Cách phân biệt thịt lợn tả châu Phi và cách chọn thịt lợn sạch, an toàn

Dịch tả châu Phi khiến nhiều người lo lắng, tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết thịt lợn mắc bệnh tả châu Phi để có cách chọn mua thịt lợn an toàn, tránh mua phải thịt lợn mắc bệnh

Dấu hiệu nhận biết lợn bị bệnh tả châu Phi là con lợn bị bị đỏ da, tím tái và xuất huyết dưới da, ở vành tai giống như vết muỗi đốt, bốn chân, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh. Khi bệnh nặng, lợn có thể bị sổ huyết, dãi, sau đó dịch thường lây lan và đồng loạt chết cả đàn.

Dấu hiệu phát hiện bệnh tả châu Phi là lợn bị xuất huyết dưới da, tai, như muỗi đốt

Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người.

Tuy nhiên dịch tả châu Phi từ lợn có thể lây truyền sang các gia súc, vật nuôi khác như mèo, gà, vịt.

Lợn bị tả châu Phi có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này lại gây nguy hiểm cho người khi gây hại hệ tiêu hóa, đặc biệt với người ăn tiết canh sống, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

Khi lợn mắc bệnh tả châu Phi, mổ thịt ra thấy toàn bộ nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, khoang bụng nhiều dịch, máu, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc...

Vì vậy, khi chọn mua thịt, cần tránh những miếng thịt có dấu hiệu xuất huyết ở bì, da lợn. Nhiều người thích ăn món nem tai, nem chạo đều có dùng bì lợn cần chú ý tránh mua phải tai, bì lợn có dấu hiệu nhiều nốt đỏ như muỗi đốt (xuất huyết). Thịt lợn có màu khác lạ như tím tái, nâu, xám, đỏ thâm thì tuyệt đối không mua về chế biến.

Thịt lợn có chất tạo nạc nhìn cảm quan là miếng thịt có màu đỏ đậm khác thường, phần nạc dầy, mỡ rất mỏng hoặc gần như không có mỡ. 

Thịt lợn khỏe mạnh dễ dàng nhìn bằng mắt thường, thấy thịt có màu hồng tươi tự nhiên, ấn tay vào cảm nhận thịt dẻo dính tay, đàn hồi nhanh. Mỡ lợn trắng và không có các vết khác lạ.

Khi luộc, nấu, thịt lợn ngon sạch sẽ có mùi thơm đặc trưng, không hoi, hôi, hoặc mùi lạ, nước luộc trong.

Tính đến ngay 14/3, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành, bao gồm: Hưng Yên,  Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Nghệ An. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 23.442 con.

Dịch tả châu Phi chưa xuất hiện tại các trang trại lớn, chăn nuôi tập trung.

Tuy nhiên do chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách phòng bệnh hiệu quả nhất là khử trùng chuồng trại, khi phát hiện lợn ốm bệnh thì không mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng.

PV
Từ khóa: dấu hiệu nhận biết thịt lợn tả châu Phi dấu hiệu nhận biết lợn mắc bệnh tả châu Phi bệnh tả châu Phi

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.