Các DNNN đang "ôm" nợ 1,33 triệu tỷ đồng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, tổng nợ phải trả của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là 1,33 triệu tỷ đồng, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân 1,82 lần.
Sáng 16/1 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị Chính phủ với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước

Báo cáo của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Phạm Viết Muôn cho biết so với kế hoạch năm 2011, tổng doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2012 chỉ bằng 92% so với kế hoạch, nhưng đã tăng 2% so với thực hiện năm 2011. Trong năm 2012 các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước đạt doanh thu trên 1,6 triệu tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 127,5 ngàn tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân đạt 17%.
Các DNNN đang
Một số công ty mẹ có số nợ nước ngoài lớn như Công ty mẹ - Điện lực

Các đơn vị đạt tổng doanh thu lớn là Dầu khí, Điện lực, Xăng dầu, Viễn thông Quân đội, Bưu chính - Viễn thông, Hàng không…

Bên cạnh những tập đoàn, tổng công ty có lợi nhuận trước thuế giảm so với năm trước như Cà phê, Lương thực miền Bắc, Công nghiệp Than – Khoáng sản thì có nhiều đơn vị đạt tỷ lệ tăng lợi nhuận rất ấn tượng.

Ông Hoàng Anh Xuân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết năm 2012 đơn vị này đạt 27.000 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2011. Chỉ số này ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần lượt là 61.000 tỷ đồng, tăng̀ 21%.

Ở cấp độ địa phương, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết trong tổng số 97 doanh nghiệp nhà nước do TP làm chủ sở hữu bình quân chung lợi nhuật đạt 105% so với kế hoạch giao, tăng 10% so với năm 2011.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, tổng nợ phải trả của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là 1,33 triệu tỷ đồng, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân 1,82 lần. Tổng tài sản/tổng nợ phải trả là 1,6 lần. Nhìn tổng thể, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của các tập đoàn, tổng công ty vẫn nằm trong giới hạn cho phép. 

Để thu được lợi nhuận cao trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế hết sức khó khăn năm 2012, nhiều tập đoàn, tổng công ty đã có những bước điều chỉnh hợp lý.

Viettel đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài và tập trung vào mảng sản xuất thiết bị đầu cuối; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ yếu tăng nguồn thu, lợi nhuận từ dịch vụ, đặc biệt là cơ khí chế tạo, tự chủ việc chế tạo giàn khoan, thiết bị khai thác dầu khí; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam giảm tối đa việc phải thuê nhân sự người nước ngoài đồng thời bám sát nhu cầu thị trường để bố trí lịch, khai thác phương tiện một cách hợp lý; Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai huy động nguồn lực tối đa của công ty mẹ, hỗ trợ vốn cho công ty con gặp khó khăn, qua đó tiết kiệm tối đa chi phí vốn.

Bên cạnh những con số tương đối khả quan về lợi nhuận, báo cáo tài chính toàn tập đoàn, tổng công ty, tổng số lỗ phát sinh trong năm 2012 khoảng 2.253 tỷ đồng, trong đó có một số tập đoàn, tổng công ty lỗ liên tục 2 năm 2011 và 2012.

Ngoại trừ các đơn vị lỗ do chính sách giá và điều chỉnh chênh lệch tỷ giá, thì vẫn còn một số tập đoàn, tổng công ty thua lỗ trong sản xuất kinh doanh. Các đơn vị trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn, hiệu quả thấp.

Theo Chinhphu.vn

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.