BV Ung bướu Thanh Hoá lần đầu thực hiện 2 ca cắt gan thành công cho người bệnh

BSCKII - Trần Văn Thiết - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa cho biết: “ Các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca cắt gan đâu tiên ở bệnh viện”.

Theo ông Trần Văn Thiết, năm 2022 là một năm thành công của Bệnh viện Ung bướu thanh Hóa trong công tác đào tạo, chuyển giao các dịch vụ kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trung ương. 

Các bác sĩ chuẩn bị hội chẩn để tiến hành cắt gan cho 2 bệnh nhân.

Trong năm có tới 107 dịch vụ kỹ thuật mới được triển khai, trong đó có 8 gói  địch vụ kỹ thuật được chuyển giao từ tuyến trung ương như: Gói sinh học phân tử, gói Xạ trị và Y học hạt nhân, Gói phẫu thuật cắt gan... Trong số các dịch vụ kỹ thuật được triển khai  thì dịch vụ kỹ thuật là khó khăn, phức tạp nhất do cần đòi hỏi đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên phải có trình độ năng lực, trình độ chuyên môn cao, sự tỉ mỉ, nhiệt huyết,...

Qua quá trình được đào tạo công phu, bài bản do các giáo sư – bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện trung ương Quân đội 108 hướng dẫn trực tiếp theo hình thức cầm tay chỉ việc. Đến ngày 19/12, những ca cắt gan đầu tiên tại Thanh Hóa được tiến hành do Đại tá, tiến sĩ , bác sĩ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 làm trưởng đoàn, trực tiếp về bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa thực hiện chuyển giao.

“Tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hoá, đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật mổ điều trị ung thư đường tiêu hoá như: cắt toàn dạ dạy, đại trực tràng nội soi, đáp ứng được nhu cầu của người bệnh tỉnh Thanh Hoá. Riêng đối với bệnh lý về khối u gan, mỗi năm đã khám, thu dung, điều trị cho hơn một nghìn bệnh nhân, hàng năm điều trị cho hàng trăm bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư biểu mô tế bào gan và các bệnh lý về u gan lành tính khác. 

Trong đó điều trị bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị, nút mạch, điều trị nhắm trúng đích và đốt sóng cao tần cho nhiều bệnh nhân có khối u gan nhỏ nhưng nhiều bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, với phương pháp cũ còn hạn chế, hiệu quả không cao. 

Khắc phục điều này, lãnh đạo bệnh viện đã gửi các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên là nguồn nhân lực chất lượng cao của bệnh viện đi đào tạo tiếp nhận chuyển giao tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 theo hình thức cầm tay chỉ việc. 

Cùng với đó, bệnh viện đã chuẩn bị phòng gây mê hồi sức, phòng mổ với các trang thiết bị hiện đại (Dàn phẫu thuật nội soi, dao siêu âm, dao hàn mạch, Máy mê, máy thở, mornitor, máy sốc điện…) đầy đủ.

Qua thời gian đào tạo, ê kíp phẫu thuật đã được đội ngũ các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tạo mọi điều kiện thuận lợi, đào tạo kiến thức, chuyển giao kỹ thuật, truyền đạt kinh nghiệm thực tiễn, ekip phẫu thuật của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa hiện tại đã làm chủ được kỹ thuật cắt gan. Vào ngày 19/12, bệnh viện tổ chức phẫu thuật cắt gan cho 2 bệnh nhân trong đó bệnh nhân 19 tuổi phẫu thuật nội soi cắt thùy gan trái, ca thứ hai phẫu thuật cắt gan hạ phân thùy 6 gan phải. 

Các bác sĩ từng bước hoàn thiện ca cắt gan cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt gan được coi là điều trị triệt để đối với ung thư biểu mô tế bào gan và an toàn ngay cả đối với các bệnh nhân có xơ gan. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân được phẫu thuật triệt để, ít mất máu, nhất là phẫu thuật nội soi sau mổ bệnh nhân ít đau, hồi phục sức khỏe sớm…”, ông Trần Văn Thiết chia sẻ.

Cũng theo ông Trần Văn Thiết, việc đội ngũ Y Bác sỹ Bệnh viện ung bướu Thanh Hóa làm chủ được kỹ thuật cắt gan điều trị cho bệnh nhân ung thư, giúp cho Bệnh viện Ung bướu Thanh Hoá tạo đà cho sự phát triển các kỹ thuật mới chuyên sâu hơn, đây là cơ hội tốt cho bệnh nhân u gan, ung thư gan được phẫu thuật và điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm chi phí điều trị, đồng thời giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. 

Tiến Anh

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !