Các ông chủ nhỏ điêu đứng, 'ông lớn' lỗ hàng trăm tỷ

Phải bán gà, bán lợn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi gồng lỗ, ngập trong nợ nần. Ngay cả với các "ông lớn" ngành chăn nuôi dịp này cũng thua lỗ nặng.
LỜI TÒA SOẠN

Ngành chăn nuôi là sinh kế của hàng triệu nông dân Việt Nam. Thế nhưng, khó khăn từ thị trường, 'bão' giá thức ăn chăn nuôi kéo dài khiến không chỉ nông dân mà cả các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước  thua lỗ nặng.

Trong khi đó, thịt nhập khẩu, thậm chí sản phẩm thải loại vẫn ồ ạt tràn vào, "đè chết" các trang trại nội. Còn sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu của Việt Nam phải chịu những rào cản kỹ thuật ngặt nghèo từ các nước, khiến ngành chăn nuôi Việt Nam vốn đã yếu thế càng khó chống đỡ. Người nuôi và doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản hàng loạt.  

VietNamNet đăng tải tuyến bài phản ánh bức tranh ảm đạm của ngành chăn nuôi, để những nhà quản lý có thêm thông tin thực tế để sớm có các giải pháp cho ngành này.

"30 năm chăn nuôi, chưa bao giờ khó thế"

“Thời tiết nắng nóng, gà tiêu thụ chậm phải chen chân trong chuồng nên chết la liệt. Hôm qua, tôi vừa nhặt vứt hơn 1.000 con”, ông Lê Phương Hải - chủ trang trại chăn nuôi 500.000 con gà công nghiệp ở Long Thành (Đồng Nai) - buồn rầu nói với PV. VietNamNet.

Gắn bó với với con gà từ năm 1994, đến nay sắp tròn 30 năm, chưa bao giờ ông Hải thấy khó khăn như vậy. Thậm chí, ngay cả khi xảy ra dịch Covid-19, tiêu thụ gà cũng chỉ khó một thời gian rồi hồi phục ngay.

Còn giai đoạn hiện tại, ông liên tục phải bán gà dưới giá thành, gồng lỗ nặng. Gà công nghiệp (loại lông trắng) chỉ 19.000-21.000 đồng/kg. Mức giá này, ông lỗ 12.000-13.000 đồng/kg gà lông khi xuất chuồng. Gia đình ông có tổng cộng 5 trại, nuôi gối nhau nên tháng nào cũng có gà bán. Mỗi lần xuất bán khoảng 300 tấn gà/trang trại. 

"Buồn hơn cả là gà tiêu thụ rất chậm. Trước đây, một trại gà xuất bán chỉ một tuần là hết, nay kéo dài tới 5 tuần. Có lứa bán chậm, thời gian nuôi lên tới 55 ngày, chi phí tăng nên càng lỗ nặng", ông kể. 

Suốt một thời gian dài người chăn nuôi phải bán sản phẩm dưới giá thành, lỗ nặng (Ảnh: Nhật Sinh)

Năm ngoái lỗ nhiều. Năm nay còn lỗ nhiều hơn. Chỉ 4 tháng đầu năm, ông Hải nhẩm tính lỗ tới 5-6 tỷ đồng. Nhà cửa, sổ đỏ có bao nhiêu đem cầm cố hết để duy trì đàn gà. Nợ ngân hàng hơn chục tỷ đồng phải gánh lãi hàng tháng, giờ ông muốn vay thêm cũng không thể.

"Chăn nuôi quy mô lớn, con giống, cám đều ký kết với nhà phân phối. Giờ giảm đàn cũng khó. Bạn tôi, vì lỗ quá nặng nên khu chuồng trại nuôi gà công suất 1,2 triệu con/lứa buộc phải treo chuồng 3 tháng nay", ông chia sẻ.

Với giá gà công nghiệp như hiện nay, ông Lê Văn Quyết, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Long Thành Phát, cho biết, những hộ chăn nuôi quy mô vừa đang lỗ “banh xác”. Trang trại lớn chăn nuôi công nghệ cao vẫn trụ được, nhưng cũng ngắc ngoải. 

Nhiều hộ treo chuồng hoặc phải cho thuê chuồng. Ngay cả những hộ cho thuê chuồng trại thì đến giờ cũng không lấy được tiền vì dính "bão" giá thức ăn chăn nuôi, người thuê không có tiền trả.

"Lỗ hoài thì công nghệ cao cỡ nào cũng thua, bởi bão giá kéo dài suốt từ giữa năm 2022 đến nay và dự báo tới hết quý III", ông Quyết lo lắng. Vì thế, với giá gà công nghiệp hiện tại, người nuôi tốt cũng lỗ 10.000 đồng/kg khi xuất chuồng.

Thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, với gà ta, tháng 1/2023, người nuôi lỗ 7.000 đồng/kg, tháng 2 lỗ 10.000-11.000 đồng/kg, tháng 3 lỗ tới 13.000-14.000 đồng/kg. Trước đó, quý I/2022, người nuôi đã chịu lỗ 3.100 đồng/kg khi xuất chuồng, quý III lại lỗ hơn 7.000 đồng/kg, quý IV lỗ 12.300 đồng/kg. Cả năm ngoái, chỉ quý II là giá bán cao hơn giá thành, nhưng mức lãi không đáng kể.

