BOT Cai Lậy: Cần rà soát đảm bảo công bằng lợi ích chủ đầu tư và người dân

Bộ Giao thông vận tải là Bộ đề xuất chủ trương đầu tư dự án, nếu quy định do chính Bộ này ban hành, những vấn đề xảy ra do chính Bộ giải quyết sẽ không đảm bảo tính công bằng.

BOT Cai Lậy đang nóng hơn bao giờ hết. Trước phản đối về vị trí đặt trạm BOT trên Quốc lộ 1, cả những phương tiện không đi qua đường tránh Cai Lậy cũng phải trả tiền cho dự án làm đường này, Bộ GTVT khẳng định vị trí của trạm BOT Cai Lậy phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo điện tử Infonet, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng Luật sư NHQuang và cộng sự (Hà Nội) cho biết: "Nói đó là quy định, nhưng quy định này do ai ban hành? Bộ GTVT hiện là chủ quản dự án, nếu quy định cho Bộ GTVT ban hành cho chính mình thì quy định đó không khách quan, không công bằng và cũng không đúng pháp luật".

BOT Cai Lậy. Ảnh: Sỹ Đồng.

Luật sư Nguyễn Tiến lập cho rằng quy định có thể được ban hành nhưng có hiệu lực pháp luật không phải xem xét đối chiếu kỹ lưỡng. 

Bộ GTVT viện dẫn cơ sở cho rằng việc đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 vì dự án làm tuyến tránh Cai Lậy có cả phần mở rộng Quốc lộ này. Tuy nhiên, theo các văn bản tài liệu về dự án BOT Cai Lậy, so với văn bản được Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư án tuyến tránh Cai Lậy 12 km (kí ngày 11/11/2013), quyết định phê duyệt của Bộ GTVT đã đưa vào thêm hợp phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 (kí ngày 19/12/2013).

Như vậy, theo Luật sư Lập phân tích, đường BOT là đường tránh, Bộ GTVT không đặt trạm thu phí trên đường tránh lại đặt ở Quốc lộ 1, người tham gia giao thông không đi ở đường tránh mà vẫn phải trả toàn bộ chi phí cho dự án. "Bộ GTVT có tuân theo quy định gì đi nữa, đó cùng là quy định sai. Bộ GTVT tự ban hành quy định đang dẫn tới xung đột lợi ích", ông Lập khẳng định.

Bộ GTVT cũng viện dẫn vị trí quy định theo thông tư của Bộ Tài chính, BOT Cai Lậy đã đảm bảo khoảng cách 70 km so với trạm thu phí kế tiếp, đảm bảo quy định. Tuy nhiên, việc đảm bảo quy định này không sát với bản chất vấn đề tại trạm BOT Cai Lậy đang bị các tài xế phản đối hiện nay. 

"Quy định pháp luật không đảm bảo được lẽ công bằng thì đều là quy định sai, cho dù quy định đó do ai, cơ quan nào ban hành", ông Lập nêu quan điểm. Theo vị Luật sư, Bộ Tư pháp, viện Kiểm sát Nhân dân phải có trách nhiệm rà soát các quy định của pháp luật, nếu có sai sót có thể đề nghị hủy bỏ. Nếu Bộ GTVT ra quy định sai thì Bộ GTVT phải tự hủy hoặc cấp trên là Chính phủ có thể hủy.

Trước tình trạng hỗn loạn và phản ứng của người tham gia giao thông và chủ đầu tư hiện nay tại trạm BOT Cai Lậy, Luật sư Lập cho rằng không nên để Bộ GTVT đứng ra giải quyết vấn đề này. Rà soát lại các vấn đề tại BOT Cai Lậy cần bên thứ 3 độc lập, đảm bảo công bằng lợi ích của cả nhà đầu tư và người dân.

Thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khi còn là Thứ trưởng Bộ GTVT đã kí quyết định phê duyệt dự án và là người kí đề xuất vị trí của trạm BOT Cai Lậy, vì vậy, Bộ GTVT đứng ra xử lý vụ việc sẽ không đảm bảo tính khách quan và công bằng.

Trong khi đó, trạm BOT Cai Lậy vẫn liên tục phải xả trạm trong những ngày qua. Các tài xế vẫn tiếp tục dùng "chiến thuật" trả tiền mệnh giá thấp làm khó cho các nhân viên thu tiền tại trạm. Xe kéo khủng của Tổng cục Đường bộ đã được điều động tới trạm BOT Cai Lậy. Đích thân Tổng cục trưởng Tông cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cũng đã có mặt tại đây. Tuy nhiên, tối ngày 3/12, phóng viên Infonet liên lạc qua điện thoại với Tổng cục trưởng, ông Huyện cho rằng BOT Cai Lậy vẫn bình thường và từ chối bình luận thêm về phương án xử lý của Bộ GTVT vận tải trước phản đối về vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy.

Nhưng trước thực trạng phản đối rầm rộ tại Cai Lậy, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã xác nhận với Tuổi trẻ về cuộc họp gấp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiều tối nay (4/12) về BOT Cai Lậy. Trong sáng nay, Bộ GTVT Bộ GT-VT đã họp và đề xuất nhiều phương án giải quyết để chiều nay báo cáo Thủ tướng.

Phương án mà dư luận quan tâm nhất hiện nay là vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy.

Nam Anh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.