Các doanh nghiệp, cá nhân có được mua vắc xin ngừa Covid-19 về tiêm?

Sau khi có thông tin vắc xin ngừa Covid-19 nhập về Việt Nam và Bộ Y tế đang lên kế hoạch tiêm vắc xin, hiện có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn mua vắc xin về tiêm cho nhân viên.

 

Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá

Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tự nguyện, tự trả tiền. Chi phí cho mỗi ca xét nghiệm tự nguyện xê dịch từ 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

Trước đó, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho biết trường này đã lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho người học và cán bộ, giảng viên toàn trường.

Theo ông Tùng, dự kiến trường cần khoảng 100.000 liều vắc xin để tiêm cho cả người đang học và những người học mới, cùng tất cả cán bộ, giảng viên toàn trường.

Ước tính sẽ chi khoảng 3-4 triệu USD cho chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, tương đương với khoản hỗ trợ học phí của Trường ĐH FPT cho sinh viên năm 2020 do dịch Covid-19. Vắc xin sẽ được tiêm miễn phí, như một dạng hỗ trợ người học và cán bộ giảng viên từ quỹ phát triển của trường.

Hiện tại nhiều địa phương, doanh nghiệp đã có nguồn tiền để sẵn sàng mua vắc xin về phục vụ người dân, nhân viên. 

{keywords}
Tiêm thử nghiệm Vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Ngân hàng BIDV cũng ra thông báo sẽ chủ động liên hệ với Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng để đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 hỗ trợ cán bộ nhân viên và người thân phòng dịch Covid-19. Mỗi nhân viên của BIDV cùng với 4 người thân sẽ được hỗ trợ trong đợt tiêm phòng lần này. Kinh phí được trích từ nguồn Quỹ phúc lợi của Ngân hàng.

Không chỉ các tổ chức mà nhiều cá nhân cũng muốn mua vắc xin về tiêm cho người nhà của mình. Chị Vũ Vân Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết từ trước Tết Nguyên đán, khi manh nha thông tin Việt Nam nhập về những liều vaccine Covid-19 đầu tiên do Công ty CP vaccine Việt Nam (VNVC) phân phối, nhiều bạn bè của chị Vân Anh đã nhanh chóng đăng ký mua online gói tiêm. Chị Vân Anh cũng muốn đăng ký nhưng mới đây khi vào lại, đã thấy VNVC thông báo tạm dừng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới chấp nhận đăng ký lưu hành vắc xin Covid-19 của Công ty AstraZeneca (Anh). Vắc xin này do VNVC nhập khẩu trực tiếp về. Ngày 24/2, lô vắc xin đầu tiên đã được nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện truyền thông của VNVC cho biết người dân, tổ chức, tập thể có thể đăng ký mua tiêm nhưng với vắc xin Covid-19 thì VNVC chỉ nhập khẩu và việc xây dựng kế hoạch tiêm, đối tượng tiêm do trực tiếp Chính phủ, Bộ Y tế xây dựng và ban hành. VNVC không cung cấp vắc xin cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn mua.

Hiện tại những người đã đăng ký mua vắc xin Covid-19 sẽ được công ty thông báo đến Email về thông tin của vắc xin. Còn  chính sách sử dụng, kế hoạch tiêm hoàn toàn do Bộ Y tế thực hiện.

Còn PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn tại Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, cho biết đối với vắc xin Covid-19 là vắc xin đặc biệt và hiện tại vẫn thực hiện kế hoạch nhập khẩu, lưu hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Đối tượng được ưu tiên tiêm đầu tiên đã được thông báo đó là 11 nhóm.

Cá nhân, tổ chức, công ty đơn vị nào muốn mua vắc xin cũng không phải muốn là được. Nhiều thông tin cho rằng có thể đơn vị nào có năng lực tài chính tự nhập khẩu nhưng vấn đề này PGS Phu cho rằng họ không thể tự nhập khẩu như mặt hàng khác. Cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa đề xuất cơ chế xã hội hóa việc mua vắc-xin Covid-19.

Điều kiện nhập khẩu vắc xin được quy định chặt chẽ trong Luật Dược năm 2005. Ngoài ra, đối với vắc xin Covid-19 điều kiện còn khác hơn.

Thời điểm hiện tại, trên thế giới có nhiều vắc xin Covid-19 được chấp thuận lưu hành nhưng tại Việt Nam các công ty vắc xin muốn đưa vắc xin vào Việt Nam họ phải gửi hồ sơ tới Bộ Y tế và các thủ tục hải quan. 

Theo Quy định về nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế
Cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh vắc xin, sinh phẩm y tế phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế nhưng chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì phải hoàn thành các thủ tục này theo luật định.
Các tổ chức có chức năng nghiên cứu vắc xin, sinh phẩm y tế được nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm y tế để phục vụ cho công tác nghiên cứu của tổ chức đó.
Văn phòng đại diện, chi nhánh của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam chỉ được phép nhập khẩu mẫu vắc xin, sinh phẩm y tế để làm thủ tục đăng ký lưu hành.
Thương nhân, tổ chức tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng, an toàn của sản phẩm nhập khẩu và các hoạt động của mình.

 K.Chi 

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !