Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ “gỡ khó” nguồn vốn vay

ICTnews - Trong năm 2019, Bộ TT&TT sẽ làm việc để vận động, thuyết phục ngân hàng trong nước hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ.
Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ “gỡ khó” nguồn vốn vay - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Như ICTnews đã đưa, trao đổi tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT ngày 16/1, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav cho hay, hiện nay doanh nghiệp công nghệ trong nước đang gặp phải trở ngại khi tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Cơ chế tín dụng truyền thống chủ yếu chỉ phù hợp với lĩnh vực có tài sản hữu hình, chưa phù hợp với sản phẩm công nghệ với đặc thù riêng. Không chỉ Bkav, mà các doanh nghiệp công nghệ khác cũng gặp khó. Do đó, Bkav đề nghị Bộ TT&TT vào cuộc hỗ trợ để doanh nghiệp công nghệ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

Liên quan đến đề xuất của Bkav phải có ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay trong năm 2019, Bộ sẽ làm việc, để vận động, thuyết phục một ngân hàng Việt Nam trở thành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ trong nước. Bộ trưởng sẽ trực tiếp gặp các ngân hàng để làm việc, đứng ra thuyết phục.

Trong thực tế, câu chuyện gặp khó về nguồn vốn của doanh nghiệp công nghệ cũng tương tự như trường hợp các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao gặp phải.

Thời gian qua báo chí đã phản ánh đây là một lĩnh vực rủi ro và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là phương pháp sản xuất rất mới ở Việt Nam nên mức độ rủi ro càng cao.

Tài sản hình thành từ quá trình đầu tư như nhà kính, nhà lưới vẫn chưa được ghi nhận được quyền sở hữu nên không đủ điều kiện để ngân hàng nhận thế chấp duyệt cho vay vốn.

Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra năm 2018 cũng cho thấy, hiện có khoảng 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ (trong đó có doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ) chưa sử dụng nguồn vốn ngân hàng, phần lớn trong số này là không tiếp cận được.

Đặc biệt là khối doanh nghiệp khởi nghiệp, do không có vốn, tài sản thế chấp, chỉ có trí tuệ, ý tưởng và phương án kinh doanh nên rất khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Do đó, đại diện VCCI cho rằng, nhà nước cần có cải cách mạnh mẽ hơn về chính sách, pháp luật, thúc đẩy cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp, phù hợp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Gợi ý giải pháp cho vấn đề doanh nghiệp công nghệ tiếp cận nguồn vốn, theo ông Nguyễn Tử Quảng, với quốc gia có nền công nghệ phát triển mạnh như Hàn Quốc, các công ty công nghệ này đều được một ngân hàng chuyên hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ “đỡ lưng” hiệu quả, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay. Vì thế, Việt Nam nên tham khảo để gỡ khó cho doanh nghiệp công nghệ.

Nguyên Đức
Từ khóa: khởi nghiệp Bkav Nguyễn Tử Quảng Bphone vay vốn

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.