Các tỷ phú giàu nhất đều bốc hơi tài sản trong tuần biến động mạnh

Dù cho cổ phiếu VIC chỉ giảm 1.000 đồng (0,85%) sau khi kết thúc tuần giao dịch vừa qua (14-18/10), nhưng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng phải nhìn tài sản “bốc hơi” 1.865 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, cụ thể là kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, 18/10, cổ phiếu VIC giảm 1.000 đồng/cp, tương đương 0,85%, đóng cửa ở mức giá 117.000 đồng/cp. 

VIC đã trải qua hai phiên tăng giảm giá, hai phiên đứng giá tham chiếu, và một phiên tăng giá trong tuần vừa qua. 

Với mức giá trên, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện ở mức 218.226 tỷ đồng, giảm 1.865 tỷ đồng so với cuối tuần trước. 

Trong khi đó, vợ ông Vượng là bà Phạm Thu Hương cũng ghi nhận mức sụt giảm về tài sản 151 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá. Hiện giá trị cổ phiếu VIC do bà Hương nắm giữ là 17.673 tỷ đồng.

Chẳng riêng vợ chồng tỷ phú giàu nhất Việt Nam này, 3 tỷ phú còn lại trong top 5 người giàu nhất Việt Nam đều bị sụt giảm tài sản do cổ phiếu kết thúc tuần không như mong đợi.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, người đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất lần lượt mất 1,8 tỷ đồng và 60,66 tỷ đồng từ việc cổ phiếu HDB và VJC giảm giá. 

Tính chung, tài sản của bà Thảo giảm nhẹ 62,46 tỷ đồng, còn 29.132 tỷ đồng sau khi kết thúc tuần giao dịch.

Mất nhiều hơn, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang thiệt hại không nhỏ khi cổ phiếu TCB của Techcombank và MSN của Masan Group cùng kết thúc tuần ở mức giá thấp hơn so với giá tham chiếu phiên đầu tuần.

Trong đó, cổ phiếu MSN đã trải qua 4 phiên giảm giá trong tổng số 5 phiên giao dịch của tuần qua. Tính theo thị giá hiện tại, tổng tài sản của ông Hồ Hùng Anh thông qua TCB và MSN là 19.753 tỷ đồng, giảm 216 tỷ đồng so với cuối tuần trước.

Còn Chủ tịch MSN Nguyễn Đăng Quang cũng ghi nhận sự sụt giảm  345 tỷ đồng, còn lại 19.395 tỷ đồng trong tổng giá trị MSN và TCB mang lại.

Bên ngoài top 5 giàu nhất, hai gương mặt đáng chú ý nhất là ông Hồ Xuân Năng (chủ tịch Vicostone) và ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch FLC và FLC Faros).

Tuần trước, tài sản của ông Hồ Xuân Năng sụt giảm tới 1.400 tỷ đồng sau khi cổ phiếu VCS bị bán tháo bởi nhà đầu tư chốt lời. Tuần này, mức độ thiệt hại còn lớn hơn, nhất là ở phiên giảm sàn khiến VCS mất giá 10% ngay phiên đầu tuần.
 
Kết thúc tuần giao dịch, VCS chỉ còn 85.200 đồng/cp, qua đó tài sản của ông Hồ Xuân Năng sụt giảm tới 2.115 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần còn 10.299 tỷ đồng.

Với ông Trịnh Văn Quyết, tuần vừa qua là một tuần đáng kinh ngac của FLC khi cổ phiếu này tăng kịch trần suốt cả tuần.

Hiện FLC đang đã đạt mức giá 4.630 đồng/cp khiến ông Quyết có thêm 197 tỷ đồng từ FLC. Tuy nhiên, việc cổ phiếu ROS giảm giá 4 phiên liên tiếp (còn 25.450 đồng/cp) khiến cho ông Quyết đánh mất 296 tỷ đồng từ cổ phiếu này.

Tính chung, ông chủ hãng hàng không Tre Việt bị hao hụt 100 tỷ đồng trong khối tài sản còn lại 8.642 tỷ đồng của mình.

Ngân Giang
Từ khóa: Phạm Nhật Vượng Vingroup Hồ Hùng Anh Techcombank Hồ Xuân Năng Trịnh Văn Quyết

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.