Từng là nông dân xuất sắc với trang trại chăn nuôi lợn quy mô hơn 2.000 con ở Sơn Dương (Tuyên Quang), ông Hoàng Văn Chung cũng điêu đứng vì con lợn.

Ông tâm sự, năm 2021, dịch bệnh tấn công nên ông lỗ vài tỷ đồng, chuồng bỏ trống. Cuối quý I/2022, ông bắt đầu vào đàn lại nhưng cạn vốn, lo lắng dịch bệnh tái diễn nên chỉ nuôi 500 con.

"Nuôi đến khi lợn được xuất chuồng thì giá bắt đầu giảm. Từ đầu năm đến nay, tôi bán 4 lứa lợn thì 3 lứa lỗ nặng, 1 lứa hòa vốn", ông nói. Có lúc xuất bán lợn chỉ 46.000-47.000 đồng/kg, mỗi con lỗ gần 1 triệu đồng. Mấy hôm trước, ông may mắn xuất bán lợn giá 54.000 đồng/kg, vừa hòa vốn.

Thấy giá lợn đang nhích dần lên sau một thời gian dài chìm dưới đáy, nhưng ông Chung không thể tăng đàn. Bởi, sổ đỏ đã cầm cố ở ngân hàng vay lãi, giờ vẫn chưa trả được. Trong khi, đại lý cám cũng không cho nợ, bắt trả tiền tươi.

"Ngày trước giá lợn tốt, đại lý cám cho nợ cả vài trăm triệu mỗi lần. Bán được lợn tôi mới phải thanh toán. Giờ ngày nào tôi cũng phải chạy vạy, vay tiền mua cám cho lợn ăn từng bữa", ông nói. 

"Ông lớn" cũng thua lỗ nặng

Chia sẻ với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Công Bắc - Giám đốc Công ty chăn nuôi Lộc Phát BLLT - cho hay, mấy ngày nay giá lợn hơi tăng lên 54.000-56.000 đồng/kg, người chăn nuôi quy mô lớn tự chủ được con giống đã hòa gốc. Còn trước đó, cả một thời gian dài doanh nghiệp và người nuôi phải xuất bán lợn dưới giá thành, ôm lỗ nặng.

Công ty có quy mô 1.500 lợn nái, hơn 10.000-11.000 con lợn thịt thương phẩm. Mỗi tháng, ông xuất bán ra thị trường khoảng 2.000-2.500 con lợn thịt và một lượng lớn lợn giống. 

Từ cuối tháng Giêng đến nay, ông luôn phải bán lợn dưới giá thành. Có thời điểm chỉ 46.000 đồng/kg, bán một con lợn lỗ gần 1 triệu đồng. 

Các doanh nghiệp chăn nuôi cũng lỗ nặng dịp này (Ảnh: IT)

"Đó là tôi còn tự cung tự cấp được con giống, những hộ chăn nuôi nhỏ phải mua thì lỗ nặng hơn", ông chia sẻ. Do liên tục phải bán lợn hơi dưới mức giá thành, 4 tháng đầu năm nay, công ty của ông Bắc lỗ khoảng 6 tỷ đồng.

Lãi vay tăng đột biến, chi phí thức ăn cũng tăng cao, giá lợn hơi lại nằm dưới đáy khiến nhiều "ông lớn" ngành chăn nuôi thua lỗ nặng.

Quý I/2023, Tập đoàn Dabaco (DBC) báo lỗ kỷ lục 321 tỷ đồng. Trước đó, quý IV/2022 công ty này cũng lỗ gần 80 tỷ đồng. 

"Ông lớn" Hoà Phát cũng báo lỗ 117 tỷ đồng trong quý I/2023. Đây là số lỗ lớn nhất của mảng nông nghiệp từ khi Hòa Phát tham gia lĩnh vực chăn nuôi (năm 2015) và là quý lỗ thứ hai liên tiếp. 

Doanh thu quý I/2023 của Nông nghiệp BaF (BAF) cũng giảm 47%, xuống còn 816 tỷ đồng. Trong kỳ, lãi vay tăng đột biến khiến BAF lỗ thuần 3 tỷ. Tuy nhiên, nhờ nguồn thu từ việc thanh lý tài sản, công ty vẫn có lợi nhuận sau thuế gần 4 tỷ đồng, giảm 95,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) năm ngoái nổi lên với thương hiệu Heo ăn chuối Bapi, với tham vọng đạt 1 triệu con lợn trong năm 2023.

Song, suốt một thời gian dài giá lợn hơi ở mức thấp, các trang trại chăn nuôi lỗ nặng. Riêng HAGL, dù có lợi thế khi cho lợn ăn chuối loại sau xuất khẩu nhưng cũng khốn đốn. Vì thế, năm nay, HAGL xác định mảng chăn nuôi lợn không có lãi, đúng như thực tế diễn ra trong quý I. Doanh nghiệp buộc phải thận trọng hơn với các kế hoạch đề ra.

Tâm An

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.