Bộ Xây dựng thoái vốn, cổ phiếu Viglacera tăng vọt, tiền đổ mạnh vào chứng khoán

Cổ phiếu Tổng Công ty Viglacera (VGC) tăng vọt lên gần kịch trần trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin Bộ Xây dựng thoái vốn và dòng tiền đổ vào các cổ phiếu vừa và nhỏ. Thị trường kỳ vọng nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ.

Trong phiên giao dịch ngày 29/5, cổ phiếu VGC của Tổng Công ty Viglacera - CTCP tăng vọt hơn 6%, lên gần 40.000 đồng/cp, mức cao nhất kể từ đầu năm 2023 tới nay.

Giới đầu tư đón nhận thông tin Viglacera có thư mời báo giá cung cấp dịch vụ tư vấn định giá và tư vấn phương án chuyển nhượng vốn Nhà nước. 

Viglacera có vốn điều lệ 4.483 tỷ đồng. Hiện, Bộ Xây dựng sở hữu 38,6% vốn của Viglacera, tương đương 173 triệu cổ phiếu. Cổ đông lớn nhất của VGC là Gelex (GEX), sở hữu 50,21%. 

Doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và khu công nghiệp này có tổng tài sản tính tới cuối năm 2022 là gần 14.136 tỷ đồng. Nợ phải trả là hơn 7.300 tỷ đồng.

Theo thông báo, Viglacera đang trong giai đoạn xây dựng và xem xét các đề xuất phương án chào bán cũng như tiêu chí nhà đầu tư. Công ty sẽ tổ chức các buổi giới thiệu liên quan đến đợt chào bán này.

Trước đó, cổ phiếu VGC từng lên tới mức gần 70.000 đồng/cp hồi tháng 9/2022.

VGC đã thoái vốn Nhà nước giai đoạn 1 vào năm 2019.

Gần đây, Bộ Xây dựng có văn bản gửi Bộ Tài chính dự kiến nguồn thu từ bán vốn nhà nước nộp về ngân sách Nhà nước (NSNN) giai đoạn 2021 - 2025.

Trong năm nay, Bộ Xây dựng lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Viglacera, dự kiến thu về hơn 5.800 tỷ đồng. Kế hoạch thoái vốn cũng được VGC đề cập trong tài liệu họp ĐHĐCĐ sắp tới đây. 

Cổ phiếu vừa và nhỏ tăng giá mạnh trong thời gian gần đây, nhiều mã tăng 50-100%. (Ảnh: HH)

Trong quý I/2023, Viglacera ghi nhận doanh thu và lợi nhuận giảm khá mạnh. Trong năm 2023, VGC đặt kế hoạch doanh thu đạt 16.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.300 tỷ đồng, cũng giảm so với năm trước. VGC dự kiến giữ mức chia cổ tức như năm 2022 là 2.000 đồng/cp.

Động thái bán cổ phần tại VGC nằm trong chủ trương chung của Nhà nước sẽ thoái vốn tại một số doanh nghiệp.

Bên cạnh các bộ, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng có kế hoạch thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp. SCIC vừa công bố danh sách thoái vốn đợt 1 năm 2023 bao gồm 73 doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty Licogi - CTCP (mã LIC), Tổng công ty Thủy sản Việt Nam - CTCP (Seaprodex - mã SEA)…

SCIC sắp thoái toàn bộ 18% vốn tại Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 8 (Cienco 8) và thoái nốt vốn tại “gà đẻ trứng vàng” Nhựa Bình Minh (BMP).

Dòng tiền mạnh từ nhà đầu tư cá nhân 

Trong phiên giao dịch 29/5, thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền đổ vào khá mạnh. Dòng tiền tiếp tục đến từ các nhà đầu tư cá nhân và đổ vào các cổ phiếu vừa và nhỏ, và có xu hướng bớt dồn vào các cổ phiếu blue-chips trong bối cảnh khối ngoại bán ròng khoảng 10.000 tỷ đồng trong tháng rưỡi qua.

Một số nhóm cổ phiếu hút dòng tiền khá mạnh, trong đó có nhóm cổ phiếu đầu tư công cho dù nhóm này vẫn đối mặt với áp lực lãi vay và trích lập dự phòng. Nhiều mã đầu tư công tăng 10-20% kể từ tháng 2 tới nay như: LCG, C4G, HHV, VCG…

Trong năm 2023, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 95% kế hoạch. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đầu tư công vừa là động lực, vừa là nguồn lực phát triển, phải phấn đấu giải ngân ít nhất 95% trong tổng số hơn 711.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023.

Năm 2023 là một năm được kỳ vọng rất nhiều đối với lĩnh vực đầu tư công sau một năm khá thành công 2022. Đầu tư công được coi là động lực tăng trưởng của kinh tế trong trung hạn.

Đây là thông tin tích cực cho các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng.

Chỉ số VN-Index đầu giờ chiều 29/5 có lúc tăng thêm 11 điểm, lên ngưỡng 1.075 điểm. Nhóm cổ phiếu trụ cột cũng bất ngờ tăng khá mạnh sau nhiều ngày trầm lắng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, tài chính… đều tăng giá.

Tới cuối phiên 29/5, chỉ số VN-Index tăng 11,22 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE tăng 27% so với phiên cuối tuần trước (26/5) lên 13.788 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch trên HOSE tăng từ mức 640 triệu đơn vị cuối tuần trước lên 787 triệu đơn vị.

Theo Chứng khoán VNDirect, nhóm cổ phiếu đầu tư công có triển vọng tích cực và bứt phá trong năm 2023. Từ đầu năm, Chính phủ đã đẩy mạnh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài suy yếu.

Theo Tổng cục Thống kê, vốn nhà nước thực hiện (đầu tư công) trong tháng 4/2023 tăng 16,4% so với cùng kỳ lên 39.300 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2023, vốn Nhà nước thực hiện tăng 17,9% so với cùng kỳ lên 131.200 tỷ đồng.

VNDirect giữ nguyên dự phóng vốn nhà nước thực hiện tăng 25% so với thực tế thực hiện năm 2022 trong bối cảnh nợ công giảm đáng kể trong những năm qua; lợi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh kể từ đầu năm 2023; lạm phát hạ nhiệt; nỗ lực khởi công các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trước ngày 30/6.

Mạnh Hà

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.