Bộ TT&TT phổ biến Luật Quản lý ngoại thương

Sáng 30/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Quản lý ngoại thương về xuất nhập khẩu hàng hóa trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (TT&TT).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, trên cơ sở của Luật, Bộ TT&TT đang rà soát, chuẩn hóa các danh mục hàng hóa để công bố chi tiết Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện và Danh mục hàng hóa phải kiểm tra kèm theo mã số HS. Nghiên cứu triển khai việc cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu đối với hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu cho thương nhân nước ngoài để tiêu thụ ở nước ngoài; nghiên cứu triển khai mã CFS (Giấy chứng nhận lưu hành tự do trong lĩnh vực TT&TT).

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội nghị.

Đồng thời, Bộ cũng đang rà soát và nghiên cứu xây dựng, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với quy định của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Thứ trưởng đề nghị Hội nghị trao đổi, thảo luận, tiếp cận đầy đủ tinh thần và nội dung của Luật Quản lý ngoại thương nhằm áp dụng và thực thi quy định của Luật hiệu quả trong thực tế.

Giới thiệu “Quy định của Luật Quản lý ngoại thương về xuất nhập khẩu hàng hóa trong lĩnh vực TT&TT”, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, Luật Quản lý ngoại thương có các nội dung chính là: Các biện pháp hành chính; các biện pháp kỹ thuật, kiểm dịch; các biện pháp phòng vệ thương mại; các biện pháp kiểm soát khẩn cấp; các biện pháp phát triển ngoại thương; giải quyết tranh chấp.

Các văn bản hướng dẫn của Luật gồm 5 Nghị định quy định chi tiết: Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương; Nghị định số 10/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại; Nghị định số 14/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về hoạt động thương mại biên giới; Nghị định số 28/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về một số biện pháp phát triển ngoại thương; Nghị định số 31/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa.

Hội nghị phổ biến Luật Quản lý ngoại thương về xuất nhập khẩu hàng hóa trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Trong đó lĩnh vực TT&TT chú ý Nghị định số 69/2018/NĐ-CP gồm các nội dung, biện pháp quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; quản lý hoạt động tạm nhập, tái xuất, tái nhập, chuyển khẩu; các hoạt động ngoại thương khác (quá cảnh, gia công, đại lý mua bán hàng hóa); giải quyết tranh chấp và áp dụng biện pháp quản lý ngoại thương.

Theo đó, Nghị định 69 có một số điểm mới như: Thống nhất trình tự, thủ tục chung cho các biện pháp xuất khẩu, nhập khẩu (hồ sơ, quy trình, thời hạn tối đa đối với việc cấp phép); giảm số ngày kiểm tra hồ sơ đối với tất cả các thủ tục hành chính từ 5 ngày làm việc xuống 3 ngày làm việc; giảm thời gian cấp phép CFS đối với hàng hóa từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày làm việc; bỏ quy định cấp phép tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập trong nhiều trường hợp; bỏ quy định phải có văn bản chấp thuận của Bộ, cơ quan ngang Bộ có liên quan khi cấp Giấy phép tạm nhập, tái xuất theo hình thức khác; Bỏ quy định phải có văn bản chấp thuận của Bộ, cơ quan ngang Bộ khi cấp Giấy phép gia công hàng hóa đối với trường hợp doanh nghiệp đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hàng hóa đó; Giảm diện mặt hàng điều tiết bởi quy định lựa chọn, công bố doanh nghiệp được phép tái xuất qua các cửa khẩu phụ, lối mở… 

Trình bày công tác quản lý nhà nước trong triển khai Luật Quản lý ngoại thương tại Bộ TT&TT, bà Tô Thị Thu Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin cho hay, các nội dung hướng triển khai Nghị định 69/2018/NĐ-CP liên quan đến Bộ TT&TT gồm 4 nội dung: Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, xuất khẩu; quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa theo giấy phép, điều kiện; gia công hàng hóa thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu cho thương nhân nước ngoài; quy định về Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS.

Để ban hành danh mục cấm nhập khẩu, xuất khẩu, Bộ TT&TT sẽ sửa đổi Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT ngày 29/10/2015 hướng dẫn một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ đối với hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng vào quý 4/2018; ban hành Quy định hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện.

Bộ TT&TT cũng sẽ triển khai CFS của Bộ, theo đó, sẽ quy định cơ quan trực thuộc Bộ triển khai cấp CFS cho hàng hóa xuất nhập khẩu theo yêu cầu của thương nhân; hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp chưa thực hiện nộp CFS khi nhập khẩu đối với hàng hóa thuộc lĩnh vực TT&TT; nghiên cứu, xây dựng Đề án tổng thể về triển khai CFS trong lĩnh vực TT&TT, trong đó có thể quy định yêu cầu một số sản phẩm cần nộp CFS trên cơ sở đánh giá tác động đối với kinh tế - xã hội và an toàn an ninh thông tin….

Cũng tại hội nghị, một số doanh nghiệp đã có ý kiến đề xuất để hỗ trợ doanh nghiệp. Đơn cử, đại diện Công ty TNHH Panasonic Networks Việt Nam cho hay, Công ty đang nhập khẩu các loại ấn phẩm là các loại sách hướng dẫn sử dụng, lắp đặt nhằm đóng gói kèm sản phẩm hoàn chỉnh đề xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi lô hàng đều phải xin giấy phép nhập khẩu từ Bộ TT&TT, điều này ảnh hưởng đến thời gian, chi phí và nhân lực của doanh nghiệp.

“Thời gian tới, khi Thông tư 16 và 41 hết hiệu lực và được thay thế bằng Thông tư mới, hướng dẫn Nghị định 69 về nhập khẩu hàng hóa thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT, Công ty đề nghị được xem xét miễn giấy phép nhập khẩu đối với mặt hàng nói trên”, đại diện công ty kiến nghị.

Minh Thư

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.