BV Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk quyết tâm xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thi hành (năm 2013), Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng đến mô hình "Bệnh viện không khói thuốc".

Xác định mục tiêu xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giúp bệnh viện thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân nên bệnh viện rất chú trọng đến hoạt động này.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk đã đề ra nhiều biện pháp như thành lập ban chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phổ biến các nội quy, quy định của bệnh viện về việc cấm hút thuốc lá; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện các quy định của bệnh viện đối với việc xây dựng môi trường không khói thuốc.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk

Để có kết quả tốt ngay từ triển khai xây dựng mô hình “Bệnh viện không khói thuốc lá”, Ban giám đốc bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk đã áp dụng hình thức xem xét thi đua đối với cán bộ viên chức, khoa phòng có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vi phạm.

Nhờ đó, đến nay môi trường bệnh viện đã trong lành hơn, đặc biệt hành vi hút thuốc lá của cán bộ y tế hầu như không còn, rất hiếm khi xảy ra tình trạng người nhà, người đến thăm người bệnh hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh.

Việc cán bộ, nhân viên bệnh viện không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc đã trở thành một quy định thường quy và bắt buộc. Nhiều cán bộ y tế trước đây có thói quen hút thuốc lá nay đã bỏ thuốc lá hoàn toàn.

Để đạt được mục tiêu đề ra, bệnh viện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thông qua các hoạt động khám, tư vấn sức khỏe.

Bệnh viện đã tổ chức cho các khoa phòng trong đơn vị ký cam kết về thực hiện nội dung này, đưa tiêu chí khoa, phòng sạch, đẹp, không khói thuốc vào tiêu chí thi đua xếp loại cuối năm.

Vì thế, cán bộ y tế của các khoa không chỉ nêu cao ý thức của mình đối với việc không hút thuốc lá trong đơn vị hoặc từ bỏ hoàn toàn thuốc lá mà họ còn tích cực nhắc nhở, vận động người bệnh, người nhà bệnh nhân chấp hành nghiêm túc các quy định của bệnh viện.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá tại tất cả các khoa, phòng như: Truyền thông bằng panô, áp phích, niêm yết các hình ảnh không hút thuốc lá…

Đồng thời, lồng ghép các nội dung tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, các văn bản, quy định về việc không hút thuốc lá ở nơi công cộng trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh, tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh.

Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, biện pháp xử lý chủ yếu khi phát hiện vẫn là nhắc nhở, khuyến khích bỏ thuốc lá. Nhờ đó mà tình trạng người bệnh, người nhà bệnh nhân hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, phòng bệnh cũng giảm đáng kể.

Một bệnh nhân điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh có tiền sử hút thuốc lá lâu năm. - Ảnh Báo ĐăkLăk

Dù vậy, việc xây dựng môi trường không khói thuốc vẫn gặp không ít khó khăn, phần lớn do nhận thức của người đến khám bệnh, chữa bệnh còn hạn chế; nhiều người bệnh nghiện thuốc lá lâu năm khó bỏ.

Trả lời báo chí, bác sĩ Chuyên khoa I Rơ Ma Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk nói: “Cái khó nhất trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá hiện nay tại Bệnh viện là chưa có chế tài xử phạt và nếu xử phạt thì phạt ở những mức nào, nộp phạt ra sao… trong khi đối tượng hút thuốc phần lớn là người đến thăm bệnh nhân hoặc là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Vì vậy, đến nay, biện pháp chủ yếu vẫn chỉ là nhắc nhở, động viên  người bệnh từ bỏ thuốc lá”.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, như: Quán triệt 100% cán bộ không hút thuốc lá tại nơi làm việc; lồng ghép tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh, các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh…; niêm yết các hình ảnh về tác hại của hút thuốc lá tại các khoa phòng và khuôn viên bệnh viện.

Sỹ Đồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !