Năm 2025, Cà Mau sẽ "phủ sóng" thanh toán không dùng tiền mặt tất cả bệnh viện, cơ sở y tế

Theo kế hoạch về việc thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Cà Mau, năm 2025, sẽ "phủ sóng" thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tất cả bệnh viện, cơ sở y tế trong toàn tỉnh.
Ảnh minh họa

Ngày 4/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành kế hoạch về việc thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025.

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, nhằm triển khai hiệu quả Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 1929/QĐ-UBND ngày 01/8/2022 của UBND tỉnh ban hành Đề án chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế, góp phần làm thay đổi dần tập quán sử dụng tiền mặt, đảm bảo an ninh, an toàn và hiệu quả, thúc đẩy việc thanh toán trên môi trường điện tử, giảm sử dụng tiền mặt trong các giao dịch thanh toán giữa các cơ sở y tế và người bệnh, người nhà người bệnh hoặc các tổ chức, cá nhân, với mục tiêu tiến tới không dùng tiền mặt. 

Ngoài ra, còn giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao hiệu quả giao dịch; Thúc đẩy các cơ sở y tế sử dụng nền tảng số, thực hiện chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường y tế số văn minh, thuận lợi, công khai, minh bạch và an toàn.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là: Góp phần thực hiện đạt tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh điện tử đạt tối thiếu 40%; trên 60% các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Để thực hiện hiệu quả kế hoạch đã đề ra, UBND yêu cầu các đơn vị, địa phương lập kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện, các cơ sở y tế theo tiến độ, phù hợp với cơ sở hạ tầng của từng đơn vị, địa phương.

Cũng theo kế hoạch đề ra, năm 2022, Cà Mau sẽ thí điểm thực hiện tại các bệnh viện: Đa khoa Cà Mau, Sản - Nhi Cà Mau, Mắt - Da Liễu; đồng thời triển khai tại các bệnh viện tư nhân như: Hoàn Mỹ Minh Hải, Medic. 

Đến năm 2023 sẽ triển khai thực hiện các bệnh viện tuyến tỉnh như: Y học cổ truyền, Lao - Bệnh phổi và các bệnh viện huyện: Trần Văn Thời, Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn và thành phố Cà Mau.

Tiếp đó sẽ triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện ngành của Quân đội, Công an phù hợp. Ngoài ra, khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.

Năm 2024, triển khai thực hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các cơ sở y tế khác có thu tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố Cà Mau.

Và năm 2025 sẽ triển khai mở rộng cho các cơ sở y tế có thu còn lại trên địa bàn.

PV

Đến năm 2025, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bà Rịa Vũng Tàu đạt 90-95%

Đến cuối năm 2025, 90-95% thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh; 90-100% giao dịch nộp thuế, phí, lệ phí… bằng phương thức thành toán không dùng tiền mặt tại địa bàn đô thị.... của Bà Rịa Vũng Tàu.

11 tháng đầu năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6%

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội: Đi ăn bánh mỳ ven đường hay đến nhà hàng sang đều không cần mang theo tiền mặt

Mua một chiếc bánh mỳ ven đường, vào quán cháo lòng hay thậm chí vào những nhà hàng sang trọng.... hiện nay thực khách cũng không cần mang theo tiền mặt mỗi khi thanh toán.

Giới trẻ mua sắm khắp nơi không cần dùng đến tiền mặt

Từ chủ tạp hóa đến chủ shop quần áo hay các siêu thị đều sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, vừa tiện lợi, nhanh chóng để phục vụ nhu cầu khách hàng, nhất là giới trẻ ngày nay.

Công nghệ sinh trắc học giúp người dùng yên tâm hơn với thanh toán không dùng tiền mặt

Công nghệ sinh trắc học nhận được niềm tin từ đông đảo người tiêu dùng Việt Nam trong việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

TP Cần Thơ tăng cường triển khai hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Nhằm tăng cường triển khai, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh, TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương tăng cường tuyên tuyền, xây dựng để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Hà Nội: Nộp phạt lỗi vi phạm giao thông online, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

Hiện nay, người vi phạm giao thông tại Hà Nội có thể nộp phạt qua mạng và được nhận lại giấy tờ tại nhà thông qua đường bưu điện.

Hà Nội: Đi chợ mua rau không cần mang tiền mặt

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nay tại các cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội, đang sử dụng hình thức thanh toán qua mã QR rất nhiều. Không chỉ tại các cửa hàng lớn, nhiều quán bán rau, thịt cá tại các chợ cũng thanh toán bằng QR code

Khi người dân quê dần quen với thanh toán không dùng tiền mặt

Cho tới thời điểm hiện tại, có gần 72.000 điểm giao dịch cung cấp dịch vụ Mobile Money, trong đó có 39.000 điểm giao dịch nằm ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đi chợ thời 4.0: Từ mua thịt đến hoa quả đều không cần mang theo tiền mặt

Việc thanh toán qua các ứng dụng công nghệ tài chính hay thanh toán bằng mã QR của ngân hàng đang ngày càng thể hiện sự thuận tiện trong giao dịch hàng ngày. Từ mua rau, thịt cá, hoa quả… dù là ở chợ cóc cũng đều chỉ cần chiếc điện thoại.

Đang cập nhật dữ liệu !