Bưu điện chuyển phát Phiếu lý lịch tư pháp đến tận tay người dân

Sự tham gia của bưu điện vào quy trình thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp sẽ giúp người dân bớt cảnh “vật vã ra về vật vã ra đi” để có Phiếu lý lịch tư pháp.

Cải cách hành chính cho 1 thủ tục "nóng"

Sáng nay, 30/6/2015, tại Hà Nội, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác phối hợp thực hiện dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Theo thỏa thuận hợp tác, VietnamPost sẽ thiết lập dịch vụ chuyển phát trọn gói với tên gọi “tiếp nhận hồ sơ, chuyển phát trả kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp đến tay công dân, tổ chức theo yêu cầu”. Việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và chuyển phát trả kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ cơ quan Tư pháp đến tận tay công dân qua đường bưu điện được áp dụng cho khách hàng có nhu cầu tự nguyện sử dụng dịch vụ.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia chia sẻ: “Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp là 1 thủ tục “nóng” thời gian qua. Nhiều người dân phải đi lại nhiều lần, “vật vã ra về vật vã ra đi” để có phiếu lý lịch tư pháp. Việc hợp tác giữa Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia với VietnamPost hôm nay là một bước để giảm bớt hình ảnh người dân phải vất vả đi tìm kết quả phiếu lý lịch tư pháp. Giờ đây, người dân sẽ không phải đến sở tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia để xin cấp phiếu nữa, mà có thể gửi yêu cầu thực hiện các thủ tục qua bưu điện, đồng thời nhận kết quả do bưu điện mang đến tận nơi. Đây là một bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính”.

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc VietnamPost khẳng định: “Với mạng lưới khoảng 40.000 cán bộ công nhân viên hoạt động đến cấp xã, bình quân mỗi xã có 1 điểm bưu điện văn hóa xã, và với kinh nghiệm triển khai rất nhiều dịch vụ công khác như chuyển phát visa, bằng lái xe, thu bảo hiểm y tế, chi trả lương hưu, bảo hiểm xã hội..., VietnamPost đã rất sẵn sàng để triển khai dịch vụ theo biên bản thỏa thuận với Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia”.

Bưu điện chuyển phát Phiếu lý lịch tư pháp đến tận tay người dân - ảnh 1

ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và ôngPhạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc VietnamPost (bên phải) ký biên bản thỏa thuận hợp tác. Ảnh: B.M

Chỉ cần ngồi nhà làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp

Dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện là dịch vụ ưu tiên được cung cấp trên cơ sở dịch vụ bưu phẩm bảo đảm hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, có các dịch vụ cộng thêm như phát tận tay, báo phát, và được ưu tiên trong quá trình chuyển phát nhằm bảo đảm thời gian và mức độ an toàn, bí mật thông tin cá nhân.

Người dân có nhu cầu chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ và trả cước phí chuyển phát theo quy định của bưu điện tại các bưu cục, điểm phục vụ của bưu điện và nơi tiếp công dân làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp của cơ quan tư pháp.

Trường hợp người dân có nhu cầu nộp lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp khi gửi hồ sơ tại các bưu cục, điểm phục vụ của bưu điện hoặc tại địa chỉ cá nhân yêu cầu, bưu điện sẽ thu hộ lệ phí và giao cho người dân phiếu thu hộ lệ phí.

Người dân có thể đăng ký dịch vụ nhận kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện với nhân viên bưu điện, bưu cục... khi nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu tại nhà. Khi có kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp đã hoàn chỉnh tại cơ quan tư pháp, bưu điện có trách nhiệm chuyển phát đến tận tay theo địa chỉ yêu cầu. Đối với người dân ở các trung tâm tỉnh/thành phố thì tối đa là 2 ngày, Phiếu lý lịch tư pháp sẽ đến tay người nhận. Với địa chỉ nhận tại các huyện/xã, thời gian tối đa là 4 ngày. Trường hợp chuyển phát liên tỉnh, thời gian chuyển phát tối đa là 5 ngày (trừ 696 xã thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn). Trường hợp chuyển phát quốc tế, thời gian được thực hiện theo quy định của VietnamPost và bưu chính các nước.

Trước khi thực hiện chuyển phát kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại địa chỉ theo yêu cầu của công dân, bưu điện phải liên hệ điện thoại cho người dân. Nếu sau 2 lần không phát được đến tận tay công dân, bưu điện để lại giấy mời mang giấy hẹn trả kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp đến địa chỉ ghi trong giấy mời để nhận kết quả.

Như vậy, dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp sẽ giúp người dân tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại trong quá trình làm lý lịch tư pháp, đồng thời giúp lực lượng tư pháp thực hiện tốt mục tiêu cải cách thủ tục hành chính.

Bình Minh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.