Hé lộ nguyên nhân Nga điều tuần dương hạm tên lửa Pyotr Velikiy tới biển Barents

Nga điều tuần dương hạng nặng đến vùng biển Barents để thực hiện nhiệm vụ phòng không.

Tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy (Peter Đại đế) của Nga đã tiến vào phạm vi huấn luyện chiến đấu của Hạm đội phương Bắc ở biển Barents để thực hành các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, bao gồm các bài tập phòng thủ chống tàu ngầm và phòng không. 

Hạm đội phương Bắc cho biết, "trong vài ngày tới, thủy thủ đoàn của tàu tuần dương Pyotr Velikiy sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tương tác với tàu sân bay - chống tàu ngầm và máy bay trực thăng tìm kiếm cứu nạn Ka-27 của Lực lượng Phòng không và Phòng không thuộc Hạm đội phương Bắc. Các cuộc diễn tập trên tàu về chống tàu ngầm và phòng không cũng sẽ được tổ chức.

Pyotr Đại đế là tuần dương hạm lớp Kirov thứ 4 của Hải quân Nga và là soái hạm của Hạm đội phương Bắc. (Ảnh: RIA)

Thông báo của Hải quân Nga nêu rõ: “Hôm nay (ngày 1/11), tuần dương hạm hạng nặng mang tên lửa, chạy bằng năng lượng hạt nhân Pyotr Đại đế đã tiến vào khu huấn luyện chiến đấu của Hạm đội phương Bắc ở biển Barents để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu theo kế hoạch. Trong vài ngày tới, thủy thủ đoàn sẽ tiếp tục huấn luyện khả năng tác chiến với không quân của Hải quân”.

Tuần trước, tàu tuần dương Pyotr Velikiy đã hoàn thành một số nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu theo kế hoạch ở Biển Barents, bao gồm cả việc thực hiện tương tác với các thủy thủ đoàn của tàu ngầm hạt nhân.

Tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy là tàu chiến tấn công phòng không lớn nhất thế giới được trang bị nhà máy điện hạt nhân. Được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bề mặt lớn, cung cấp khả năng phòng không tích hợp và phòng thủ chống tàu ngầm.

Đây là mẫu tuần dương hạm duy nhất trên thế giới sử dụng động cơ hạt nhân được đóng năm 1986, hạ thủy năm 1989, đưa vào sử dụng năm 1998, tàu có chiều dài 252m, rộng 28,5m, mớn nước 9,1m, lượng choán nước 28.000 tấn (chỉ kém các loại tàu sân bay hạng nặng), thủy thủ đoàn 744 người.

Phần lớn thân tàu được cấu tạo bằng các vật liệu phức hợp mới nhất; các bộ phận quan trọng trên thân tàu được sơn nguyên liệu hấp thụ sóng vô tuyến; các thiết bị gây tiếng ồn chủ yếu trên tàu đều được chế tạo bằng các chất liệu cách âm.

Hệ thống động lực được lắp 2 lò phản ứng hạt nhân loại 14V-3 x 150 MW, công suất 70.000 CV và có thể chạy với tốc độ 30 hải lí/giờ, tầm hoạt động khoảng gần 14.000 hải lý.

Một số tính năng nổi bật của tuần dương Pyotr Velikiy:

Khả năng chống hạm

Vũ khí chống hạm chủ yếu của tàu Pyotr Velikiy là tên lửa đối hạm loại Granit được bố trí thành 12 bệ phóng, có tầm phóng khoảng 500 km.

Hệ thống tên lửa này khi thực hiện chế độ bắn nhanh có thể phóng cùng một lúc nhiều quả, bay ở các độ cao khác nhau. Vì vậy, nếu có một quả tên lửa bị đánh chặn thì ngay lập tức những quả tên lửa khác sẽ tự động thay thế. 

Tuần dương hạm Pyotr Đại đế là loại tàu chiến đấu mặt nước lớn nhất và mạnh nhất của Hải quân Nga cũng như trên thế giới. (Ảnh: RIA)

Hệ thống phòng không

Được trang bị hệ thống chỉ huy, điều khiển với radar trinh sát, có khả năng tự đánh giá các mục tiêu nguy hiểm, định vị mục tiêu chính xác cho hệ thống vũ khí phòng không phối hợp hiệp đồng tác chiến, từ đó chiến đấu được với một hoặc nhiều mục tiêu cùng lúc.

Khả năng chống ngầm

Chống ngầm tầm xa, tàu Pyotr Velikiy được trang bị 2 máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27PL hoặc Ka-27RT và Ka-25. 

Khả năng chống ngầm tầm gần của tàu tuần dương nguyên tử Pyotr Velikiy được đánh giá là mạnh hơn so với các tàu khu trục lớp Sovermenny. Tàu được lắp đặt trên hai bên mạn 10 bệ phóng tên lửa và ngư lôi chống ngầm.

Cùng với đó là 2 hệ thống bom chống ngầm RPU-1000 được lắp đặt trong 2 bệ phóng loại 6 nòng với 102 quả, còn có thể tấn công và tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước, trên không cũng như trên bờ ở cự ly khoảng 1 km trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt có nhiều bụi và gió cát.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !