Hé lộ nguyên nhân Nga điều tuần dương hạm tên lửa Pyotr Velikiy tới biển Barents

Nga điều tuần dương hạng nặng đến vùng biển Barents để thực hiện nhiệm vụ phòng không.

Tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy (Peter Đại đế) của Nga đã tiến vào phạm vi huấn luyện chiến đấu của Hạm đội phương Bắc ở biển Barents để thực hành các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, bao gồm các bài tập phòng thủ chống tàu ngầm và phòng không. 

Hạm đội phương Bắc cho biết, "trong vài ngày tới, thủy thủ đoàn của tàu tuần dương Pyotr Velikiy sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tương tác với tàu sân bay - chống tàu ngầm và máy bay trực thăng tìm kiếm cứu nạn Ka-27 của Lực lượng Phòng không và Phòng không thuộc Hạm đội phương Bắc. Các cuộc diễn tập trên tàu về chống tàu ngầm và phòng không cũng sẽ được tổ chức.

Pyotr Đại đế là tuần dương hạm lớp Kirov thứ 4 của Hải quân Nga và là soái hạm của Hạm đội phương Bắc. (Ảnh: RIA)

Thông báo của Hải quân Nga nêu rõ: “Hôm nay (ngày 1/11), tuần dương hạm hạng nặng mang tên lửa, chạy bằng năng lượng hạt nhân Pyotr Đại đế đã tiến vào khu huấn luyện chiến đấu của Hạm đội phương Bắc ở biển Barents để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu theo kế hoạch. Trong vài ngày tới, thủy thủ đoàn sẽ tiếp tục huấn luyện khả năng tác chiến với không quân của Hải quân”.

Tuần trước, tàu tuần dương Pyotr Velikiy đã hoàn thành một số nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu theo kế hoạch ở Biển Barents, bao gồm cả việc thực hiện tương tác với các thủy thủ đoàn của tàu ngầm hạt nhân.

Tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy là tàu chiến tấn công phòng không lớn nhất thế giới được trang bị nhà máy điện hạt nhân. Được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bề mặt lớn, cung cấp khả năng phòng không tích hợp và phòng thủ chống tàu ngầm.

Đây là mẫu tuần dương hạm duy nhất trên thế giới sử dụng động cơ hạt nhân được đóng năm 1986, hạ thủy năm 1989, đưa vào sử dụng năm 1998, tàu có chiều dài 252m, rộng 28,5m, mớn nước 9,1m, lượng choán nước 28.000 tấn (chỉ kém các loại tàu sân bay hạng nặng), thủy thủ đoàn 744 người.

Phần lớn thân tàu được cấu tạo bằng các vật liệu phức hợp mới nhất; các bộ phận quan trọng trên thân tàu được sơn nguyên liệu hấp thụ sóng vô tuyến; các thiết bị gây tiếng ồn chủ yếu trên tàu đều được chế tạo bằng các chất liệu cách âm.

Hệ thống động lực được lắp 2 lò phản ứng hạt nhân loại 14V-3 x 150 MW, công suất 70.000 CV và có thể chạy với tốc độ 30 hải lí/giờ, tầm hoạt động khoảng gần 14.000 hải lý.

Một số tính năng nổi bật của tuần dương Pyotr Velikiy:

Khả năng chống hạm

Vũ khí chống hạm chủ yếu của tàu Pyotr Velikiy là tên lửa đối hạm loại Granit được bố trí thành 12 bệ phóng, có tầm phóng khoảng 500 km.

Hệ thống tên lửa này khi thực hiện chế độ bắn nhanh có thể phóng cùng một lúc nhiều quả, bay ở các độ cao khác nhau. Vì vậy, nếu có một quả tên lửa bị đánh chặn thì ngay lập tức những quả tên lửa khác sẽ tự động thay thế. 

Tuần dương hạm Pyotr Đại đế là loại tàu chiến đấu mặt nước lớn nhất và mạnh nhất của Hải quân Nga cũng như trên thế giới. (Ảnh: RIA)

Hệ thống phòng không

Được trang bị hệ thống chỉ huy, điều khiển với radar trinh sát, có khả năng tự đánh giá các mục tiêu nguy hiểm, định vị mục tiêu chính xác cho hệ thống vũ khí phòng không phối hợp hiệp đồng tác chiến, từ đó chiến đấu được với một hoặc nhiều mục tiêu cùng lúc.

Khả năng chống ngầm

Chống ngầm tầm xa, tàu Pyotr Velikiy được trang bị 2 máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27PL hoặc Ka-27RT và Ka-25. 

Khả năng chống ngầm tầm gần của tàu tuần dương nguyên tử Pyotr Velikiy được đánh giá là mạnh hơn so với các tàu khu trục lớp Sovermenny. Tàu được lắp đặt trên hai bên mạn 10 bệ phóng tên lửa và ngư lôi chống ngầm.

Cùng với đó là 2 hệ thống bom chống ngầm RPU-1000 được lắp đặt trong 2 bệ phóng loại 6 nòng với 102 quả, còn có thể tấn công và tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước, trên không cũng như trên bờ ở cự ly khoảng 1 km trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt có nhiều bụi và gió cát.

Hạ Thảo (lược dịch)

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !