nhẫn vàng 36,5gram; 04 miếng vàng 3,75gram là do họ hàng cho tặng con gái Phúc khi mới sinh; 08 miếng vàng là do chồng Phúc là Nguyễn Văn Hoàn mua tại CTCP Vàng bạc đá quý Doji để tặng cho con gái.

Nguyễn Văn Hoàn khai khi mua 8 miếng vàng nói trên có 2 hóa đơn, 04 miếng vàng hình con dê và 01 nhẫn vàng là của người thân trong gia đình tặng con gái vợ chồng Hoàn.

Xác minh tại CTCP Vàng bạc đá quý Doji xác định: Ngày 23/5/2015, cửa hàng vàng bạc Doji số 27B Phan Đình Phùng, Hà Nội có bán 02 hóa đơn bán hàng tổng số 8 lượng vàng cho ông Nguyễn Văn Hoàn, địa chỉ 1204 17T9 Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội. Kết luận giám định toàn bộ số kim loại trên là vàng, hàm lượng 99.99%. Ngày 5/1/2017 cơ quan CSĐT- Công an TP. Hà Nội đã có Quyết định xử lý vật chứng số 25 trả lại số vàng trên cho Nguyễn Văn Hoàn.

Đối với xe ô tô Mazda BKS 30A-621.55, Nguyễn Thị Mỹ Phúc khai chiếc xe này là của Nguyễn Văn Hoàn (chồng Phúc), do Hoàn có hộ khẩu ở Bắc Giang nên nhờ Phúc đứng tên chủ sở hữu để đăng ký xe ở Hà Nội. Lời khai của Phúc trùng hợp với lời khai của Hoàn, ngày 5/1/2017 cơ quan CSĐT- Công an TP. Hà Nội đã trả lại cho Hoàn chiếc xe trên.

Trong vụ án này, có 21 tài khoản ngân hàng bị phong tỏa với tổng số dư hơn 150 tỷ đồng. Các tài khoản mang tên Phạm Thanh Hải, Nguyễn Thị Mỹ Phúc, Nguyễn Văn Hoàn, Phan Thị Bình, Nguyễn Thị Thu Huyền, Nguyễn Thanh Hà, Lê Dũng.

Các đối tượng có liên quan trong vụ án gồm: Nguyễn Thị Mỹ Phúc (SN 1978, trợ lý của Phạm Thanh Hải); Phan Thị Bình (SN 1975, nhân viên Kế toán); Nguyễn Thị Thu Huyền (Sn 1978, nhân viên soạn thảo hợp đồng); Đặng Thùy Liên (Sn 1986, thủ quỹ).

Tuy nhiên, cơ quan CSĐT- Công an TP. Hà Nội xác định với các tài liệu chứng cứ, chưa đủ cơ sở khẳng định Phúc, Bình, Huyền, Liên đồng phạm với Phạm Thanh Hải, do vậy cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Ngân Giang

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.