BT Thành ủy TP.HCM: Dứt khoát phải giữ chủ quyền biển đảo!

Trong buổi tiếp xúc cử tri tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM sáng ngày 27/6, những câu hỏi về chủ quyền biển đảo tiếp tục được gửi tới Đoàn ĐBQH TP.HCM.
Trước những diễn biến trong thời gian qua, cử tri Đặng Văn Khoa cho rằng: “Xâm chiếm Biển Đông là chủ trương xuyêt suốt của Trung Quốc, nó đã được thực hiện từ lâu và sẽ được tiếp tục thực hiện cho đến khi nào chiếm hết chủ quyền Trường Sa mới thôi”. 

Từ đó ông đặt câu hỏi: “Xin Đoàn ĐBQH cho chúng tôi biết, Đảng, Quốc hội, Nhà nước với những chủ trương, quyết sách có đảm bảo rằng chủ quyền quốc gia có được bảo vệ vững chắc hay không? Trước mọi sự xâm phạm, chính quyền chúng ta có phản ứng quyết liệt hay không?”.

BT Thành ủy TP.HCM: Dứt khoát phải giữ chủ quyền biển đảo! - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải trong buổi tiếp xúc sáng nay

Trả lời vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải khẳng định: “Mình không sợ! Sao sợ được!” và giải thích: “Vừa rồi Quốc hội đã thông qua luật biển đã thể hiện ý chí, nguyện vọng mãnh liệt của nhân dân ta”.

Tuy ông Hải cho biết, “về phương pháp chúng ta không thể nóng vội được” nhưng ông cũng nhấn mạnh: “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúng ta dày dặn kinh nghiệm bảo vệ Tổ quốc, và thực tiễn đã cho thấy trí tuệ, bản lĩnh đó trong việc giữ vững chủ quyền”.

“Chúng ta nói rất ít nhưng làm nhiều là được, và dứt khoát phải bảo vệ, giữ cho được bằng mọi giá” – Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cương quyết.
BT Thành ủy TP.HCM: Dứt khoát phải giữ chủ quyền biển đảo! - ảnh 2
Cử tri Đồng Văn Khiêm chất vấn Đoàn ĐBQH TP.HCM về vấn đề thủy điện

Bên cạnh chủ quyền, vấn đề thủy điện cũng nhận được những câu hỏi rất gay gắt. Cử tri Đồng Văn Khiêm chất vấn: “Tại sao thủy điện được xây dựng tràn lan trong khi chất lượng rất kém, không quan tâm đến môi trường (..) tôi xin hỏi Quốc hội vì sao? Ai là người quản lý, ai phê duyệt? Dường như không có ai quản lý nên không có ai chịu trách nhiệm, ai muốn làm gì thì làm. Ai là người đã chống lưng để họ ngang ngược thế này?”.

Trước những vấn đề các cử tri đặt ra, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho rằng, dù ở lĩnh vực nào thì những ý kiến này đều xuất phát từ tinh thần xây dựng, tâm huyết của các vị cử tri với mong muốn để đất nước tốt hơn, do đó lãnh đạo cần phải lắng nghe dân, và điều đó “phải xuất phát từ cái tâm thương dân, tin dân”.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !