Tướng Ba Lan được bổ nhiệm 'sứ mệnh' huấn luyện binh sĩ Ukraine

Phái bộ huấn luyện toàn châu Âu nhằm đào tạo các quân nhân Ukraine, được Brussels thông qua vào ngày 17/10, cuối cùng đã nhận được chỉ huy là tướng Ba Lan Piotr Trytek.

Quyết định bổ nhiệm ông Piotr Trytek (51 tuổi) làm Tư lệnh hoạt động của phái đoàn của Liên minh châu Âu chịu trách nhiệm huấn luyện quân đội Ukraine được đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban chính trị và an ninh Liên minh châu Âu ở Brussels và được xác nhận một ngày trước đó trong một tài liệu chuẩn bị về việc bổ nhiệm chỉ huy của phái đoàn huấn luyện. Về nguyên tắc, không có gì lạ ở đây, vì phần lớn khóa đào tạo sẽ diễn ra trên lãnh thổ của Ba Lan.

"Sĩ quan Ba ​​Lan, tướng Piotr Trytek, sẽ dẫn đầu sứ mệnh huấn luyện quân sự quốc tế cho quân đội Ukraine. Đó là một trách nhiệm to lớn, nhưng cũng là sự công nhận vị thế của Ba Lan trên trường quốc tế", Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak viết trên Twitter.

Chỉ huy tác chiến được bổ nhiệm, Tướng Piotr Trytek, hiện đang chỉ huy Sư đoàn Thiết giáp Lubuszki số 11 được đặt theo tên của Vua Jan III Sobieski đóng quân ở phía tây Ba Lan. Ông Piotr Trytek có kinh nghiệm phục vụ trong các nhiệm vụ ở Iraq và Afghanistan.

Trụ sở chính của Phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu cũng sẽ được đặt trên lãnh thổ của Ba Lan, tại thành phố Nowa Demba, Podkarpackie Voivodeship. Trụ sở chính thứ hai sẽ được đặt tại Đức, và Brussels cũng sẽ đảm nhận một phần chức năng chỉ huy.

Trước đây, Phái bộ huấn luyện của Liên minh châu Âu được cho là nằm trên lãnh thổ của Ukraine, quyết định về việc này đã được đưa ra vào tháng 1/2022, nhưng một hoạt động quân sự đặc biệt của quân đội Nga đã buộc các nước châu Âu phải điều chỉnh chương trình huấn luyện cho Lực lượng vũ trang của Ukraine và đặt Phái bộ trên lãnh thổ của một quốc gia khác.

Ban đầu, Ba Lan đề nghị lãnh thổ của mình để tổ chức các trại huấn luyện, nhưng Đức và Pháp phản đối. Bây giờ người Đức và người Pháp đều ủng hộ. Tổng cộng, trong khuôn khổ nhiệm vụ, Phái bộ có kế hoạch đào tạo 15.000 quân nhân phục vụ cho Các lực lượng vũ trang Ukraine.

Phái bộ hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ có trụ sở chính tại Brussels (Bỉ) với các trung tâm chỉ huy hoạt động ở Ba Lan và Đức. Hầu hết các khóa đào tạo sẽ diễn ra ở Ba Lan.

Hạ Thảo (lược dịch)

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Đang cập nhật dữ liệu !