Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây

Sáng 8/5/2015, tại đảo xã đảo Song Tử Tây (Trường Sa – tỉnh Khánh Hòa), Bộ TT&TT cùng với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cắt băng khai mạc Triển lãm tại xã đảo Song Tử Tây. (Ảnh: Nguyễn Cường)

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Ủy viên Ủy ban chỉ đạo Nhà nước về Biển Đông và hải đảo, Trưởng đoàn công tác số 9 đã cắt băng khai mạc triển lãm. Cùng dự có Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Ngọc Tương, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng hải quân; đại diện lãnh đạo Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Nghị quyết 09 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 09/2/2007 “Về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” nhấn mạnh: Thế kỷ XXI được thế giới xem là “thế kỷ của đại dương”. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng chiến lược xây dựng biển. Mục tiêu tổng quát của chiến lược biển Việt Nam là đến năm 2020 phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây - ảnh 2

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Triển lãm.

Theo Thứ trưởng, thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp Biển Đông có những diễn biến phức tạp, thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế sau vụ Trung Quốc ngang ngược đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam (từ 2/5 đến15/7/2014), Trung Quốc cũng đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lạp trường và yêu sách đường lưỡi bò phi lý của họ. Do vậy, tư liệu, hiện vật trưng bày tại xã đảo Song Tử Tây hôm nay làm một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình, trong hơn 400 năm qua theo đúng luật pháp quốc tế.

Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây - ảnh 3

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông thắp hương tại chùa Nam Yết.

Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây - ảnh 4

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn: Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên xã đảo Anh hùng Song Tử Tây sẽ sử dụng có hiệu quả những bản đồ. Tư liệu quý giá do Bộ TT&TT trao tặng, góp phần giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, tinh thần trách nhiệm đối với di sản của tổ tiên để lại, nhắc nhở các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ luôn ý thức đoàn kết bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ biên cương, biển, đảo thiêng liên của tổ quốc.

Tại Triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được trưng bày theo các chủ đề chính: Lịch sử hình thành, thực thi và quản lý trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói chung gồm: Thư tịch cổ, Châu bản Triều Nguyễn, Các văn bản quản lý trước năm 1975 thời pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa, Quản lý Trường Sa ngày nay; Trường Sa, nhà giàn DK1 xây dựng và phát triển gồm: Tiếp quản Trường Sa, Sản xuất và sẵn sàng chiến đấu của quân và dân trên đảo Trường Sa, Đời sống quân và dân trên đảo Trường Sa, Cả nước với Trường Sa, Kiều bào với Trường Sa, Lãnh đạo và quản lý với quần đảo Trường Sa.

Cũng nhân chuyến thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và nhân dân trên xã đảo Song Tử Tây, Đảo chìm Đá Nam. Thứ trưởng tin tưởng cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền; tích cực lao động, tăng gia sản xuất; thực hành tiết kiệm; nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường; xây dựng doanh trại, xây dựng đảo xanh – sạch – đẹp, nền nếp, chính quy; chấp hành kỷ luật; giữ gìn bảo quản vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật tốt, an toàn; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội và nhân dân trên đảo.

Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây - ảnh 5
Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây - ảnh 6

Các chiến sĩ Trường Sa hào hứng với Triển lãm.

Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây - ảnh 7
Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây - ảnh 8

Thứ trưởng Tuấn làm việc với UBND xã Song Tử Tây.

Bộ TT&TT đưa Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ra Song Tử Tây - ảnh 9
Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !