Các khoản nợ khủng của Hà Văn Thắm và người thân được xử lý thế nào?

Không chỉ ông Hà Trọng Nam, các công ty liên quan đến ông Hà Văn Thắm là VNT, Bảo Linh và Tosy cũng đang có khoản nợ lớn tại Ocean Group.

Hé lộ những khoản nợ “khủng”

Ngày 15/08/2018, Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã đi đến quyết định miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Hà Trọng Nam, Phó Chủ tịch HĐQT của công ty.

Quyết định này được thực hiện sau khi một nhóm cổ đông sở hữu 5,066% cổ phần tại OGC (gồm NamA Bank, bà Phạm Thị Tú Uyên, và ông Mai Văn Quang) đề nghị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam.

Lý do nhóm cổ đông này đưa ra là vì ông Hà Trọng Nam có khoản nợ 628 tỷ đồng đã 3 năm nay chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho công ty, khoản nợ này được ghi nhận tại Báo cáo tài chính của OGC.

Việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam là để OGC bớt “khó xử” trong việc thu hồi khoản nợ khó đòi trên.

Ông Hà Trọng Nam được biết đến là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), công ty con của Ocean Group, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Kem Tràng Tiền, công ty con của OCH. Ông Nam cũng chính là anh trai của ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT của Ocean Bank, Ocean Group và một loạt các công ty liên quan đến Ocean Group.

Ngoài khoản nợ nói trên của cá nhân ông Nam, Báo cáo tài chính của Ocean Group cũng cho thấy Công ty có khoản phải thu lên đến 447 tỷ đồng đối với Công ty TNHH VNT.

VNT là công ty của ông tư nhân do ông Hà Văn Thắm thành lập, sở hữu cổ phần chi phối tại một loạt các đơn vị như OceanBank, Ocean Group, OCH, Kem Tràng Tiền,...

Một công ty khác của ông Hà Văn Thắm là Công ty cổ phần Bảo Linh (OGC góp vốn 11,22 tỷ đồng) cũng đang nợ OGC 75 tỷ đồng và được công ty đưa vào khoản phải thu ngắn hạn.

Theo tài liệu trình Đại hội đồng cổ đông, hiện Ocean Group đang theo đuổi vụ kiện đối với Công ty cổ phần Bảo Linh liên quan đến khoản nợ khó đòi này. Đến nay, vụ kiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngoài ra, Công ty Robot Tosy do ông Hồ Vĩnh Hoàng, em vợ ông Hà Văn Thắm, làm Tổng Giám đốc hiện cũng đang có khoản nợ 34 tỷ đồng tại Ocean Group.

Đại diện OGC giải thích về các khoản nợ

Tại Đại hội đồng cổ đông ngày 15/08, có cổ đông đặt câu hỏi liệu có hiện tượng dung túng cho ông Hà Trọng Nam trong việc nợ công ty 628 tỷ đồng. Thậm chí, cổ đông này còn đề nghị khởi kiện đối với ông Nam.

Theo ông Nguyễn Kim Thành, Trưởng Ban Kiểm soát, khoản nợ của ông Hà Trọng Nam thực chất là khoản nợ trực tiếp tại CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), nơi ông Nam đang là Chủ tịch HĐQT, chứ không phải là khoản nợ đối với OGC. Do đó, việc thu hồi khoản nợ này là trách nhiệm của OCH. Nhưng vì OGC là công ty mẹ của OCH nên báo cáo tài chính được hợp nhất và có ảnh hưởng đến công ty.

Ông Thành cũng khẳng định rằng ông Nam chưa vi phạm quy chế đối với thành viên HĐQT. Tuy nhiên đây là khoản nợ lớn, khó thu hồi, có ảnh hưởng đến OGC, do vậy đề nghị HĐQT quyết định đối với tư cách thành viên HĐQT của ông Nam.

Thực tế tại các kỳ đại hội trước đó của OGC, các cổ đông đã có ý kiến đề nghị BKS kiểm tra tính pháp lý của giao dịch này, cũng như việc kết chuyển thành khoản nợ. Vấn đề cũng đã được xới lên tại ĐHCĐ của OCH và công ty này cũng đã trích lập dự phòng đối với khoản nợ này.

Đối với khoản nợ 447 tỷ đồng của VNT, theo ông Lê Huy Giang, Phó TGĐ phụ trách tài chính của OGC, giữa OGC và VNT có nhiều công nợ chéo lẫn nhau nên rất khó bóc tách từng công nợ.

Khoản 447 tỷ đồng thực chất không phải công nợ mà là hợp tác đầu tư một dự án tại Bắc Giang, sau đó dự án bị thu hồi nên chuyển sang công nợ. Đến nay đã quá thời hạn trả nợ và VNT đã có văn bản hứa thu xếp trả nợ cho OGC.

Ông Giang nói: “OGC sẽ quyết toán tất cả các công nợ chéo giữa hai bên. Chúng tôi đã làm xong được thủ tục cần thiết để xác định nợ rạch ròi. Công nợ là công nợ, nếu không trả thì sẽ thu hồi tài sản theo quy định của pháp luật.”

Về công nợ của Tosy, Phó TGĐ cho biết, đây không phải là vay mượn gì. Khoản nợ này bắt nguồn từ việc Tosy thuê tầng khối đế của dự án StarCity Lê Văn Lương do OGC là chủ đầu tư. Sau đó, phía Tosy trả lại mặt bằng và OceanBank thuê lại, các hoạt động này diễn ra từ năm 2014.

“Khoản công nợ này chúng tôi rất nhớ chứ không quên!” ông Lê Huy Giang nói với các cổ đông.

Tuy nhiên, lãnh đạo OGC đã không giải thích gì về khoản nợ của Công ty Bảo Linh do vụ việc đang trong quá trình tố tụng tại tòa án.

PV

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.