Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân

Bộ bản đồ, tư liệu bao gồm 121 bản, bao gồm 80 bản đồ và hơn 50 tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Chiều ngày 25/6, tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn dẫn đầu đoàn đại biểu dự Hội nghị tập huấn tuyên truyền về chủ quyền biển đảo đã đến thăm và tặng bộ bản đồ, tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý cho cán bộ bà chiến sỹ thuộc Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân.

Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Buổi lễ hôm nay là hoạt động nối dài sự hợp tác thành công giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với Quân chủng Hải quân, TƯ Hội LHTNVN trong công tác thông tin tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo. Tôi hy vọng rằng, các tư liệu được trao tặng ngày hôm nay sẽ được Vùng 3 Hải quân tiếp tục khai thác, sử dụng hiệu quả, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển đảo trong quân đội”.

Bộ bản đồ, tư liệu bao gồm 121 bản, bao gồm 80 bản đồ và hơn 50 tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm gồm một số nhóm chính như: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; 19 châu bản của vương triều Nguyễn; 60 bản đồ do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; văn bản Hán Nôm từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa;

60 bản đồ do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; Phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa; đáng chú ý là bộ Atlas Thế giới Bruxelles 1827 do Bộ TTTT chủ trì sưu tầm trong tháng 4/2014 có tính khoa học và pháp lý cao, khẳng định sự thống nhất giữa bản đồ quốc tế và Việt Nam về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo Thứ trưởng, Bộ bản đồ và tư liệu này đã được Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển lãm tại nhiều tỉnh, thành phố cả nước. Trong đó với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Tư lệnh Hải quân, bộ tư liệu lịch sử quý giá này đã được Bộ TT&TT triển lãm tại đảo Sinh Tồn và đảo Nam Yết, Trường Sa lớn và Song Tử Tây.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại tá Phạm Văn Quang, Phó chính ủy vùng 3 Hải quân thay mặt cán bộ, chiến sỹ vùng 3 Hải quân chân thành cảm ơn sự quan tâm và trao tặng những tư liệu, bản đồ quý giá khẳng định chủ quyền về Hoàng Sa và Trường Sa. Cán bộ và chiến sỹ Hải quân vùng 3 sẽ sử dụng hiệu quả để đồng bào, đồng chí hiểu sâu hơn về chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Ngay sau lễ trao tặng, Thứ trưởng cùng đoàn đại biểu đã đến thăm hỏi cán bộ chiến sỹ trên tàu rà mìn HQ 851 và tàu pháo 274. Tối cùng ngày, đoàn đại biểu cùng cán bộ chiến sỹ giao lưu văn nghệ tại vùng 3 Hải quân.

Một số hình ảnh tại lễ trao tặng bản đồ, tư liệu và buổi thăm hỏi cán bộ chiến sỹ vùng 3 Hải quân của Bộ TT&TT:

Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 2
Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 3
Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 4
Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 5
Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 6
Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 7
Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 8
Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 9
Bộ TT&TT trao bản đồ, tư liệu cho Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân - ảnh 10
Quang Mậu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !