Tướng Ba Lan được bổ nhiệm 'sứ mệnh' huấn luyện binh sĩ Ukraine

Phái bộ huấn luyện toàn châu Âu nhằm đào tạo các quân nhân Ukraine, được Brussels thông qua vào ngày 17/10, cuối cùng đã nhận được chỉ huy là tướng Ba Lan Piotr Trytek.

Quyết định bổ nhiệm ông Piotr Trytek (51 tuổi) làm Tư lệnh hoạt động của phái đoàn của Liên minh châu Âu chịu trách nhiệm huấn luyện quân đội Ukraine được đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban chính trị và an ninh Liên minh châu Âu ở Brussels và được xác nhận một ngày trước đó trong một tài liệu chuẩn bị về việc bổ nhiệm chỉ huy của phái đoàn huấn luyện. Về nguyên tắc, không có gì lạ ở đây, vì phần lớn khóa đào tạo sẽ diễn ra trên lãnh thổ của Ba Lan.

"Sĩ quan Ba ​​Lan, tướng Piotr Trytek, sẽ dẫn đầu sứ mệnh huấn luyện quân sự quốc tế cho quân đội Ukraine. Đó là một trách nhiệm to lớn, nhưng cũng là sự công nhận vị thế của Ba Lan trên trường quốc tế", Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak viết trên Twitter.

Chỉ huy tác chiến được bổ nhiệm, Tướng Piotr Trytek, hiện đang chỉ huy Sư đoàn Thiết giáp Lubuszki số 11 được đặt theo tên của Vua Jan III Sobieski đóng quân ở phía tây Ba Lan. Ông Piotr Trytek có kinh nghiệm phục vụ trong các nhiệm vụ ở Iraq và Afghanistan.

Trụ sở chính của Phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu cũng sẽ được đặt trên lãnh thổ của Ba Lan, tại thành phố Nowa Demba, Podkarpackie Voivodeship. Trụ sở chính thứ hai sẽ được đặt tại Đức, và Brussels cũng sẽ đảm nhận một phần chức năng chỉ huy.

Trước đây, Phái bộ huấn luyện của Liên minh châu Âu được cho là nằm trên lãnh thổ của Ukraine, quyết định về việc này đã được đưa ra vào tháng 1/2022, nhưng một hoạt động quân sự đặc biệt của quân đội Nga đã buộc các nước châu Âu phải điều chỉnh chương trình huấn luyện cho Lực lượng vũ trang của Ukraine và đặt Phái bộ trên lãnh thổ của một quốc gia khác.

Ban đầu, Ba Lan đề nghị lãnh thổ của mình để tổ chức các trại huấn luyện, nhưng Đức và Pháp phản đối. Bây giờ người Đức và người Pháp đều ủng hộ. Tổng cộng, trong khuôn khổ nhiệm vụ, Phái bộ có kế hoạch đào tạo 15.000 quân nhân phục vụ cho Các lực lượng vũ trang Ukraine.

Phái bộ hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ có trụ sở chính tại Brussels (Bỉ) với các trung tâm chỉ huy hoạt động ở Ba Lan và Đức. Hầu hết các khóa đào tạo sẽ diễn ra ở Ba Lan.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !