Mỹ sẵn sàng xem xét các yêu cầu từ chính phủ Moldova về việc cung cấp thiết bị quân sự

Đại sứ Mỹ ngày 1/11 cho biết, nước này sẵn sàng xem xét các yêu cầu có thể có từ chính phủ Moldova về việc cung cấp thiết bị quân sự.

Đại sứ Mỹ tại Moldova Kent Doyle Logsdon cho biết, liên quan đến các hành động của Nga ở Ukraine, Washington cùng với các nước Liên minh châu Âu đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Moldova.

Theo ông Logsdon, Mỹ giống như các nước phương Tây khác, đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho chính quyền Moldova trong những năm qua dưới nhiều hình thức trang bị khác nhau như cử các huấn luyện viên quân sự đến giúp đỡ, phân bổ ngân sách cho việc cải tổ Quân đội Quốc gia Moldova, cũng như cung cấp cho việc tăng cường khả năng phòng thủ của quốc gia này.

Mỹ sẵn sàng xem xét các yêu cầu từ Moldova về việc cung cấp thiết bị quân sự. (Ảnh: Global Look Press)

Vị Đại sứ cũng nói thêm rằng bất cứ lúc nào Mỹ cũng sẵn sàng xem xét các yêu cầu có thể có từ chính phủ Moldova về việc cung cấp thiết bị quân sự, lưu ý rằng cho đến nay vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về vấn đề này. 

Ông Logsdon nói rằng Mỹ đang theo dõi diễn biến tình hình ở Moldova rất cẩn thận, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc chiến Nga - Ukraine ngày càng căng thẳng.

Tuy nhiên, theo ông, hiện tại rõ ràng là không có điều kiện tiên quyết nào cho Nga "tấn công" Moldova. Mặc dù không có bất kỳ mối đe dọa nào, ông khuyến nghị lãnh đạo nước này nên cảnh giác hơn trong vấn đề đào tạo quân đội.

Trước đó, Tổng thống Moldova Maia Sandu bày tỏ lo ngại về "mối đe dọa" sắp xảy ra từ Nga, cho rằng nếu quân đội Nga tiếp cận các biên giới của nước này, bà sẽ buộc phải thông báo điều động công dân. Vì lý do này, Chisinau đã yêu cầu Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính với số tiền 47 triệu euro.

Theo bà, số tiền này sẽ được dùng để tăng ngân sách quốc phòng của đất nước. Như tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Moldova Valery Mizha, sự hỗ trợ từ "các đối tác châu Âu" cung cấp cho việc mua các phương tiện bọc thép, thiết bị thông tin liên lạc và máy bay không người lái hiện đại.

Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng trước những tuyên bố của giới lãnh đạo Moldova, lưu ý rằng Nga nghi ngờ sâu sắc về việc "tăng cường khả năng quốc phòng của Moldova". Cho rằng hành động này chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề. 

Tình trạng trung lập đã được ấn định trong hiến pháp của Moldova, nhưng điều này “không ngăn cản” quốc gia này hợp tác với NATO kể từ năm 1994. Trung tâm thông tin của liên minh hoạt động ở Chisinau, và kể từ năm 2017, thậm chí một văn phòng quan hệ với khối quân sự đã được mở, bất chấp thực tế là hơn 60% dân số của đất nước vẫn phản đối việc tham gia liên minh.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !