Các doanh nghiệp, cá nhân có được mua vắc xin ngừa Covid-19 về tiêm?

Sau khi có thông tin vắc xin ngừa Covid-19 nhập về Việt Nam và Bộ Y tế đang lên kế hoạch tiêm vắc xin, hiện có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn mua vắc xin về tiêm cho nhân viên.

 

Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá

Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tự nguyện, tự trả tiền. Chi phí cho mỗi ca xét nghiệm tự nguyện xê dịch từ 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

Trước đó, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho biết trường này đã lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho người học và cán bộ, giảng viên toàn trường.

Theo ông Tùng, dự kiến trường cần khoảng 100.000 liều vắc xin để tiêm cho cả người đang học và những người học mới, cùng tất cả cán bộ, giảng viên toàn trường.

Ước tính sẽ chi khoảng 3-4 triệu USD cho chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, tương đương với khoản hỗ trợ học phí của Trường ĐH FPT cho sinh viên năm 2020 do dịch Covid-19. Vắc xin sẽ được tiêm miễn phí, như một dạng hỗ trợ người học và cán bộ giảng viên từ quỹ phát triển của trường.

Hiện tại nhiều địa phương, doanh nghiệp đã có nguồn tiền để sẵn sàng mua vắc xin về phục vụ người dân, nhân viên. 

{keywords}
Tiêm thử nghiệm Vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Ngân hàng BIDV cũng ra thông báo sẽ chủ động liên hệ với Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng để đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 hỗ trợ cán bộ nhân viên và người thân phòng dịch Covid-19. Mỗi nhân viên của BIDV cùng với 4 người thân sẽ được hỗ trợ trong đợt tiêm phòng lần này. Kinh phí được trích từ nguồn Quỹ phúc lợi của Ngân hàng.

Không chỉ các tổ chức mà nhiều cá nhân cũng muốn mua vắc xin về tiêm cho người nhà của mình. Chị Vũ Vân Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết từ trước Tết Nguyên đán, khi manh nha thông tin Việt Nam nhập về những liều vaccine Covid-19 đầu tiên do Công ty CP vaccine Việt Nam (VNVC) phân phối, nhiều bạn bè của chị Vân Anh đã nhanh chóng đăng ký mua online gói tiêm. Chị Vân Anh cũng muốn đăng ký nhưng mới đây khi vào lại, đã thấy VNVC thông báo tạm dừng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới chấp nhận đăng ký lưu hành vắc xin Covid-19 của Công ty AstraZeneca (Anh). Vắc xin này do VNVC nhập khẩu trực tiếp về. Ngày 24/2, lô vắc xin đầu tiên đã được nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện truyền thông của VNVC cho biết người dân, tổ chức, tập thể có thể đăng ký mua tiêm nhưng với vắc xin Covid-19 thì VNVC chỉ nhập khẩu và việc xây dựng kế hoạch tiêm, đối tượng tiêm do trực tiếp Chính phủ, Bộ Y tế xây dựng và ban hành. VNVC không cung cấp vắc xin cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn mua.

Hiện tại những người đã đăng ký mua vắc xin Covid-19 sẽ được công ty thông báo đến Email về thông tin của vắc xin. Còn  chính sách sử dụng, kế hoạch tiêm hoàn toàn do Bộ Y tế thực hiện.

Còn PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn tại Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, cho biết đối với vắc xin Covid-19 là vắc xin đặc biệt và hiện tại vẫn thực hiện kế hoạch nhập khẩu, lưu hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Đối tượng được ưu tiên tiêm đầu tiên đã được thông báo đó là 11 nhóm.

Cá nhân, tổ chức, công ty đơn vị nào muốn mua vắc xin cũng không phải muốn là được. Nhiều thông tin cho rằng có thể đơn vị nào có năng lực tài chính tự nhập khẩu nhưng vấn đề này PGS Phu cho rằng họ không thể tự nhập khẩu như mặt hàng khác. Cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa đề xuất cơ chế xã hội hóa việc mua vắc-xin Covid-19.

Điều kiện nhập khẩu vắc xin được quy định chặt chẽ trong Luật Dược năm 2005. Ngoài ra, đối với vắc xin Covid-19 điều kiện còn khác hơn.

Thời điểm hiện tại, trên thế giới có nhiều vắc xin Covid-19 được chấp thuận lưu hành nhưng tại Việt Nam các công ty vắc xin muốn đưa vắc xin vào Việt Nam họ phải gửi hồ sơ tới Bộ Y tế và các thủ tục hải quan. 

Theo Quy định về nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế
Cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh vắc xin, sinh phẩm y tế phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế nhưng chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì phải hoàn thành các thủ tục này theo luật định.
Các tổ chức có chức năng nghiên cứu vắc xin, sinh phẩm y tế được nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế để phục vụ cho công tác nghiên cứu của tổ chức đó.
Văn phòng đại diện, chi nhánh của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam chỉ được phép nhập khẩu mẫu vắc xin, sinh phẩm y tế để làm thủ tục đăng ký lưu hành.
Thương nhân, tổ chức tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng, an toàn của sản phẩm nhập khẩu và các hoạt động của mình.

 K.Chi 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !