Mỹ sẵn sàng xem xét các yêu cầu từ chính phủ Moldova về việc cung cấp thiết bị quân sự

Đại sứ Mỹ ngày 1/11 cho biết, nước này sẵn sàng xem xét các yêu cầu có thể có từ chính phủ Moldova về việc cung cấp thiết bị quân sự.

Đại sứ Mỹ tại Moldova Kent Doyle Logsdon cho biết, liên quan đến các hành động của Nga ở Ukraine, Washington cùng với các nước Liên minh châu Âu đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Moldova.

Theo ông Logsdon, Mỹ giống như các nước phương Tây khác, đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho chính quyền Moldova trong những năm qua dưới nhiều hình thức trang bị khác nhau như cử các huấn luyện viên quân sự đến giúp đỡ, phân bổ ngân sách cho việc cải tổ Quân đội Quốc gia Moldova, cũng như cung cấp cho việc tăng cường khả năng phòng thủ của quốc gia này.

Mỹ sẵn sàng xem xét các yêu cầu từ Moldova về việc cung cấp thiết bị quân sự. (Ảnh: Global Look Press)

Vị Đại sứ cũng nói thêm rằng bất cứ lúc nào Mỹ cũng sẵn sàng xem xét các yêu cầu có thể có từ chính phủ Moldova về việc cung cấp thiết bị quân sự, lưu ý rằng cho đến nay vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về vấn đề này. 

Ông Logsdon nói rằng Mỹ đang theo dõi diễn biến tình hình ở Moldova rất cẩn thận, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc chiến Nga - Ukraine ngày càng căng thẳng.

Tuy nhiên, theo ông, hiện tại rõ ràng là không có điều kiện tiên quyết nào cho Nga "tấn công" Moldova. Mặc dù không có bất kỳ mối đe dọa nào, ông khuyến nghị lãnh đạo nước này nên cảnh giác hơn trong vấn đề đào tạo quân đội.

Trước đó, Tổng thống Moldova Maia Sandu bày tỏ lo ngại về "mối đe dọa" sắp xảy ra từ Nga, cho rằng nếu quân đội Nga tiếp cận các biên giới của nước này, bà sẽ buộc phải thông báo điều động công dân. Vì lý do này, Chisinau đã yêu cầu Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính với số tiền 47 triệu euro.

Theo bà, số tiền này sẽ được dùng để tăng ngân sách quốc phòng của đất nước. Như tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Moldova Valery Mizha, sự hỗ trợ từ "các đối tác châu Âu" cung cấp cho việc mua các phương tiện bọc thép, thiết bị thông tin liên lạc và máy bay không người lái hiện đại.

Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng trước những tuyên bố của giới lãnh đạo Moldova, lưu ý rằng Nga nghi ngờ sâu sắc về việc "tăng cường khả năng quốc phòng của Moldova". Cho rằng hành động này chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề. 

Tình trạng trung lập đã được ấn định trong hiến pháp của Moldova, nhưng điều này “không ngăn cản” quốc gia này hợp tác với NATO kể từ năm 1994. Trung tâm thông tin của liên minh hoạt động ở Chisinau, và kể từ năm 2017, thậm chí một văn phòng quan hệ với khối quân sự đã được mở, bất chấp thực tế là hơn 60% dân số của đất nước vẫn phản đối việc tham gia liên minh.

Hạ Thảo (lược dịch)

Phương hướng phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm (Phần cuối)

Tàu ngầm là một trong những lực lượng chủ lực của hải quân và phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm là một trong những khía cạnh được ưu tiên nhất của hải quân các nước trên thế giới.

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Đang cập nhật dữ liệu !