Các tỷ phú giàu nhất đều bốc hơi tài sản trong tuần biến động mạnh

Dù cho cổ phiếu VIC chỉ giảm 1.000 đồng (0,85%) sau khi kết thúc tuần giao dịch vừa qua (14-18/10), nhưng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng phải nhìn tài sản “bốc hơi” 1.865 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, cụ thể là kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, 18/10, cổ phiếu VIC giảm 1.000 đồng/cp, tương đương 0,85%, đóng cửa ở mức giá 117.000 đồng/cp. 

VIC đã trải qua hai phiên tăng giảm giá, hai phiên đứng giá tham chiếu, và một phiên tăng giá trong tuần vừa qua. 

Với mức giá trên, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện ở mức 218.226 tỷ đồng, giảm 1.865 tỷ đồng so với cuối tuần trước. 

Trong khi đó, vợ ông Vượng là bà Phạm Thu Hương cũng ghi nhận mức sụt giảm về tài sản 151 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá. Hiện giá trị cổ phiếu VIC do bà Hương nắm giữ là 17.673 tỷ đồng.

Chẳng riêng vợ chồng tỷ phú giàu nhất Việt Nam này, 3 tỷ phú còn lại trong top 5 người giàu nhất Việt Nam đều bị sụt giảm tài sản do cổ phiếu kết thúc tuần không như mong đợi.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, người đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất lần lượt mất 1,8 tỷ đồng và 60,66 tỷ đồng từ việc cổ phiếu HDB và VJC giảm giá. 

Tính chung, tài sản của bà Thảo giảm nhẹ 62,46 tỷ đồng, còn 29.132 tỷ đồng sau khi kết thúc tuần giao dịch.

Mất nhiều hơn, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang thiệt hại không nhỏ khi cổ phiếu TCB của Techcombank và MSN của Masan Group cùng kết thúc tuần ở mức giá thấp hơn so với giá tham chiếu phiên đầu tuần.

Trong đó, cổ phiếu MSN đã trải qua 4 phiên giảm giá trong tổng số 5 phiên giao dịch của tuần qua. Tính theo thị giá hiện tại, tổng tài sản của ông Hồ Hùng Anh thông qua TCB và MSN là 19.753 tỷ đồng, giảm 216 tỷ đồng so với cuối tuần trước.

Còn Chủ tịch MSN Nguyễn Đăng Quang cũng ghi nhận sự sụt giảm  345 tỷ đồng, còn lại 19.395 tỷ đồng trong tổng giá trị MSN và TCB mang lại.

Bên ngoài top 5 giàu nhất, hai gương mặt đáng chú ý nhất là ông Hồ Xuân Năng (chủ tịch Vicostone) và ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch FLC và FLC Faros).

Tuần trước, tài sản của ông Hồ Xuân Năng sụt giảm tới 1.400 tỷ đồng sau khi cổ phiếu VCS bị bán tháo bởi nhà đầu tư chốt lời. Tuần này, mức độ thiệt hại còn lớn hơn, nhất là ở phiên giảm sàn khiến VCS mất giá 10% ngay phiên đầu tuần.
 
Kết thúc tuần giao dịch, VCS chỉ còn 85.200 đồng/cp, qua đó tài sản của ông Hồ Xuân Năng sụt giảm tới 2.115 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần còn 10.299 tỷ đồng.

Với ông Trịnh Văn Quyết, tuần vừa qua là một tuần đáng kinh ngac của FLC khi cổ phiếu này tăng kịch trần suốt cả tuần.

Hiện FLC đang đã đạt mức giá 4.630 đồng/cp khiến ông Quyết có thêm 197 tỷ đồng từ FLC. Tuy nhiên, việc cổ phiếu ROS giảm giá 4 phiên liên tiếp (còn 25.450 đồng/cp) khiến cho ông Quyết đánh mất 296 tỷ đồng từ cổ phiếu này.

Tính chung, ông chủ hãng hàng không Tre Việt bị hao hụt 100 tỷ đồng trong khối tài sản còn lại 8.642 tỷ đồng của mình.

Ngân Giang
Từ khóa: Phạm Nhật Vượng Vingroup Hồ Hùng Anh Techcombank Hồ Xuân Năng Trịnh Văn Quyết

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.