Máy bay quân sự của Anh ‘bất ngờ’ xuất hiện trên Biển Đen

Theo Avia.pro, hoạt động bất thường của hàng không Anh mới đây đã được chú ý trên Biển Đen trong khu vực hành lang nhân đạo.

Cụ thể, ở phía tây của Biển Đen, gần khu vực hành lang nhân đạo phục vụ để vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ lãnh thổ Ukraine, hoạt động bất thường của hàng không Anh đã được chú ý. Theo đó, các nhà báo của Avia.pro đã ghi nhận về sự xuất hiện của 2 máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon FGR.4 và 1 máy bay trinh sát Boeing RC-135W Rivet Joint.

Hiện tại, được biết rằng máy bay trinh sát Boeing RC-135W Rivet Joint hoạt động độc lập với các chuyến bay của máy bay chiến đấu Anh, hơn nữa, chiếc sau này hoạt động vượt xa biên giới Romania và Bulgaria, bay qua hành lang nhân đạo, mặc dù không nên xuất hiện ở đây do lo ngại về khả năng bị khiêu khích.

Máy bay quân sự Anh ‘bất ngờ’ xuất hiện trên Biển Đen. (Ảnh: Flightradar24)

Trong khi đó, chuyến bay của máy bay quân sự thuộc Không quân Anh là “rất bất thường”, vì xét theo đường bay, sự chú ý của nhóm trinh sát đều tập trung vào phần phía tây của vùng Kherson.

Theo các chuyên gia, không loại trừ khả năng tình báo Anh đang hoạt động để hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ukraine, vốn đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào khu vực này.

Liên quan đến hành lang ngũ cốc trên Biển Đen, theo Nga việc đảm bảo hành lang chở ngũ cốc từ Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ qua biển Đen không thể thực hiện được vì Kiev sử dụng con đường này cho hoạt động quân sự.

Hôm 31/10, Bộ Quốc phòng Nga đã phong tỏa tuyến hành hải được gọi “hành lang nhân đạo” được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine qua biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng động thái này là cần thiết sau các cuộc tấn công vào cảng Sevastopol, mà Moscow cho rằng Ukraine đứng sau.

Thông báo trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi một cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái và tàu không người lái được cho là của Ukraine vào thành phố cảng Sevastopol, bán đảo Crimea. Vụ tập kích làm hư hại một số tàu của Nga đang làm nhiệm vụ giám sát hành lang ngũ cốc trên biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ trong một tuyên bố: “Mọi hoạt động hàng hải qua hành lang an ninh được chỉ định theo thỏa thuận ngũ cốc trên biển Đen sẽ bị dừng lại cho đến khi tình hình xung quanh cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các tàu quân sự và dân sự ở Sevastopol được giải quyết”.

Trước đó, đầu tháng 7, 1 máy bay quân sự RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh đã được phát hiện ở khu vực trung tâm của Biển Đen khi đang tiến hành trinh sát nhằm xác định tọa độ của tàu chiến Nga.

Theo ghi nhận từ PlaneRadar, 1 máy bay trinh sát điện tử RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh mang ký hiệu RRR7205 cất cánh từ căn cứ không quân ở Anh, được nhìn thấy đang thực hiện chuyến bay do thám trên Biển Đen. Quan sát theo đường bay có thể thấy chiếc máy bay đã lượn qua bờ biển phía tây của Crimea, nơi mà theo hình ảnh vệ tinh tàu chiến của Nga thường được nhìn thấy nhiều nhất.

RC-135W River Joint dùng để tri‌nh sát các nguồn phát xạ trên không, trên biển và trên mặt đất trong dải sóng cm, dm, m. Đồng thời, được sử dụng để chống lại không quân và các hệ thống phòng không của địch. RC-135W bảo đảm tri‌nh sát tất cả các phương tiện phòng không của địch, bao gồm các máy bay tiêm kích đánh chặn và các tổ hợp tên lử‌a phòng không, cũng như các mạn‌g liên lạc vô tuyến không quân và các phương tiện vô tuyến điện trên khoang.

Máy bay trinh sát điện tử RC-135 có hành trình tối đa 12.000 km, bay cao tối đa 15.000 m, tốc độ 860 km/giờ, thời gian bay liên tục có thể trên 12 giờ, sau khi tiếp dầu trên không sẽ có thời gian hoạt động trên không trên 20 giờ.

Hạ Thảo (lược dịch)

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !