Bộ Xây dựng: Người mua nhà ở được sở hữu lâu dài

Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định của pháp luật, đất giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án là có thời hạn, nhưng người mua nhà ở được sở hữu với thời hạn ổn định lâu dài.

Nội dung trên được Bộ Xây dựng - cơ quan chủ trì soạn thảo nêu tại báo cáo gửi Quốc hội giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Trước đó, thảo luận ở tổ ngày 5/6 về dự thảo Luật Nhà ở, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị quy định thời hạn sử dụng nhà ở gồm 2 loại: Không xác định thời hạn (lâu dài) và có thời hạn sở hữu.

Trước ý kiến trên, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định thời hạn sử dụng của công trình trong đó nhà chung cư được xác định trong hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế (tuổi thọ công trình) theo kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn sử dụng của công trình được ghi rõ trong văn bản thẩm định thiết kế của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xây dựng. “Như vậy, theo quy định hiện hành thì công trình xây dựng trong đó có nhà ở là có thời hạn sử dụng”, cơ quan soạn thảo dự luật cho hay.

Theo Bộ Xây dựng, người mua nhà ở được sở hữu với thời hạn ổn định lâu dài. (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo Bộ Xây dựng, cơ quan này đã bỏ quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo luật như ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

“Quy định của pháp luật về đất đai hiện hành thì giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án là có thời hạn, nhưng người mua nhà ở thì được sở hữu với thời hạn ổn định lâu dài”, Bộ Xây dựng giải thích thêm.

Thảo luận tại tổ, nhiều ý kiến đề nghị thận trọng với quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, một số ý kiến đề nghị người nước ngoài phải có đầu tư, quốc tịch Việt Nam mới được mua, sở hữu nhà.

Giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu, Bộ Xây dựng cho biết, việc cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam được thực hiện từ năm 2008.

Dự thảo luật lần này quy định điều kiện người nước ngoài mua, sở hữu nhà ở là phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Cùng đó, họ phải tuân thủ các quy định về lưu trú, nhập cảnh theo Luật Xuất nhập cảnh và lưu trú, quá cảnh. Các đối tượng được mua, sở hữu nhà, là tổ chức có vốn nước ngoài đang hoạt động hoặc đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam.

Đối với ý kiến đề nghị quy định phải là người nước ngoài có quốc tịch Việt Nam mới được sở hữu nhà ở, Bộ Xây dựng cho rằng, đây là chính sách nhằm khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài, phù hợp với chủ trương hội nhập quốc tế, do đó, không nên thu hẹp phạm vi đối tượng. 

Quang Phong

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.