Các tỷ phú giàu nhất đều bốc hơi tài sản trong tuần biến động mạnh

Dù cho cổ phiếu VIC chỉ giảm 1.000 đồng (0,85%) sau khi kết thúc tuần giao dịch vừa qua (14-18/10), nhưng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng phải nhìn tài sản “bốc hơi” 1.865 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, cụ thể là kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, 18/10, cổ phiếu VIC giảm 1.000 đồng/cp, tương đương 0,85%, đóng cửa ở mức giá 117.000 đồng/cp. 

VIC đã trải qua hai phiên tăng giảm giá, hai phiên đứng giá tham chiếu, và một phiên tăng giá trong tuần vừa qua. 

Với mức giá trên, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện ở mức 218.226 tỷ đồng, giảm 1.865 tỷ đồng so với cuối tuần trước. 

Trong khi đó, vợ ông Vượng là bà Phạm Thu Hương cũng ghi nhận mức sụt giảm về tài sản 151 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá. Hiện giá trị cổ phiếu VIC do bà Hương nắm giữ là 17.673 tỷ đồng.

Chẳng riêng vợ chồng tỷ phú giàu nhất Việt Nam này, 3 tỷ phú còn lại trong top 5 người giàu nhất Việt Nam đều bị sụt giảm tài sản do cổ phiếu kết thúc tuần không như mong đợi.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, người đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất lần lượt mất 1,8 tỷ đồng và 60,66 tỷ đồng từ việc cổ phiếu HDB và VJC giảm giá. 

Tính chung, tài sản của bà Thảo giảm nhẹ 62,46 tỷ đồng, còn 29.132 tỷ đồng sau khi kết thúc tuần giao dịch.

Mất nhiều hơn, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang thiệt hại không nhỏ khi cổ phiếu TCB của Techcombank và MSN của Masan Group cùng kết thúc tuần ở mức giá thấp hơn so với giá tham chiếu phiên đầu tuần.

Trong đó, cổ phiếu MSN đã trải qua 4 phiên giảm giá trong tổng số 5 phiên giao dịch của tuần qua. Tính theo thị giá hiện tại, tổng tài sản của ông Hồ Hùng Anh thông qua TCB và MSN là 19.753 tỷ đồng, giảm 216 tỷ đồng so với cuối tuần trước.

Còn Chủ tịch MSN Nguyễn Đăng Quang cũng ghi nhận sự sụt giảm  345 tỷ đồng, còn lại 19.395 tỷ đồng trong tổng giá trị MSN và TCB mang lại.

Bên ngoài top 5 giàu nhất, hai gương mặt đáng chú ý nhất là ông Hồ Xuân Năng (chủ tịch Vicostone) và ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch FLC và FLC Faros).

Tuần trước, tài sản của ông Hồ Xuân Năng sụt giảm tới 1.400 tỷ đồng sau khi cổ phiếu VCS bị bán tháo bởi nhà đầu tư chốt lời. Tuần này, mức độ thiệt hại còn lớn hơn, nhất là ở phiên giảm sàn khiến VCS mất giá 10% ngay phiên đầu tuần.
 
Kết thúc tuần giao dịch, VCS chỉ còn 85.200 đồng/cp, qua đó tài sản của ông Hồ Xuân Năng sụt giảm tới 2.115 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần còn 10.299 tỷ đồng.

Với ông Trịnh Văn Quyết, tuần vừa qua là một tuần đáng kinh ngac của FLC khi cổ phiếu này tăng kịch trần suốt cả tuần.

Hiện FLC đang đã đạt mức giá 4.630 đồng/cp khiến ông Quyết có thêm 197 tỷ đồng từ FLC. Tuy nhiên, việc cổ phiếu ROS giảm giá 4 phiên liên tiếp (còn 25.450 đồng/cp) khiến cho ông Quyết đánh mất 296 tỷ đồng từ cổ phiếu này.

Tính chung, ông chủ hãng hàng không Tre Việt bị hao hụt 100 tỷ đồng trong khối tài sản còn lại 8.642 tỷ đồng của mình.

Ngân Giang
Từ khóa: Phạm Nhật Vượng Vingroup Hồ Hùng Anh Techcombank Hồ Xuân Năng Trịnh Văn Quyết

Phát hiện 5 kho sản xuất dầu gội giả các nhãn hiệu lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM

Cơ quan chức năng vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu như: X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulder… lên tới vài chục tấn tại TP Hồ Chí Minh.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.